วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.ฟัน 4 ผู้บริหารท้องถิ่นอุบลฯ ไม่แจงบัญชีหลังพ้นตำแหน่ง

ป.ป.ช.ฟัน 4 ผู้บริหารท้องถิ่นอุบลฯ ไม่แจงบัญชีหลังพ้นตำแหน่ง

  • Share:

ป.ป.ช.สั่งลงดาบ 4 ผู้บริหารท้องถิ่นอุบลฯ ประกอบด้วย 3 อดีตรองนายก อบต. และ 1 เลขาจังหวัด ที่ไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินกรณีเข้ารับตำแหน่ง และพ้นจากตำแหน่ง พร้อมส่งตัวขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง...


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณี ป.ป.ช.สั่งฟัน 3 อดีตรองนายก อบต.และ 1 เลขาของจังหวัดอุบลราชธานี ประกอบด้วย นายไพบูลย์ ถนอมสัตย์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งโดม อ.สว่างวีระวงศ์ จงใจปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ ในการยื่นบัญชีแสดงราชการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบ กรณีเข้ารับตำแหน่ง และกรณีพ้นจากตำแหน่ง และจงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบ กรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี

2. นายสมพงษ์ จันทร์ล้ำ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลม่วงสามสิบ อ.ม่วงสามสิบ จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบ กรณีเข้ารับตำแหน่ง 3. นางสุพัตรา สุวะจันทร์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาพิน อ.ตระการพืชผล จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบ กรณีพ้นจากตำแหน่ง และกรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี และ 4. นายเตี่ยง อินจำปา เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนตำบลขามเปี้ย อ.ตระการพืชผล จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบ กรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี ซึ่งทั้งหมดจะต้องถูกดำเนินคดีตามความผิดที่ ป.ป.ช.แจ้งเอาผิด

ด้าน น.อ.พิสิฐ ประเสริฐศรี ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประจำจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงการดำเนินการกับอดีตผู้บริหาร อบต.ทั้ง 4 คน หลังจากนี้ จะส่งหนังสือเรียกตัวให้มารับทราบข้อกล่าวหาตามที่ ป.ป.ช.สั่งการมา และส่งตัวไปขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อแก้ข้อกล่าวหา ซึ่งสุดแท้แต่ศาลจะเป็นผู้ตัดสิน แต่เคยมีตัวอย่างผู้บริหาร อบต.ในจังหวัดภาคเหนือ ซึ่งจงใจไม่ยื่นแสงดบัญชีทั้งก่อนและหลังพ้นการดำรงตำแหน่ง ศาลได้ตัดสินลงโทษความผิดกระทงละ 4 เดือน โดยไม่มีการรอลงอาญามาแล้ว

จึงขอให้ผู้บริหารสำนักงานเทศบาลนคร เทศบาลเมือง เทศบาลตำบล และ อบต.เมื่อเข้ารับหรือหมดวาระการดำรงตำแหน่งต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกดำเนินคดีเหมือนเช่น 4 รายนี้ ซึ่งถือเป็นผู้บริหารทางการเมืองชุดแรกของจังหวัดอุบลราชธานีที่ถูก ป.ป.ช.สั่งลงโทษ ส่วนการสืบสวนเส้นทางการเงินของผู้บริหารที่ถูกดำเนินคดีทั้ง 4 ราย ป.ป.ช.จะได้ประสานไปทาง ปปง.เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบหาความผิดปกติด้านธุรกรรมทางการเงินกับสถาบันการเงินต่างๆ ต่อไป

น.อ.พิสิฐ ยังกล่าวต่อว่า นอกจาก 4 รายนี้ ปัจจุบันยังมีผู้บริหารท้องถิ่นอีกส่วนหนึ่ง รอถูก ป.ป.ช.ดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน แต่สำหรับผู้บริหารที่เพิ่งหมดวาระไม่เกิน 1 ปี สามารถมาขอยื่นแสดงบัญชีได้ แม้จะมีเอกสารไม่ครบก็สามารถยื่นแสดงความบริสุทธิ์ไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องถูกดำเนินคดีด้วย.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้