วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 23/06/59

โดย ไต้ฝุ่น


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ลุ้นอังกฤษจะอยู่หรือออกจากยุโรป ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน 2559

ฝนตกขี้หมูไหล ประจานการทำงานของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. 2 สมัย เป็นผู้ว่าฯ กทม.มา 7 ปี กทม. ไม่มีอะไรดีขึ้น พอฝนตก ก็น้ำท่วม รถติด ขยะลอยฟ่อง ฝนตกคืนวันจันทร์ ส่งผลรถติดน้ำท่วมไปทั่ว คนกรุงเดือดร้อนสาหัส หลายแห่งกว่าจะระบายน้ำหมดก็ปาเข้าไปเที่ยงวัน ผู้ว่าฯ กทม.ไม่อายคนกรุงเทพฯบ้างหรือ ที่มันเป็นซ้ำๆซากๆมาอย่างนี้ 7 ปี

วันนี้ชาวโลกต้องลุ้นระทึก ผลโหวตชาวอังกฤษ หรือ สหราชอาณาจักร ที่ประกอบไปด้วย อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ไอร์แลนด์เหนือ จะอยู่หรือออกจากสหภาพยุโรป พรุ่งนี้ก็รู้ผล

ถ้า ชาวอังกฤษโหวตให้ออกจากสหภาพยุโรป ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่เตือน ตัวใครตัวมันนะโยม เพราะ ขนาดเศรษฐกิจยุโรปใหญ่ 16.220 ล้านล้านดอลลาร์ น้องๆ เศรษฐกิจสหรัฐฯ ห่างกันแค่ 1.7 ล้านล้านดอลลาร์เท่านั้น ถ้ายุโรปแตก ผลกระทบต่อเศรษฐกิจการเงินโลกจะเป็นอย่างไร “ไต้ฝุ่น” เกินปัญญาที่จะคาดเดา

ผลโพลล่าสุดที่กระดี้กระด้า คะแนนเสียงให้อยู่กับยุโรปเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 44 ต่อ 42 แต่ที่ “ไต้ฝุ่น” ว่าต้องจับตามองก็คือ คะแนนเสียงอีกร้อยละ 13 ที่บอกว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจ วันนี้จะเป็นวันตัดสินใจ ไม่รู้จะเลือกข้างใคร

ที่ “ไต้ฝุ่น” เห็นว่า น่ากลัวที่สุด ก็คือ ความเป็นศูนย์กลางการเงินโลกของอังกฤษ ปี 2556 ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจการเงินโลก ก็ยังมีเงินจากยุโรปไหลเข้าไปลงทุนในอังกฤษสูงถึง 452,000 ล้านดอลลาร์ ถ้าวันพรุ่งนี้ อังกฤษ กับ ยุโรป แยกทางกันเดิน อะไรจะเกิดขึ้น “ไต้ฝุ่น” เชื่อว่า The City ศูนย์กลางการเงินอังกฤษ อาจจะพัง ถ้ายุโรปถอนเงินลงทุนออกไปจากอังกฤษ แค่คิดเล่นๆก็เสียววาบไปทั้งตัว

วันนี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะพิจารณา งบประมาณรายจ่ายรัฐบาลปี 2560 วงเงิน 2.733 ล้านล้านบาท และ กระทรวงที่ได้รับงบประมาณมากที่สุด คือ กระทรวงศึกษา กว่า 519,292 ล้านบาท คิดเป็น 19 เปอร์เซ็นต์ หรือ เกือบ 1 ใน 5 ของงบประมาณประเทศ แต่ผลงานการศึกษาของเด็กไทยกลับต่ำเตี้ย แม้กระทั่งข้อสอบยังออกผิดออกถูก ไม่รู้เมื่อไหร่จะปฏิรูปได้เสียที

อันดับ 2 กระทรวงมหาดไทย ได้รับงบประมาณ กว่า 324,011 ล้านบาท คิดเป็น ร้อยละ 11.8 ของงบประมาณทั้งหมด เพื่อทำหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขประชาชน ถ้าให้ สำนักโพลอิสระ ไปสำรวจ ความคิดเห็นประชาชนทุกระดับ รัฐบาลคงจะได้คำตอบที่ชัดเจน วันนี้ประชาชนมีความสุขหรือไม่ ความทุกข์ทั้งหลายได้รับการบำบัดหรือไม่

อย่างนี้ดีกว่า รถไฟความเร็วสูง แน่นอน พล.ต.วีรชน สุคนธ-ปฏิภาค รองโฆษกสำนักนายกฯ แถลงสาระการหารือระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ ปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาคนใหม่ นายกฯได้ถามความคืบหน้าการก่อสร้าง ทางรถไฟอรัญประเทศ–ศรีโสภณ ฝั่งกัมพูชา และการซ่อมแซมทางรถไฟในกัมพูชาระหว่าง ปอยเปต-พนมเปญ

“ไต้ฝุ่น” สนับสนุนเส้นทางรถไฟเชื่อมกับเพื่อนบ้านมาแต่ไหนแต่ไร อย่าง เส้นทางอรัญประเทศ-ศรีโสภณ และ ปอยเปต-พนมเปญ ถ้าไทยให้ความช่วยเหลือกัมพูชาซ่อมแซมเส้นทางสายนี้ ไม่เพียงเปิดเส้นทางเศรษฐกิจการค้าใหม่ แต่ยังต่อยอดไปถึงเวียดนาม ได้อย่างสบาย ใช้เงินลงทุนก็น้อย แต่สามารถเชื่อมเข้าถึงกรุงเทพฯได้เลย และยังสามารถ เชื่อมต่อไปยังภาคอื่นของไทยได้อีกด้วย เพราะเป็น ราง 1 เมตร เท่ากัน การค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้าน ก็จะรุ่งโรจน์ชัชวาล

สังคมแฮปปี้ดีกว่า 10.00 น. จักรกฤษณ์ กีรติชัยกุล ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส เพาเวอร์ มอลล์ แถลงข่าวร่วมกับผู้ประกอบการไฟฟ้าชั้นนำเพื่อจัดงาน เพาเวอร์ มอลล์ อิเล็กทรอนิก้าโชว์ เคส ที่เพาเวอร์ มอลล์ ชั้น 4 พารากอน ดีพาร์ทเมนต์สโตร์

17.00 น. ม.ร.ว.ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ ผู้ช่วยเลขาธิการฝ่ายหารายได้ สภากาชาดไทย เปิดนิทรรศการการกุศล ได้บุญ–ได้ภาพ โดย กลุ่มศิลปินอิสระ 96 ที่ สมบัติเพิ่มพูน แกลลอรี สุขุมวิท ซอย 1 แสดงถึง 17 กรกฎาคม รายได้ทั้งหมดมอบให้สภากาชาดไทย

18.00 น. สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการวารสาร การเงินธนาคาร เชิญ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธานมอบ รางวัลเกียรติยศ Money & Banking Awards 2016 ณ ห้องบอลรูม โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอก มีนายแบงก์และผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนยอดเยี่ยมเข้ารับรางวัลกันหลายสาขา อาทิ ชาติศิริ โสภณพนิช, วรภัค ธันยา-วงศ์, ชาติชาย พยุหนาวีชัย, วิทิต ลีนุตพงษ์, ปรีดี ดาวฉาย, เกศรา มัญชุศรี, สาระ ล่ำซำ, โรหิท คันนา, ฉัตรชัย ศิริไล, นันทวัฒน์ โชติ-วิจิตร, สมิทธ์ พนมยงค์, ดาเรน บัคลีย์ ฯลฯ


บนแผงวันนี้ Why? เก่งอ่านภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว โดย กริมมานุ, ครอบครัวพุงกะทิ กินอาหารอร่อยและมีสุขภาพด้วยวิทยาศาสตร์ โดย จิน-ซับ อึม, ขุดความรู้เด็กซุปเปอร์ แซ่บ วัฒนธรรมสุดแปลก, สถานที่สุดแปลก, ร่างกายสุดแปลก, สัตว์สุดแปลก

ศพ สุจารี โรหิตศิริ อยู่ศาลา 7 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 25 มิ.ย. เผา 26 มิ.ย. 16.00 น.


"ไต้ฝุ่น"

22 มิ.ย. 2559 09:51 22 มิ.ย. 2559 10:09 ไทยรัฐ


advertisement