วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลตรวจผนังกันดิน พบไม่เป็นตามแบบ

กรณีที่ชาวบ้านร้องเรียนเรื่อง อบต.พนา จ.อำนาจเจริญ สร้างผนังกันดินไม่เป็นไปตามแบบแปลนจนทำให้เกิดความเสียหาย ล่าสุด เช้าวันที่ 21 มิ.ย. นายชาญชัย พรมบุตร ปลัดอาวุโส อ.พนา จ.อำนาจเจริญ เผยว่า ตามที่นางสำลี อุทธา อายุ 56 ปี ได้เข้าร้องขอความธรรมเป็นกับนายโสภณ ภู่ขันเงิน นอภ.พนา ที่กล่าวหาว่า อบต.พนา ก่อสร้างเพื่อซ่อมแซมฝายน้ำล้นกันห้วยสะวาส หมู่ 5 ไม่เป็นไปตามธรรมชาติทางน้ำไหล ส่งผลให้น้ำเปลี่ยนทิศทางกัดเซาะตลิ่งฝั่งที่นาของตนเสียหายเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา เรื่องนี้ตนได้รับ การแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการสืบสวนได้ลงพื้นที่สถานที่ก่อสร้างผนังกันดินฝายน้ำล้นห้วยสะวาส เพื่อสืบหาข้อเท็จจริง เบื้องต้นพบว่า การก่อสร้างครั้งนี้ ไม่เป็นไปตามแบบแปลนที่สภา อบต.อนุมัติ แต่ อบต. ใช้แบบแปลนของ อบต.ที่ไม่ได้ผ่านสภา

นอกจากนั้น ยังพบว่าฝายน้ำล้นดังกล่าวได้ก่อ คอนกรีตขึ้นจากก้นห้วยประมาณ 1 เมตร ซึ่งในช่วง หน้าฝนจะปล่อยให้ล้น ต้องการน้ำหน้าฝายมีเพียง 1 เมตร พอตกปลายฝนจึงใช้ไม้กระดานเสียบตามร่อง เพื่อเก็บกักน้ำให้จนปริ่มฝายไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง แต่การก่อสร้างผนังใหม่ไม่มีร่องที่จะเสียบฝากระดาน จึงทำให้ไม่สามารถจะเก็บกักน้ำไว้ใช้ได้ตามแบบแปลนเดิม การก่อสร้างแทนที่จะขยายให้กว้างขึ้นกว่าเดิม แต่กลับถมลำห้วยเข้าไปด้านหน้าฝายประมาณ 3 เมตร ด้านหลัง ประมาณ 4 เมตร จึงทำให้ลำห้วยแคบขึ้น จึงทำให้น้ำเปลี่ยนทางเดินไปกัดเซาะฝั่งที่นาเกษตรกร ด้านนายกนก สรศิลป์ นายก อบต. กล่าวว่า ตนยัง ยืนยันว่าได้มอบหมายให้คณะกรรมการควบคุมในการก่อสร้างให้เป็นไปตามแบบแปลนของ อบต.และก็ได้รายงานให้ตนทราบทุกขั้นตอน และตนก็ได้ แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจรับหากการก่อสร้างครั้งนี้ไม่เป็น ไปตามแบบแปลน ตนมีหน้าที่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามอำนาจหน้าที่ต่อไป.

กรณีที่ชาวบ้านร้องเรียนเรื่อง อบต.พนา จ.อำนาจเจริญ สร้างผนังกันดินไม่เป็นไปตามแบบแปลนจนทำให้เกิดความเสียหาย ล่าสุด เช้าวันที่ 21 มิ.ย. นายชาญชัย พรมบุตร ปลัดอาวุโส อ.พนา จ.อำนาจเจริญ เผยว่า... 22 มิ.ย. 2559 08:23 22 มิ.ย. 2559 08:24 ไทยรัฐ