วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขาย 'หมามุ่ย' อย.จ่อฟัน อวดเกินจริง

ขาย 'หมามุ่ย' อย.จ่อฟัน อวดเกินจริง

  • Share:

อย.ลุยตรวจอาหารเสริมหมามุ่ย “รีเซ็ต” พบที่จำหน่ายแต่ไม่มีโรงงานผลิต จ่อเอาผิดทั้งบริษัท และคนขายตรงหลายข้อหาเหตุใช้เลข อย.ปลอม โฆษณาเกินจริง โทษทั้งจำและทั้งปรับ เร่งนำตัวอย่างส่งกรมวิทย์ตรวจวิเคราะห์ เผยห้ามใส่ “หมามุ่ย” ในอาหาร เหตุข้อมูลวิชาการไม่ชัด หวั่นกินมากอันตราย

จากกรณี น.ส.ศตพร พันทอง อายุ 21 ปี ชาว จ.ตรัง เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงภายหลังรับประทานอาหารเสริมจากหมามุ่ยอินเดียชนิดแคปซูล และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าแพ้สารใดกันแน่ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เข้าตรวจโรงงานผู้ผลิตอาหารเสริมดังกล่าวแล้ว

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงข่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบแผงอาหารเสริมดังกล่าว ระบุข้อความ MUBEAN RESET BODY BALANCE ไม่มีกล่องบรรจุ และไม่มีเลข อย. 13 หลัก ส่วนเบอร์โทรศัพท์ผู้แทนขายตรงก็ไม่สามารถติดต่อได้ แต่จากการตรวจสอบจากแผ่นพับโฆษณาที่ครอบครัวผู้เสียชีวิตได้รับมา ระบุชื่อผลิตภัณฑ์ตรงกัน มีเลขสารบบอาหาร 13-1-02954-1-0546 จำหน่ายโดยบริษัท เดอะ เบสท์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และโฆษณาอ้างสรรพคุณกระตุ้นฮอร์โมน ลดไขมันในร่างกาย ขับสารพิษออกจากตับ เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และระบุว่ามีส่วนประกอบสำคัญของหมามุ่ยอินเดีย ได้แก่ แอล-โดปา (L-dopa) ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์สำคัญในหมามุ่ย

นพ.ไพศาลกล่าวว่า ส่วนการตรวจสอบสถานที่จำหน่าย เลขที่ 555 ซ.ประเสริฐมนูกิจ แขวงบึงกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม. พบกล่องผลิตภัณฑ์สีน้ำเงินระบุชื่อ MUBEAN RESET BODY BALANCE ตรงกัน แต่ไม่มีเลขสารบบอาหาร บรรจุ 4 แผง รวม 40 แคปซูล ลักษณะเหมือนกับแผงตัวอย่างจาก จ.ตรัง และเป็นรุ่นหมดอายุรุ่นเดียวกันคือ 01/04/2018 จึงส่งตรวจวิเคราะห์สารที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คาดทราบผลใน 15 วัน นอกจากนี้ ยังพบสติกเกอร์ติดข้างขวด ระบุชื่อผลิตภัณฑ์และเลข อย.เดียวกัน ผลิตโดยบริษัท เดอะ เบสท์ อินเตอร์เนชั่นแนล และระบุมีส่วนประกอบของหมามุ่ยอินเดีย ซึ่งจากการตรวจสอบเลข อย.ในระบบ ไม่พบผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ขณะที่ทางบริษัท เดอะ เบสท์ฯ ให้ข้อมูลว่าแค่รับจ้างผลิต ซึ่งหลังจากได้รับเลขสารบบมา แต่ยังไม่มีการผลิตเพื่อจำหน่ายแต่อย่างใด ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ บก.ปคบ.ได้ล่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวด้วย ได้มาเป็นขวดบรรจุแคปซูล มีฉลากสติกเกอร์ติดอยู่ระบุชื่อผลิตภัณฑ์ เลขสารบบอาหาร เหมือนกับที่ อย.ตรวจพบ จึงส่งกรมวิทย์ตรวจสอบเช่นกัน

“ขณะนี้การตรวจสอบจึงพบแต่สถานที่จำหน่าย ซึ่งเป็นบริษัทขายตรง แต่ยังไม่พบสถานที่ผลิต อย่างไรก็ตาม ยังต้องดำเนินคดีกับผู้ขายทั้งบริษัทและผู้ขายตรง โดยสรุปแล้วมีความผิดดังนี้ 1.โฆษณาสรรพคุณอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.โฆษณาสรรพคุณอาหารโอ้อวดเกินจริง หรือหลอกลวง และ 3.จำหน่ายอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ หากผลตรวจวิเคราะห์พบใส่ยาในผลิตภัณฑ์อาหาร จะจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุก ไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากพบสถานที่ผลิตก็จะเอาผิดผู้ผลิตด้วยในข้อหาแสดงเลขสารบบอาหารของผู้อื่น เข้าข่ายเป็นการผลิตอาหารที่มีฉลากเพื่อลวง จัดเป็นอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000-100,000 บาท” รองเลขาธิการ อย. กล่าวและว่า สาเหตุที่ไม่อนุญาตให้ใช้หมามุ่ยในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะข้อมูลทางวิชาการของหมามุ่ยยังไม่ชัดเจน ทราบแต่ว่ามีสารแอลโดปา ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ “โดปามีน” ที่ใช้ในการรักษาโรคพาร์กินสัน และมีฤทธิ์ต่อจิตและประสาท หากนำมาใช้เป็นยานั้นสามารถควบคุมได้ เพราะต้องสั่งโดยแพทย์และมีการกำหนดโดสที่ชัดเจน อย.จึงอนุญาตให้ขึ้นทะเบียน แต่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นสามารถหาซื้อมารับประทานได้ตลอด จึงไม่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้