วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมียเก่ายันไม่ขอยุ่ง มรดกพ่อเฒ่าใจบุญ

เมียเก่ายันไม่ขอยุ่ง มรดกพ่อเฒ่าใจบุญ

  • Share:
ทนายป่วยอยู่รพ. ไม่พบพินัยกรรม

คดีพ่อเฒ่าใจบุญเงินล้านเสียชีวิตในวัดอโศการาม เมืองปากน้ำ ส่อเค้าวุ่น หลังพระพี่เลี้ยงอ้างผู้ตายทำพินัยกรรมระบุมอบเงินให้ รพ.สงฆ์ 7 แสนบาท ส่วนอีก 7 แสนบาท มอบให้วัดอโศการาม ตำรวจเจ้าของคดีตามหาตัวทนายคนทำพินัยกรรม พบป่วยเส้นเลือดในสมองแตกอาการโคม่านอนรักษายื้อชีวิตใน รพ.ยังหาตัวพินัยกรรมไม่เจอ ขณะเดียวกัน ญาติโผล่อ้างเป็นหลานผู้ตายมาติดต่อขอรับศพไปบำเพ็ญกุศล ยืนยันไม่สนใจเรื่องมรดกของลุงที่ทิ้งไว้ ล่าสุดตำรวจตามพบเมียเก่าผู้ตาย เจ้าตัวเผยเคยอยู่กินกันเมื่อกว่า 40 ปีก่อน เกิดปัญหาทะเลาะกันบ้านแตกเลยฉีกใบทะเบียนสมรสทิ้งก่อนอดีตสามีจะหอบเสื้อผ้าเผ่นออกจากบ้านไป และไม่เคยติดต่อกันอีกเลย

กรณีนายองอาจ ราชวงษ์ อายุ 84 ปี พ่อเฒ่าใจบุญเสียชีวิตในห้องพักหลังกุฏิพระวัดอโศการาม อ.เมือง สมุทรปราการ ทิ้งมรดกเป็นเงินฝากในบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จำนวน 1.4 ล้านบาท พระสุพล พลสัมปันโน พระพี่เลี้ยงอ้างว่า ผู้ตายทำพินัยกรรมไว้ก่อนตายระบุมอบเงินให้แก่ รพ.สงฆ์ จำนวน 7 แสนบาท และมอบให้แก่วัดอโศการาม จำนวน 7 แสนบาท ส่วนที่ดินจำนวน 200 ตารางวา ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้โอนให้แก่ลูกศิษย์พระอาจารย์สุพลตามข่าวนั้น

ความคืบหน้าต่อมาเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ร.ต.อ.สหัสพล พุ่มอิ่ม รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสมุทรปราการ เจ้าของคดี เปิดเผยว่า โทรศัพท์ไปพูดคุยกับนางเพ็ญศรี บัวรอด อยู่บ้านเลขที่ 164 หมู่ 9 ต.เมืองเพีย อ.กุดจับ จ.อุดรธานี ที่มีชื่อจดทะเบียนสมรสกับนายองอาจ ราชวงษ์ ผู้ตายที่สำนักงานเขตดุสิต กทม. เมื่อปี 2521 นางเพ็ญศรียืนยันว่า ไม่เคยรู้จักกับนายองอาจ ส่วนในทะเบียนราษฎรระบุสถานะของนางเพ็ญศรีว่าโสด ส่วนทนายความที่นายองอาจให้เป็นผู้จัดทำพินัยกรรมทราบเพียงชื่อนายอุเทน ขณะนี้นอนรักษาตัวที่ รพ.กรุงเทพฯ เนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตก และไม่มีการตอบสนองใดๆ ไม่ทราบว่าพินัยกรรมที่พระสุพลกล่าวอ้างอยู่ที่ใด อย่างไรก็ตาม ได้รับการติดต่อจากเพื่อนของนายอุเทนว่า จะช่วยค้นหาพินัยกรรมมามอบให้ ยังไม่ทราบว่าในพินัยกรรมระบุไว้อย่างไรบ้าง รวมทั้งเงินจำนวน 1.4 ล้านบาท ที่พระสุพลอ้างว่านายองอาจทำพินัยกรรมไว้จะมีจริงหรือไม่ ขณะนี้ตรวจเช็กไปยัง ธ.ก.ส.คาดจะทราบผลวันที่ 22 มิ.ย.นี้

ร.ต.อ.สหัสพลกล่าวอีกว่า เรื่องมรดกของนายองอาจได้ข้อมูลว่า ผู้ตายยังมีที่ดินอีก 1 แปลง ที่ จ.กาญจนบุรี อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนเรื่องการจัดการศพผู้ตาย พระสุพลแสดงความจำนงว่าจะเป็นผู้ดำเนินการเอง หากไม่มีใครมาแสดงตัวเป็นญาติหรือทายาท ทั้งนี้จะต้องรอให้งานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อทอง จันทสิริ อดีตเจ้าอาวาสวัดอโศการาม ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ เสร็จสิ้นก่อนจึงจะไปรับศพนายองอาจที่สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ มาประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

วันเดียวกัน นางวงเดือน โพธิ์สีลา อายุ 43 ปี และนายสนาม เสียมณรงค์ อายุ 56 ปี พี่ชาย เข้าพบ ร.ต.อ.สหัสพล ทั้งสองอ้างว่าเป็นหลานของนายองอาจพร้อมนำรูปถ่ายของนายองอาจเมื่อครั้งยังเป็นหนุ่มมาแสดงเป็นหลักฐาน นางวงเดือนกล่าวว่า ตอนอายุ 11 ขวบ ระหว่างที่ไปเรียนหนังสือเคยไปพักอาศัยอยู่กับลุงองอาจเป็นพี่ชายของมารดาแต่คนละพ่อกัน ที่บ้านพักข้าราชการกรมสรรพสามิต กรุงเทพฯ ทราบเพียงว่าลุงองอาจมีภรรยาชื่อนางอุบล ไม่ทราบนามสกุล โดยพักอยู่ประมาณ 1 ปีได้ย้ายออกไปอยู่ที่อื่นและไม่ได้ติดต่อกับลุงอีกเลย กระทั่งมาทราบว่าลุงเสียชีวิต จึงเดินทางมาพร้อมกับพี่ชายเพื่อขอรับศพไปบำเพ็ญกุศล หากมีคนมาติดต่อเรื่องจัดงานศพก่อนแล้วก็จะขอเป็นเจ้าภาพร่วม ไม่ได้มาเพื่อหวังมรดกของลุงที่ทิ้งไว้

ต่อมาเวลา 18.30 น. ร.ต.อ.สหัสพลตรวจสอบในทะเบียนราษฎรพบว่านางอุบล หรือนางณัฐสรวง บัวรอด อายุ 80 ปี อยู่ย่านราษฎร์บูรณะ กทม.อาจเป็นอดีตภรรยาของนายองอาจที่มีชื่อในทะเบียนสมรส จึงโทรศัพท์ติดต่อสอบถาม นางอุบลยอมรับว่าเดิมชื่อเพ็ญศรี บัวรอด ตามที่ระบุในทะเบียนสมรส เมื่อ 40 กว่าปีก่อน เคยอยู่กินกับนายองอาจที่บ้านย่านซอยประชาอุทิศ 15 เขตราษฎร์บูรณะ กทม. ภายหลังเกิดมีเรื่องทะเลาะกัน ตนได้ฉีกใบทะเบียนสมรสทิ้งก่อนนายองอาจเก็บข้าวของย้ายออกไปจากบ้านและไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย กระทั่งมาทราบข่าวว่านายองอาจเสียชีวิตและมีเงินสดกว่า 1 ล้านบาท แต่ไม่ได้สนใจและไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องมรดกของนายองอาจ ร.ต.อ.สหัสพลกล่าวเพิ่มเติมว่า คดีดังกล่าวจะลงเอยอย่างไรอยู่ที่พินัยกรรมเพียงอย่างเดียว หากพบพินัยกรรมทุกอย่างต้องดำเนินการไปตามที่ผู้ตายได้ระบุไว้ หากไม่พบพินัยกรรม ญาติต้องหาหลักฐานมาพิสูจน์และร้องต่อศาลเพื่อขอเป็นผู้จัดการมรดก และมีสิทธิจัดการทรัพย์สินในกองมรดกของผู้ตาย หากไม่สามารถหาหลักฐานมาพิสูจน์ได้ตามกฎหมายทรัพย์สินทั้งหมดก็จะตกเป็นของแผ่นดินต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้