Thairath Logo
กีฬา

คุณชายหมู ขออภัย น้ำท่วมกรุง

Share :
พิษฝนหนัก อ่วม36ถนน รถติดหนึบ


เมืองกรุงอ่วมซ้ำ หลังฝนถล่มระลอกสองทั้งคืน ท่วม 36 ถนนสายหลัก คนเมืองหลวงทุลักทุเลกันตั้งแต่เช้ามืด ขณะที่คนในชุมชนซอยรามอินทรา 34 โทร. ขอความช่วยเหลือ สวพ.91 ประสานร่วมกตัญญูใช้รถโฟร์วีลลุยน้ำสูง 1.2 เมตร ตระเวนขนผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล โวยสำนักงานเขตเฉื่อย ด้าน “คุณชายหมู” ลงลุยน้ำท่วมแต่เช้า ใช้คำสวยเป็น “น้ำขังรอการระบาย” ตกบ่ายเอ่ยปากขออภัยคนกรุงเดือดร้อน แต่ขอเผื่อครั้งหน้าด้วยถ้าเกิดขึ้นอีก ส่วนบิ๊กตู่แนะ แก้น้ำท่วม กทม.ต้องยกเครื่องทั้งระบบ สั่งระดมทุกหน่วยเตรียมพร้อมแก้ปัญหาหลังฝนถล่มกรุงเมื่อบ่ายวันที่ 20 มิ.ย. จนมีน้ำท่วมขังหลายจุด ส่งผลต่อการจราจรในเมืองหลวงที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งหนักเข้าไปอีก แต่มีรายงานว่า หลังฝนซาเม็ดไปได้ประมาณ 2 ชั่วโมง น้ำที่ท่วมขังผิวการจราจรได้ระบายจนหมด

ฝนถล่มระลอก 2 ท่วมทั่วกรุง

ล่าสุดเมืองกรุงยังวิกฤติจากพิษฝนถล่มซ้ำหลังตกนานต่อเนื่อง โดยมีรายงานตั้งแต่กลางดึกวันที่ 20 มิ.ย. ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 21 มิ.ย. มีฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ ทำให้มีน้ำท่วมขังพ้นผิวการจราจร อาทิ ที่หน้าบีทีเอส สถานีหมอชิต ฝั่งลานจอดรถ น้ำท่วมขังถึงขอบฟุตปาท รถเล็กผ่านไม่ได้ บริเวณหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ขาออก มีน้ำท่วมสูง และมีรถเสียจำนวนมาก โดยเส้นที่วิกฤติหนักคือถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้า เพราะมีน้ำท่วมขังตั้งแต่แยกเลี้ยวซ้ายเข้าถนนรัชดาภิเษกตรงมาถึงเชิงสะพานข้ามแยกลาดพร้าว เลนซ้ายสุดน้ำท่วมขังสูงรถเล็กวิ่งไม่ได้ ต้องเบี่ยงวิ่งเลนขวา ทำให้รถติดสะสมยาวมาถึงด้านหน้าสนามบินดอนเมือง

วิภาวดีฯขาเข้าอ่วมหนัก

พ.ต.ท.กัมพล รัตนประทีป รอง ผกก.หัวหน้าสถานี สน.วิภาวดี เปิดเผยว่า สภาพการจราจรในช่วงเช้าถือว่าหนักมาก โดยเฉพาะถนนวิภาวดีฯด้านขาเข้า มีรถสะสมตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าว ท้ายแถวยาวจนถึงหน้าสนามบินดอนเมือง บนถนนวิภาวดีฯในบางจุดมีน้ำท่วมขังสูง ตั้งแต่หน้า รพ.วิภาวดี หน้ากองบัญชาการศึกษา ยาวมาตลอดจนถึงโรงเรียนหอวัง มีการสะสมมาตั้งแต่ช่วง 05.00 น.ที่ผ่านมา คาดว่าการจราจรน่าจะคลายตัวลงหากมีการระบายน้ำตรงจุดที่มีน้ำท่วมขังออกไปได้

ซอยกรมขนส่งฯไม่แพ้กัน

อีกจุดหนึ่งที่มีน้ำท่วมขัง อยู่ภายในซอยวิภาวดีรังสิต 3 ถนนวิภาวดีฯ แขวงจอมพล เขตจตุจักร ตัดกับซอยพหลโยธิน 18 ถนนพหลโยธิน ตลอดทั้งซอยมีน้ำท่วมขังสูง 15-30 ซม. มีน้ำท่วมเข้าไปในบ้านเรือนประชาชนในซอยดังกล่าว ท่ามกลางความทุลักทุเล โดยเฉพาะผู้ใช้รถ จยย. หลายคันดับสนิทต้องลงเดินเท้าเข็น นอกจากนี้ ยังทำให้ภายในกรมการขนส่งทางบกมีน้ำท่วมขังในหลายจุด อาทิ หน้าอาคาร 4, 5 สนามทดสอบ และที่ตรวจสภาพรถ แต่ยังมีประชาชนทยอยเข้าใช้บริการภายในกรมการขนส่งฯอย่างต่อเนื่อง

ตร.ลุยน้ำเก็บขยะติดฝาท่อ

ส่วนบริเวณด้านหน้ากรมการขนส่งทางบก ฝั่งถนนกำแพงเพชร พบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรนายหนึ่งเดินลุยน้ำเก็บเศษขยะที่ลอยมาติดอยู่บริเวณฝาท่อน้ำ ทราบชื่อต่อมาคือ ด.ต.สมปอง สังฆะโร ผบ.หมู่จราจร สน.บางซื่อ โดย ด.ต.สมปองกล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้มาปฏิบัติหน้าที่บริเวณแยกกำแพงเพชร พบเห็นขยะหลายชนิดลอยมาติดตามฝาท่อน้ำ ทำให้น้ำระบายลำบาก จึงเดินเก็บมาเรื่อยจนถึงหน้ากรมการขนส่งฯ และอยากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ที่ทำป้ายทะเบียนรถหายสามารถมาติดต่อรับคืนได้ที่ป้อมแยกกำแพงเพชร เนื่องจากพบป้ายทะเบียนรถตกหล่นเป็นจำนวนมาก

ชาวกรุงลำบากกันถ้วนหน้า

จากสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้การจราจรอีกหลายเส้นทางใน กทม. ตั้งแต่ช่วงเช้า-เที่ยง มีปริมาณรถหนาแน่นติดขัดสะสมหลายพื้นที่ เช่น บริเวณแยกวัดเทพลีลา การจราจรติดขัดสะสมถึงแยกบิ๊กซี หัวหมาก คิวรถตู้และรถโดยสารประจำทางหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหงมีน้ำท่วมขัง ซอยรามคำแหง 21 ตั้งแต่กลางซอยมีน้ำท่วมพื้นผิวจราจรหลายจุด ถนนพระราม 9 ฝั่งขาเข้า รถเคลื่อนตัวช้า ขณะที่ด้านแยก อสมท รถไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ ต้องเบี่ยงไปยังถนนวัฒนธรรมแทน ส่วนถนนลาดพร้าว การจราจรติดขัดหนาแน่น โดยเฉพาะบริเวณลาดพร้าวขาเข้า ฝั่งซอยเลขคู่ รถยนต์ติดสะสม โดยเฉพาะช่วงปากซอยลาดพร้าว 87 มีน้ำท่วมขังประมาณ 10 เซนติเมตร นอกจากนี้ บริเวณซอยย่อยลาดพร้าว 112 และซอยลาดพร้าว 122 ที่สามารถทะลุออกถนนรามคำแหงติดขัดอย่างหนาแน่นเช่นกัน ส่งผลกระทบไปถึงประชาชนที่ใช้บริการรถเมล์ หรือวินรถ จยย.สาธารณะ รอใช้บริการที่ป้ายรถเมล์เป็นจำนวนมาก โดยแต่ละจุดจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรคอยอำนวยความสะดวก

ชาวรามอินทรา 34 ช้ำ น้ำท่วมบ้าน

นอกจากการจราจรจะติดขัดทั่วกรุงแล้ว และถึงแม้พื้นที่ กทม. ฝนจะหยุดตก แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่หลายพื้นที่ โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนในย่านต่างๆ โดยเฉพาะชุมชนในถนนรามอินทรา อาทิ ชุมชนหมู่บ้านทองสถิตย์ ซอยรามอินทรา 34 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน มีน้ำท่วมสูงระดับ 60 เซนติเมตร-1.2 เมตร เนื่องจากปริมาณระดับน้ำในคลองบางบัวเพิ่มสูงขึ้นจนเอ่อล้น ชาวบ้านในชุมชนหลายครัวเรือนต้องทุลักทุเลขนของขึ้นชั้น 2 และนำกระสอบทรายมากั้นน้ำไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน บางบ้านต้องเรียกใช้บริการรถบรรทุกรถยนต์สไลด์มาช่วยนำรถรถยนต์ส่วนตัวหนีน้ำท่วม พร้อมทั้งร้องขอความช่วยเหลือผ่านสื่อทุกช่องทาง เนื่องจากความช่วยเหลือจากสำนักงานเขตบางเขนล่าช้า

สวพ.91-ร่วมฯพาคนป่วยหาหมอ

ทั้งนี้ มีชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านทองสถิตย์ รามอินทรา 34 แยก 20 โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากสถานีวิทยุ สวพ.91 ให้ช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่อยู่ในซอย 6 เเละ 8 หลายหลังที่มีคนป่วย ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล แต่ไม่สามารถออกจากหมู่บ้านได้ เนื่องจากน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะที่บ้านเลขที่ 55/176 ซอย 6 มีผู้ป่วยเบาหวานต้องฉีดอินซูลินที่โรงพยาบาล โดยผู้สื่อข่าว สวพ.91 ได้ประสานงานมูลนิธิร่วมกตัญญูส่งรถโฟร์วีลเข้าไปช่วยเหลือและนำส่งไปโรงพยาบาลได้สำเร็จทั้งหมด ขณะที่นางวรรณพร บุญมา ผู้อยู่อาศัยในซอยรามอินทรา 34 แยก 13 เขตบางเขน กทม. กล่าวว่า ซอยนี้มีปัญหาน้ำท่วมขังตลอดเวลา แม้ไม่ใช่ช่วงฝนตก สร้างความเดือดร้อนหนักมากให้กับคนในชุมชน น้ำเข้าบ้านทำให้ข้าวของเสียหาย การเดินทางสัญจรลำบาก เคยแจ้งไปทางสำนักงานเขตบางเขน แต่ก็ไม่มีการเข้ามาสอบถาม หรือดูแลแต่อย่างใด

3 โรงเรียนประกาศหยุดสอน

จากเหตุน้ำท่วมดังกล่าว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในการเดินทางของนักเรียนและผู้ปกครอง มีรายงานจาก สวพ.91 ด้วยว่ามี 3 โรงเรียนที่ประกาศ หยุดการเรียนการสอน เนื่องจากมีน้ำท่วมขัง ได้แก่ โรงเรียนสตรีวิทยา 2 โรงเรียนสตรีวรนาถ และโรงเรียนถนอมพิศ ลาดพร้าว

ฝนตก 4 ทุ่มครึ่งถึง 6 โมงเช้า

ขณะเดียวกัน ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ รายงานสรุปว่า เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา เรดาร์ตรวจวัดสภาพอากาศรายงานพบกลุ่มฝนปานกลาง-หนัก ปกคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ โดยฝนได้ตกอย่างต่อเนื่อง และหยุดตกในเวลาประมาณ 06.00 น.วันที่ 21 มิ.ย.59 ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังถนนสายหลักรอการระบาย 36 จุด คือ 1.ถนนรัชดาภิเษก บริเวณแยกลาดพร้าว-แยกพหลโยธิน 2.ถนนพัฒนาการ บริเวณหน้าโชว์รูมเบนซ์ 3.ถนนงามวงศ์วาน บริเวณตลาดอมรพันธ์ 4.ถนนดินแดง บริเวณปากซอยสุทธิพร 5.ถนนพระราม 6 บริเวณใต้ทางด่วน 6.ถนนสุขุมวิท บริเวณสถานีรถไฟแบริ่ง 7.ถนนนวมินทร์ บริเวณช่วงซอยนวมินทร์ 113 8.ถนนราชวิถี บริเวณเชิงสะพานกรุงธน 9.ถนนพระราม 3 บริเวณตลาดฮ่องกง-ปีนัง 10.ถนนสุรวงศ์ บริเวณใต้ทางด่วน 11.ถนนลาดพร้าว บริเวณคลองจั่น-เจ้าคุณสิงห์ 12.ถนนวิภาวดีรังสิต บริเวณรัชวิภา-แยกลาดพร้าว 13.ถนนพหลโยธิน บริเวณแยกสะพานควาย 14.ถนนศรีอยุธยา บริเวณแยกพญาไท-แยกราชปรารภ 15.ถนนอโศก-ดินแดง บริเวณแยกสุขุมวิท-ตึกแกรมมี่ 16. ถนนนางลิ้นจี่ บริเวณแยกอมร-สวนพลู

น้ำท่วมขัง 36 ถนนหลัก กทม.

17.ถนนพหลโยธิน บริเวณหน้ากรมยุทธฯ-ตลาดอมรพันธ์ 18.ถนนจอมทอง บริเวณข้างธนาคาร ทหารไทย 19.ถนนอิสรภาพ บริเวณตลาดพรานนก 20.ถนนสนามไชย บริเวณหน้าวัดโพธิ์ 21.ถนนเพชรเกษม บริเวณคลองยายเพียร-คลองราชมนตรี 22.ถนนประชาสงเคราะห์ บริเวณแยกจักรวาน-หอนาฬิกา 23.ถนนประชาสุข บริเวณตลาดสาย 24.ถนนจันทร์ บริเวณแยกสาธุฯ-บำเพ็ญกุศล 25.ถนนเพชรบุรี บริเวณแยกมิตรสัมพันธ์ 26.ถนนสาธุประดิษฐ์ บริเวณแยกถนนจันทร์ 27.ถนนเพชรเกษม บริเวณหน้าปากซอยวัดม่วง 28.ถนนเพชรเกษม บริเวณหน้าห้างซีคอนฯ 29. ถนนรามคำแหง บริเวณปาก ซ.1-5 30.ถนนเจริญกรุง บริเวณแยกหมอมี 31.ถนนนครไชยศรี บริเวณตลาดศรีย่าน 32.ถนนสุขุมวิท บริเวณแยกอโศก-สุขุมวิท 39 33.ถนนพหลโยธิน บริเวณหน้าสวนจตุจักร 34.ถนนพหลโยธิน บริเวณหน้ากรมการขนส่งทางบก 35.ถนนเอกมัย บริเวณตลอดสาย และ 36. ถนนสุทธิสาร บริเวณสะพานควาย-ถนนวิภาวดีฯ

คุณชายหมู ลุยน้ำท่วมดูปัญหา

ส่วนความเคลื่อนไหวของผู้เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาโดยตรงอย่าง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เมื่อเวลา 08.30 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้ลงพื้นที่ดูสถานการณ์ที่ถนนรัชดาภิเษก บริเวณแยกรัชดา-ลาดพร้าว โดย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า ช่วงคืนวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา กรุงเทพฯได้เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง วัดปริมาณฝนสะสมได้กว่า 200 มิลลิเมตร ทำให้มีน้ำท่วมขังหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณถนนรัชดาภิเษก หน้าธนาคารกรุงเทพ หน้าศาล อาญา มีน้ำขังเต็มพื้นที่สูงถึง 60-70 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ กทม.ได้เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ตลอดทั้งคืน เพื่อให้ถนนกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว โดย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้ดูสถานการณ์ในพื้นที่จนกระทั่งเวลา 14.00 น. ได้เดินทางกลับไปที่สำนักการระบายน้ำ เขตดินแดง เพื่อติดตามและแก้ไขสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพฯ

อ้างฝนถล่ม 2 รอบทำ 36 ถนนท่วม

โดยเวลา 14.00 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังและติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยกล่าวหลังประชุมว่า ข้อมูลเฉลี่ยในรอบ 25 ปี ปริมาณฝนระหว่างวันที่ 1-20 มิ.ย. อยู่ที่ประมาณ 120 มม. แต่ระหว่างวันที่ 1-21 มิ.ย.59 พบว่าพื้นที่ กรุงเทพฯเกิดฝนตกแล้วกว่า 260 มม. ถือว่ามีปริมาณ มากกว่าที่ผ่านมาถึง 2 เท่า โดยระยะเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา กรุงเทพฯมีฝนตกสูงมาก รอบแรกในช่วงบ่ายวันที่ 20 มิ.ย. ปริมาณฝนสะสมที่ 85 มม.และรอบ 2 ช่วง 22.30-06.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. ปริมาณฝนสะสม 125 มม. รวมฝนตกทั้ง 2 รอบมีฝนสะสมกว่า 200 มม. ส่งผลให้ถนนสายหลัก 36 จุดเกิดปัญหาน้ำท่วมขังรอการระบาย ในส่วนนี้เจ้าหน้าที่สามารถระบายน้ำได้ทันก่อนที่ประชาชนจะออกจากบ้าน 27 จุด มี 9 จุดที่ดำเนินการล่าช้า ปัจจุบันสามารถระบายน้ำกลับสู่ภาวะปกติได้หมดแล้ว

คุยมีอุโมงค์ ทำให้น้ำไม่ท่วมขัง

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวอีกว่า กำชับให้ส่งเจ้าหน้าที่ประจำจุดเสี่ยงทุกจุดก่อนที่ฝนจะตก อีกทั้งให้เพิ่มเจ้าหน้าที่ เพิ่มเครื่องสูบน้ำในพื้นที่เสี่ยงเพื่อเร่งระบายน้ำ เป้าหมายหลักคือ ระบายน้ำบนเส้นทางหลัก เพราะเป็นเส้นทางสำคัญที่ประชาชนใช้สัญจรในชีวิตประจำวัน ขณะเดียวกัน กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกสำนักงานเขตเข้าไปดูแลพื้นที่ในชุมชน หมู่บ้าน โดยเฉพาะกลุ่มคนสูงอายุ คนพิการ หรือผู้ป่วยที่ต้องได้รับการดูแลช่วยเหลือเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ให้พร่องน้ำในคลองย่อยต่างๆ ให้อยู่ในระดับ -60 เพื่อรองรับฝนที่จะตกลงมาอีก ที่ผ่านมาจากการที่ กทม.พร่องน้ำให้อยู่ในระดับดังกล่าว หลังจากมีฝนตกตลอดทั้งคืนพบว่า มีน้ำในคลองเพิ่มขึ้น +20 ขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างเร่งพร่องน้ำให้อยู่ระดับเดิมโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ในการแก้ไขปัญหาระยะยาว กทม.มีโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ คาดว่าจะสามารถเปิดใช้งานได้ประมาณเดือน เม.ย.60 ในส่วนนี้จะสามารถแก้ปัญหาในพื้นที่เขตจตุจักร บางซื่อและพื้นที่ใกล้เคียง โดยระบบระบายน้ำดังกล่าวถือว่าได้ผล ตัวอย่างเช่น อุโมงค์พระราม 9 ทำให้บริเวณรามคำแหง คลองตัน พัฒนาการ ซึ่งเคยมีน้ำท่วมขังเวลาฝนตกหนัก ขณะนี้ไม่ท่วมแล้ว

ขออภัยคนกรุงเผื่อท่วมครั้งหน้า

“ต้องกราบขออภัยคนกรุงเทพฯ ประชาชนทุกคนที่ได้รับความเดือดร้อนในวันนี้ และขออภัยหากจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวในอนาคตอีก เพราะ กทม.เป็นเมืองน้ำ ต้องมีน้ำรอการระบาย อีกทั้งเป็นปกติของน้ำที่จะไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ และน้ำที่ขัง บนผิวการจราจรไม่ใช่น้ำท่วมแต่เป็นน้ำขังรอการระบาย กทม.ได้พยายามแก้ไขปัญหามาโดยตลอด” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าว

อุตุฯบอกตกปกติ แต่มีปัจจัยซ้อน

ด้านนายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ฝนตกลงในพื้นที่ กทม. และปริมณฑลรุนแรง เป็นฝนลักษณะฝนฟ้าคะนองตามฤดูกาลปกติ แต่เกิดมีลมตะวันออกเฉียงใต้ และมีหย่อมความกดอากาศต่ำเข้ามาปกคลุมพร้อมกัน ทำให้มีฝนตกรุนแรงผิดปกติ 2 รอบ ในช่วงระยะ 1-2 ชม. คือช่วงบ่ายวันที่ 20 มิ.ย. และรอบที่ 2 เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. คืนวันที่ 21 มิ.ย. วัดปริมาณฝนตกหนักที่สุดได้ 140 มิลลิเมตร ที่สถานีอุตุนิยมวิทยากรุงเทพฯ (ศูนย์ประชุมสิริกิติ์) ถือว่าฝนตกหนักสุดในรอบ 3 ปี นับจากปี 56 สูงสุดวัดได้ 148 มิลลิเมตร ขณะที่กรุงเทพฯรองรับระบายน้ำได้ หากปริมาณฝนตกไม่เกิน 60 มิลลิเมตร ส่งผลให้หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯและปริมณฑลเกิดน้ำท่วมขังดังกล่าว หลังจากนี้ปริมาณฝนจะลดลงเรื่อยๆ ส่วนพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังมีฝนเพิ่มมากขึ้นอยู่ ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าปี 59 จะมีพายุอย่างน้อย 2 ลูก แต่ไม่สามารถระบุวันเวลาได้ ส่งผลให้มีน้ำเข้าเขื่อนกักเก็บน้ำ มีปริมาณน้ำเพียงพอต่อการอุปโภค-บริโภค หากเกิดพายุ 3 ลูก ทำให้ปริมาณน้ำมากเกินไป อาจเกิดน้ำท่วมบางพื้นที่ได้ ดังนั้นควรติดตามประกาศเตือนภัยของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ส่งทหารหนุนตำรวจช่วยชาวบ้าน

ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ทบ.ได้จัดกำลังพลเข้าช่วยเหลือ บริการประชาชน และอำนวยการจราจร สนับสนุนเจ้าหน้าที่ ตร. ในพื้นที่มีน้ำท่วมขังในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล 36 จุด เนื่องจากมีฝนตกหนักช่วงที่ผ่านมา ทำให้น้ำท่วมขังผิวการจราจรรอการระบาย ทำให้การจราจรไม่สะดวกและติดขัด แต่ปัจจุบันน้ำลดระดับสู่ภาวะปกติแล้ว 25 จุด เหลือเพียง 11 จุด ต้องให้กำลังพลจาก ศบภ.พล.1 รอ. และพล.ม.2 รอ. 330 นาย คอยดูแลช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรต่อไปอีกระยะหนึ่ง สำหรับกรณีต้นไม้ล้มขวางถนน บริเวณซอยเสนานิคม 1 แยก 13 ส่งผลให้การจราจรติดขัด บก.ควบคุม พล.1 รอ. (โดย ชป.มวลชน ร.11 พัน.1 รอ. เขตจตุจักร) ได้เข้าช่วยเหลือ และอำนวยการจราจรบริเวณดังกล่าวเรียบร้อย มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย ได้ประสาน จนท.กู้ภัย มาปฐมพยาบาลตัดไม้ที่ล้มขวางถนนออกไป

บิ๊กตู่บอกเตรียมรับมือไว้ก่อนแล้ว

ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวที่ทำเนียบรัฐบาลถึงข้อกังวลที่ กทม.จะไม่สามารถรับมือกับภาวะฝนตกหนักจนทำให้เกิดเหตุน้ำท่วมเหมือนปี 54 ว่า ขึ้นอยู่กับปริมาณฝน แต่เราได้เตรียมการไว้พอสมควรเกี่ยวกับเรื่องปรากฏการณ์ฝนตกต่อเนื่องหลายวัน และได้รับมือในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ก็จะเตรียมกันเอาไว้ เช่น เตรียมเครื่องสูบน้ำ อะไรที่สามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้ อย่างที่เคยบอกต้องแก้ไขทั้งระบบ เพราะระบบระบายมีปัญหามาตลอด การสร้างอุโมงค์น้ำขนาดใหญ่ก็ไม่สามารถทำได้ ส่วนอุโมงค์ใหม่ของ กทม.ยังทำไม่เสร็จ เพราะติดปัญหาหลายประการ ที่ผ่านมาเสียเวลาไปมากเรื่องงบประมาณ หลายเรื่องรัฐบาลต้องนำเงินมาอุดหนุนเพิ่มเติมให้ กทม. ในการแก้ไขปัญหา ก็แก้ได้เป็นชิ้นๆมาตลอด แต่งบฯไม่พอ ต้องหาเงินมาทำส่วนนี้อีก พอมีผลกระทบว่าถ้าเอาเงินมาใช้มาก เงินส่วนอื่นต้องลดลง กลายเป็นปัญหาต่อเนื่อง เร่งรัดไปแล้ว ขอให้กระทรวงมหาดไทย กทม. กระทรวงศึกษาธิการ ทหาร และ คสช. ระดมเครื่องมือเพื่อเตรียมการในจุดต่างๆที่ยังมีปัญหาอยู่ ปัญหาคือไม่รู้จะแก้ไขตรงไหน เพราะมีพื้นที่น้ำท่วมหลายจุด

ต้องสร้างระบบระบายน้ำใหม่

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามที่จะเดินหน้าไปให้ได้ ตอนนี้กำลังหารือว่าจะทำอย่างไร เอาแค่แก้ปัญหาเป็นจุดๆไปก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณ 36 จุดที่ฝนตกหนักว่าจะดำเนินการอย่างไร หากต้องทำทั้งระบบก็ต้องรื้อระบบระบายน้ำทั้งระบบในกรุงเทพฯ จะเห็นว่าท่อระบายน้ำมีขนาดเล็กมาก ทั้งน้ำดีและน้ำเสียไหลลงท่อเดียวสู่ลำคลอง ต้องสร้างระบบระบายน้ำใหม่ทั้งหมด ตอนนี้รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาน้ำเสียและระบบระบายน้ำ สำหรับสิ่งก่อสร้างใหม่ๆจะต้องดูแลเรื่องเหล่านี้ก่อนไม่ให้ปล่อยน้ำเสียลงมา พอมีปริมาณน้ำฝนลงมามันก็ดันท่อให้เอ่อล้นเข้ามา น้ำก็สกปรกแถมมีแมลงสาบโผล่มาด้วย ปัญหานี้มีมายาวนาน ถ้าเรามองแต่ปัญหานี้เราก็จะเจอปัญหาอื่นอีก เพราะที่ผ่านมาเราไม่ได้แก้ทั้งระบบ ดังนั้น 36 จุดดังกล่าวเราก็แก้ปัญหาไปก่อน เพราะบางพื้นที่สามารถแก้ไขได้ บางจุดเคยท่วม 4 ชั่วโมงเหลือ 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่บางพื้นที่ท่วมจาก 2 ชั่วโมงเพิ่มเป็น 4 ชั่วโมงเพราะมีผลกระทบจากอีกจุด เนื่องจากน้ำไม่สามารถหายไปในอากาศได้ ไม่สามารถดูดน้ำไปทิ้งทะเลได้ ขอให้เห็นใจด้วย วันนี้สิ่งที่อยากได้คือกำลังใจจากประชาชน

ทำอย่างไรจะระบายน้ำให้เร็ว

“ขอให้สบายใจ รัฐบาลจะเร่งรัดเต็มที่ที่จะช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน ส่วนเรื่องการจราจรทำอย่างไรจะระบายน้ำให้เร็วที่สุด เพราะจะไม่ให้น้ำท่วมเลยคงเป็นไปได้ยาก เพราะเรารู้เรื่องระบบระบายน้ำอยู่แล้ว ต้องแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ทั้งนี้รัฐบาลก็พยายามจะแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ ขอเวลาให้เราได้พิจารณาว่าจะแก้ปัญหาอะไรก่อนหลังเพราะทุกอย่างต้องใช้งบประมาณทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เรดาร์ กทม.คาดมีถล่มรอบสาม

เวลา 19.33 น. มีประชาชนรายงานผ่านทวิตเตอร์ของสื่อจราจรทั้ง จส.100 และ สวพ.91 ว่าได้เกิดฝนตกโปรยปรายลงมาอีกในหลายพื้นที่ของ กทม. อาทิ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อารีย์ สะพานควาย ฯลฯ ขณะที่เรดาร์จุดภาษีเจริญของกรุงเทพมหานคร ระบุพบกลุ่มฝนทั้งในเขตหนองแขม ทวีวัฒนา บางแค บึงกุ่ม และคาดว่าอาจจะมีฝนเทกระหน่ำลงมาอีกในหลายเขตที่เพิ่งประสบภาวะน้ำรอระบายอยู่แล้ว เช่น ลาดพร้าว เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...