วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือเสียหน้าอีก! ทดสอบยิงขีปนาวุธล้มเหลวซ้ำ

(ภาพ: AP)

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธแล้ว เมื่อช่วงเช้ามืดวันพุธ หลังจากเริ่มมีข่าวความเคลื่อนไหวมาตั้งแต่วันอังคาร แต่ทดสอบพบกับความล้มเหว เป็นหนที่ 5 ในปีนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของประเทศเกาหลีใต้เปิดเผยในวันพุธที่ 22 มิ.ย. ดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่แล้วแต่ว่าล้มเหลว โดยเชื่อว่าจรวดลูกนี้คือขีปนาวุธพิสัยกลาง 'มูซูดาน' ซึ่งสามารถยิงได้ไกลถึงฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะกวมในมหาสมุทรแปซิฟิก

เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธไม่ทราบชนิดจากพื้นที่ชายฝั่งตะวันออก ในเวลาก่อน 6:00น. วันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น แต่ดูเหมือนว่าการทดสอบจะประสบความล้มเหลว โดยไม่เปิดเผยข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม

การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันอังคารสื่อในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้รายงานว่า รัฐบาลเปียงยางกำลังเตรียมตัวเพื่อยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง มูซูดาน โดยพบว่าเกาหลีเหนือเคลื่อนย้ายขีปนาวุธพิสัยกลางไปยังชายฝั่งตะวันออก ทำให้ญี่ปุ่นเคลื่อนกองทัพเรือและระบบต่อต้านมิสไซล์ 'แพทริออต' เพื่อเฝ้าระวัง

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือประสบความล้มเหลวในการทดสอบยิงขีปนาวุธ มูซูดาน มาแล้วถึง 4 ครั้งในปีนี้ โดย มูซูดาน มีพิสัยทำการระหว่าง 2,500-4,000 กม. ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ และสามารถยิงถึงฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะกวมในมหาสมุทรแปซิฟิก.

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธแล้ว เมื่อช่วงเช้ามืดวันพุธ หลังจากเริ่มมีข่าวความเคลื่อนไหวมาตั้งแต่วันอังคาร แต่การทดสอบพบกับความล้มเหลว เป็นหนที่ 5ในปีนี้... 22 มิ.ย. 2559 05:48 22 มิ.ย. 2559 16:12 ไทยรัฐ