วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คองเกรสมะกันคว่ำ ก.ม.คุมปืน

คองเกรสมะกันคว่ำ ก.ม.คุมปืน

  • Share:

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 20 มิ.ย. วุฒิสภาสหรัฐฯลงมติคว่ำร่างกฎหมายควบคุมอาวุธปืน เข้มงวดขึ้น 4 ฉบับ ซึ่งเกิดขึ้นหลังนายโอมาร์ มาทีน ชาวอเมริกันเชื้อสายอัฟกัน วัย 27 ปี บุกกราดยิงในบาร์เกย์ “พัลส์ คลับ” ในเมืองออร์ลันโด รัฐฟลอริดา เมื่อ 12 มิ.ย. มีผู้เสียชีวิต 49 ศพ บาดเจ็บ 53 คน โดยฝ่ายรีพับลิกันซึ่งมีสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติ (เอ็นอาร์เอ) ที่ทรงอิทธิพลหนุนหลังชี้ว่า ไม่ควรเน้นควบคุมอาวุธปืน แต่ควรหาทางจัดการผู้ก่อการร้ายดีกว่า

ร่างกฎหมายที่ไม่ผ่านครั้งนี้ รวมร่างกฎหมายอุดช่องว่างในงานแสดงสินค้าปืนและขยายขอบเขตการตรวจเช็กปูมหลังผู้ซื้อปืน ร่างกฎหมายห้ามผู้อยู่ในบัญชีเฝ้าระวังผู้ก่อการร้ายซื้อปืน ร่างกฎหมายให้สิทธิ์ รมว.ยุติธรรมถ่วงเวลาซื้อปืนของผู้ที่รู้ว่าและผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้าย แต่มีข้อแม้ว่าอัยการต้องส่งหลักฐานยืนยันต่อผู้พิพากษาภายใน 3 วัน และกฎหมายแจ้งเอฟบีไอเมื่อผู้ซื้อปืนต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายแต่ไม่ห้ามซื้อปืน

ด้านองค์กร “โกลเบิล วิทเนสส์” เผยแพร่รายงานซึ่งจัดอันดับรวม 16 ประเทศ ว่า ในปี 2558 มีนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมถูกฆ่าตายทั่วโลกถึง 185 คน สูงสุดตั้งแต่เริ่มบันทึกสถิตินี้ในปี 2545 และสูงกว่าปี 2557 ซึ่ง มี 116 คน เกือบ 60% และนักเคลื่อนไหวฯ บราซิลถูกฆ่าตายมากที่สุด 50 คน ตามด้วยฟิลิปปินส์ 33 คน โคลอมเบีย 26 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้