วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยไม่ติด 'เอียซ่า' คาดเชื่อมั่นแก้ปัญหามาตรฐานการบิน

รมว.คมนาคม เผย เอียซ่าประกาศผลสายการบินไม่ได้มาตรฐานล่าสุด 16 มิ.ย. ไม่มีชื่อไทย เชื่อเป็นเพราะ เอียซ่าได้เข้ามาร่วมทำงานกับ กทพ. และมีความเชื่อมั่นในการแก้ปัญหาของไทย ...

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า มีการรายงานในที่ประชุมคระรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (21 มิ.ย.) เกี่ยวกับผลการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยทางด้านการบินของ The European Aviation Safety Agency (EASA) ซึ่งมีการประเมินทุกๆ 6 เดือน ผลปรากฏว่าประกาศของเอียซ่าล่าสุด เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา มี 214 สายการบิน จาก 19 ประเทศ ที่อยู่ในเกณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน แต่ไม่มีชื่อประเทศไทย ส่วนหนึ่งเป็นผลจากทางเอียซ่าได้เข้ามาทำงานร่วมกับ กพท.ของไทย และมีความเชื่อมั่นในการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องทางด้านการบินที่มีความสำคัญต่อความปลอดภัยด้านการบิน (SSC)

“ที่ผ่านมา ทุกๆ 6 เดือน เรามีการจัดทีมงานซึ่งประกอบด้วย กพท. ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน (ศบปพ.)และกองทัพอากาศ ได้ไปชี้แจงรายงาน ความคืบหน้าให้กับทางเอียซ่าได้รับทราบ” นายอาคม กล่าว

นอกจากนี้ นายอาคม กล่าวว่า ส่วนที่ กพท. ได้มีการว่าจ้างเอียซ่าเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาด้านการบินควบคู่ไปด้วยนั้น ทางเอียซ่าจะต้องจัดส่งผู้เชี่ยวชาญทั้ง 7 เรื่อง เพื่อเข้ามาทำงานร่วมกัน ประกอบด้วย 1.งานนิรภัยการบิน 2. มาตรฐานการปฏิบัติการด้านการบิน 3. งานสมควรเดินอากาศและวิศวกรรมการบิน 4.การจดทะเบียนอากาศยานและใบอนุญาตประจำหน้าที่ 5. มาตรฐานสนามบิน 6.มาตรฐานการบริการเดินอากาศและ 7. มาตรฐานการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกด้านการบินพลเรือน.

รมว.คมนาคม เผย เอียซ่าประกาศผลสายการบินไม่ได้มาตรฐานล่าสุด 16 มิ.ย. ไม่มีชื่อไทย เชื่อเป็นเพราะ เอียซ่าได้เข้ามาร่วมทำงานกับ กทพ. และมีความเชื่อมั่นในการแก้ปัญหาของไทย ... 22 มิ.ย. 2559 01:43 22 มิ.ย. 2559 02:25 ไทยรัฐ