วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยไม่ติด 'เอียซ่า' คาดเชื่อมั่นแก้ปัญหามาตรฐานการบิน

ไทยไม่ติด 'เอียซ่า' คาดเชื่อมั่นแก้ปัญหามาตรฐานการบิน

  • Share:

รมว.คมนาคม เผย เอียซ่าประกาศผลสายการบินไม่ได้มาตรฐานล่าสุด 16 มิ.ย. ไม่มีชื่อไทย เชื่อเป็นเพราะ เอียซ่าได้เข้ามาร่วมทำงานกับ กทพ. และมีความเชื่อมั่นในการแก้ปัญหาของไทย ...

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า มีการรายงานในที่ประชุมคระรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (21 มิ.ย.) เกี่ยวกับผลการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยทางด้านการบินของ The European Aviation Safety Agency (EASA) ซึ่งมีการประเมินทุกๆ 6 เดือน ผลปรากฏว่าประกาศของเอียซ่าล่าสุด เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา มี 214 สายการบิน จาก 19 ประเทศ ที่อยู่ในเกณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน แต่ไม่มีชื่อประเทศไทย ส่วนหนึ่งเป็นผลจากทางเอียซ่าได้เข้ามาทำงานร่วมกับ กพท.ของไทย และมีความเชื่อมั่นในการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องทางด้านการบินที่มีความสำคัญต่อความปลอดภัยด้านการบิน (SSC)

“ที่ผ่านมา ทุกๆ 6 เดือน เรามีการจัดทีมงานซึ่งประกอบด้วย กพท. ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน (ศบปพ.)และกองทัพอากาศ ได้ไปชี้แจงรายงาน ความคืบหน้าให้กับทางเอียซ่าได้รับทราบ” นายอาคม กล่าว

นอกจากนี้ นายอาคม กล่าวว่า ส่วนที่ กพท. ได้มีการว่าจ้างเอียซ่าเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาด้านการบินควบคู่ไปด้วยนั้น ทางเอียซ่าจะต้องจัดส่งผู้เชี่ยวชาญทั้ง 7 เรื่อง เพื่อเข้ามาทำงานร่วมกัน ประกอบด้วย 1.งานนิรภัยการบิน 2. มาตรฐานการปฏิบัติการด้านการบิน 3. งานสมควรเดินอากาศและวิศวกรรมการบิน 4.การจดทะเบียนอากาศยานและใบอนุญาตประจำหน้าที่ 5. มาตรฐานสนามบิน 6.มาตรฐานการบริการเดินอากาศและ 7. มาตรฐานการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกด้านการบินพลเรือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้