วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบลเยียมจับชายป่วนเมือง คาดเข็มขัดระเบิดฆ่าตัวตายปลอม

(ภาพ: AP)

ตำรวจเบลเยียมจับกุมชายคนหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าถูกจับให้ใส่เข็มขัดระเบิดฆ่าตัวตาย และถูกนำตัวไปปล่อยไว้ในย่านใจกลางกรุงบรัสเซลส์ แต่จากการตรวจสอบกลับพบว่าเป็นระเบิดปลอม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจในประเทศเบลเยียมจับกุมชายคนหนึ่งในย่านช็อปปิ้ง ใจกลางเมืองหลวงกรุงบรัสเซลส์ หลังชายคนนี้โทรศัพท์แจ้งตำรวจเมื่อเวลา 05:30 น. วันอังคารตามเวลาท้องถิ่น อ้างเขาถูกลักพาตัว ก่อนถูกนำมาปล่อยไว้ที่ ศูนย์การค้า 'ซิตี้ 2' และถูกบังคับให้ใส่เข็มขัดระเบิดฆ่าตัวตาย เขายังบอกตำรวจด้วยว่า เข็มขัดระเบิดที่เขาสวมอาจถูกจุดระเบิดจากระยะไกลได้

เหตุการณ์นี้ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนหลายสายใกล้ศูนย์การค้า ซิตี้ 2 และส่งหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดไปยังที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าเข็มขัดดังกล่าวเป็นของปลอม โดยบรรจุขนมปังกรอบ หรือ บิสกิตส์ และเกลือ แทนที่จะเป็นวัตถุระเบิด ทำให้ตำรวจตัดสินใจจับกุมชายคนนี้ ซึ่งได้รับเปิดเผยเพียงชื่อย่อว่า เจ.บี.

หลังจากถูกจับกุม เจ.บี. อธิบายลักษณะรถยนต์ที่เขาอ้างว่าลักพาตัวเขาไป ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะพบรถคันนี้ในเขตสการ์เบค ในกรุงบรัสเซลส์ และตำรวจกำลังสอบสวนเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าว เจ.บี.ยังบอกตำรวจด้วยว่า เขาถูกยุยงให้เข้าร่วมกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในซีเรียด้วย แต่อัยการไม่เชื่อ เนื่องจากเขาเคยมีประวัติป่วยทางจิต

ด้านนาย ชาร์ลส์ มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียม กล่าวหลังจากประชุมที่ศูนย์ตอบสนองภาวะวิกฤติแห่งชาติ ว่า ตอนนี้สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว.

ตำรวจเบลเยียมจับกุมชายคนหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าถูกจับให้ใส่เข็มขัดระเบิดฆ่าตัวตาย และถูกนำตัวไปปล่อยไว้ในย่านใจกลางกรุงบรัสเซลส์ แต่จากการตรวจสอบกลับพบว่าเป็นระเบิดปลอม... 22 มิ.ย. 2559 01:31 22 มิ.ย. 2559 02:38 ไทยรัฐ