วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ปลื้มยอดผู้ชมทีวีดิจิตอลขยับ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากการรวบรวมข้อมูลสภาพตลาดกิจการทีวีดิจิตอล ตั้งแต่วันที่ 1-15 มิ.ย.59 พบว่า สัดส่วนผู้ชมดิจิตอลทีวีเริ่มขยับเข้าใกล้ผู้ชมช่องรายการเดิม คือ ช่อง 3, 5, 7, 9, 11 และไทยพีบีเอส โดยสัดส่วนผู้ชมทีวีดิจิตอลขึ้นมาอยู่ที่ 46.29% และผู้ชมช่องรายการเดิมอยู่ที่ 53.71% สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนเริ่มหันมาดูทีวีดิจิตอลซึ่งเป็นช่องใหม่มากขึ้นเกือบจะเท่าช่องเดิม

ทั้งนี้ในเดือน มิ.ย.ได้มีรายการแข่งขันกีฬาทั้งในประเทศและต่างประเทศซึ่งเป็นที่นิยมของผู้รับชม สำหรับเรตติ้งที่เพิ่มขึ้นนั้นก็มีความเป็นไปได้ว่าทิศทางจากนี้ช่องดิจิตอลทีวีจะหันมาถ่ายทอดสดกีฬาและซื้อลิขสิทธิ์กีฬาต่างๆ มาออกอากาศมากขึ้น ซึ่งกรณีของโอลิมปิกก็น่าจะทำให้เรตติ้งแต่ละช่องขยับสูงขึ้น

ด้าน น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ได้กล่าวถึงกรณีบริษัทซีทีเอช จำกัด (มหาชน) จะยกเลิกการให้บริการออกอากาศผ่านดาวเทียมไทยคม KU-BAND ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.2559 นั้น ทาง กสทช.และสำนักงานคณะ กรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จะแบ่งหน้าที่ในการดูแลผู้ใช้บริการ อาทิ กสทช.จะดูมาตรการบังคับทางปกครอง หากมีการฟ้องร้องกัน และในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ จะเชิญผู้บริหารซีทีเอช มาชี้แจงแผนเยียวยาผู้บริโภค ตลอดจนสอบถามข้อเท็จจริงต่างๆ

ขณะที่นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการ สคบ.กล่าวว่า สคบ.จะช่วยเจรจาเยียวยาหรือฟ้องศาลแพ่ง ถ้าผู้บริโภคร้องเรียนมาที่ กสทช.แล้วไม่พอใจมาตรการเยียวยาของซีทีเอช ทาง กสทช.จะส่งเรื่องต่อให้ สคบ.ดำเนินการต่อไป.

จากการรวบรวมข้อมูลสภาพตลาดกิจการทีวีดิจิตอล ตั้งแต่วันที่ 1-15 มิ.ย.59 พบว่า สัดส่วนผู้ชมดิจิตอลทีวีเริ่มขยับเข้าใกล้ผู้ชมช่องรายการเดิม คือ ช่อง 3, 5, 7, 9, 11 และไทยพีบีเอส โดยสัดส่วนผู้ชมทีวีดิจิตอลขึ้นมาอยู่ที่ 46.29% 22 มิ.ย. 2559 00:48 22 มิ.ย. 2559 00:48 ไทยรัฐ