วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับโฉมรอบ 106 ปี "วังจันทรเกษม"

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้หารือร่วมกับมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อดำเนินการบูรณะ ซ่อมแซม และปรับปรุงอาคารราชวัลลภ (วังจันทรเกษม) ซึ่งเป็นที่ทำการของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งปัจจุบันมีสภาพทรุดโทรมลงตามกาลเวลา ทั้งโครงสร้างหลังคา วัสดุมุงหลังคา บานประตูหน้า หน้าต่าง วัสดุปูพื้น ผนังและสีอาคารทั้งภายในและภายนอก ลวดลายประดับตกแต่งอาคาร ระบบระบายน้ำ และภูมิทัศน์โดยรอบเสื่อมสภาพ และไม่เคยมีการบูรณะครั้งใหญ่เลยนับตั้งแต่มีการก่อสร้างขึ้นเป็นเวลานานกว่า 106 ปี ทั้งนี้ ทางสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ยินดีสนับสนุนงบประมาณในการบูรณะ จำนวน 170 ล้านบาท ผ่านมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ฯ เพื่อถวายเป็นพระราชสักการะแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชในพระบรมราชจักรีวงศ์ผู้ทรงเป็น“พระรามาธิบดี” ตามพระบรมราชโองการของ ร.6 บรรจบครบ 100 ปี และเฉลิมพระเกียรติ ร.6 เนื่องในมงคลวาระ 100 ปี แห่งการพระราชสงครามทวีปยุโรปซึ่งประเทศไทยได้ประสบชัยชนะ พร้อมทั้งเฉลิมฉลอง 106 ปี แห่งการสถาปนาวังจันทรเกษม

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการบูรณะนั้น ทางกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จะเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งได้สำรวจและวางแผนการบูรณะในเบื้องต้นไปแล้ว และผลการสำรวจบริเวณหน้ามุขชั้น 2 ภายในอาคารราชวัลลภ ได้พบตรา “ราชวัลลภ” ซึ่งเป็นปูนปั้นขนาดใหญ่ ติดอยู่ด้านในของหน้าบรรณด้วย จึงจะรื้อฝ้าเพดานออก เพื่อให้เห็นตรา “ราชวัลลภ” ที่อยู่ด้านในได้อย่างชัดเจน โดยตั้งเป้าหมายการบูรณะให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2560.

ตนได้หารือร่วมกับมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อดำเนินการบูรณะ ซ่อมแซม และปรับปรุงอาคารราชวัลลภ (วังจันทรเกษม) ซึ่งเป็นที่ทำการของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งปัจจุบันมีสภาพ 22 มิ.ย. 2559 00:07 22 มิ.ย. 2559 00:08 ไทยรัฐ