วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 22/06/59

รอบโลก 22/06/59

  • Share:

ผู้นำฮ่องกงขอเคลียร์จีน

ฮ่องกง—เมื่อ 21 มิ.ย. นายเหลียง เจิ้น อิง ผู้บริหารเขตพิเศษเกาะฮ่องกง เขียน จ.ม.ถึงรัฐบาลจีนเพื่อขอความกระจ่างว่าการดำเนินการจัดการกับผู้พิมพ์ผู้โฆษณาชาวฮ่องกง 5 คนเข้าข่ายละเมิดการบริหารแบบสองระบบหนึ่งประเทศ และกฎหมายพื้นฐานซึ่งรับรองในเรื่องเสรีภาพและสิทธิของพลเมืองชาวฮ่องกงคุ้มครองจากการจับกุมหรือตรวจค้นโดยพลการหรือไม่ รวมถึงเจ้าหน้าที่จีนใช้อำนาจกฎหมายข้ามพรมแดน ในฮ่องกงหรือไม่ ถือเป็นการตอบโต้ทางการจีนที่รุนแรงสุดของผู้นำฮ่องกง ขณะที่เจ้าหน้าที่จีนย้ำว่าไม่ได้กระทำสิ่งที่ผิดกฎหมายและเคารพในเอกราชของฮ่องกง.

ฟ้องไฮนซ์หลอกติดหวาน

ซิดนีย์—คณะกรรมการผู้บริโภคและการแข่งขันออสเตรเลีย (เอซีซีซี) ยื่นเอกสารฟ้องศาลเอาผิดกับบริษัท ไฮนซ์ ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ โดยกล่าวโทษว่า ผลิตภัณฑ์ “ลิตเติ้ล คิดส์ เชร็ดซ์” อาหารบำรุงสุขภาพเด็กทารกอายุ 1-3 ขวบ ใช้ภาพของผักและผลไม้สดพร้อมคำประกอบ เช่น “ผักผลไม้สด 99%” โดยเทียบว่าสารอาหารเท่ากับผักและผลไม้ทั้งที่ไม่เป็นความจริง อีกทั้งรสหวานในผลิตภัณฑ์เกิน 60% ซึ่งมากกว่าในผักและผลไม้ธรรมชาติ ขณะที่ทางไฮนซ์ปฎิเสธข้อกล่าวหาและจะต่อสู้ในชั้นศาล.

จับหนุ่มคาดบึ้มเก๊

บรัสเซลส์—เจ้าหน้าที่เบลเยียมจับกุมชายซึ่งมีพฤติกรรมต้องสงสัยใกล้ห้างสรรพสินค้า ซิตี้ 2 ในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อช่วงเช้า 06.30 น.ของวันอังคาร 21 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมประกาศเตือนภัยเหตุระเบิด ขณะที่นายกรัฐมนตรี ชาร์ลส์ ไมเคิล เผยว่า ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว และไม่พบวัตถุระเบิดแต่อย่างใด ส่วนเสื้อกั๊กติดระเบิดที่พบในตัวคนร้ายก็เป็นของปลอม แต่เหลือประตูทางออกของสถานีรถไฟฟ้าที่อยู่ใกล้เคียงไว้เพียงประตูเดียว เพราะเบลเยียมยังประกาศระวังภัยทั่วประเทศหลังเหตุกลุ่มไอเอสโจมตีสนามบินและรถไฟใต้ดินเมื่อเดือน มี.ค.มีผู้เสียชีวิต 32 ศพ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้