วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุณพี่ขาน้ำท่วมทางค่ะ ขับยังไงดีคะ

คุณพี่ขาน้ำท่วมทางค่ะ ขับยังไงดีคะ

  • Share:

ฝนไม่ตกคนก็บ่น ฝนฟ้าลงมาหนักคนก็ลำบาก เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้แต่ที่แน่ๆ ก็คือ หากตกหนักสุดเกิน 100 มิลลิเมตรรับรองว่าจะต้องพบกับสภาพน้ำท่วมขังบนผิวการจราจรหรือน้ำรอการระบายสูงชนิดขับฝ่าลำบากอย่างแน่นอน น้ำขวางอยู่ข้างหน้าเห็นรถจอดจมน้ำกันให้เกลื่อนก็ไม่ควรซ่าขับฝ่าเข้าไปหากคุณไม่ได้ขับเอสยูวียกสูง ลองดูวิธีที่จะขับฝ่าน้ำท่วมที่มีระดับน้ำไม่สูงมากนัก ถ้าเห็นว่าจมไปครึ่งคันเอาเรือออกมาใช้แทนกันเลยจะดีกว่านะครับ


1-เห็นน้ำอยู่ข้างหน้าอย่าเพิ่งฝ่าเข้าไปนะจ๊ะตัวเอง
ต้องรู้ระดับน้ำข้างหน้าที่จะวิ่งลุยเข้าไปว่ามีความสูงเพียงใด รถเก๋งส่วนใหญ่ที่ยังอยู่ในสภาพดี (ไม่นับรวมรถกระบะยกสูง) สามารถแล่นฝ่าผิวการจราจรที่มีน้ำท่วมขังอยู่ในระดับ 30 เซนติเมตรแบบพอคลานไปได้ช้าๆ หากมากกว่านั้น น้ำอาจเข้าไปที่จานจ่าย คอยล์จุดระเบิด หรือท่อระบายไอเสียด้านหลังจนทำให้เครื่องยนต์ดับได้ ควรลดความเร็วลงเมื่อกำลังจะขับรถสวนกับอีกคันที่กำลังขับมา เพราะคลื่นด้านหน้าของรถที่แล่นสวนทางมากับคลื่นรถของเราจะปะทะกัน ซึ่งน้ำที่ปะทะระหว่างรถทั้งสองคันที่วิ่งสวนกันอาจทำให้น้ำกระเด็นไปทำอันตรายต่ออุปกรณ์ภายในห้องเครื่องยนต์ คุณพี่ที่ขับเอสยูวียักษ์หรือกระบะยกสูงก็ควรมีมารยาทขับย่องแบบค่อยๆ ไปได้สบายก็ขับไปเรื่อยๆ อย่ากระหยิ่มยิ้มเยอะรถคันอื่นที่เตี้ยกว่าซึ่งกำลังตะกายดิ้นรนเอาตัวรอดในน้ำ ไม่ใช่โชว์พาววิ่งเร็วดันน้ำเป็นลูกคลื่นยักษ์ไปถล่มรถเก๋งคันเล็กจนรถเค้าดับไปต่อไม่ได้ หรือห้อมาเต็มเหนี่ยวสาดน้ำไปโดนคนยืนข้างถนนหรือรถคันอื่นที่กำลังคลาน น้ำใจในยามที่ต่างฝ่ายต่างเดือดร้อนเป็นเรื่องที่ควรมีให้กันนะครับ

2-ใช้เกียร์ต่ำแล้วดำน้ำไป
สำหรับเกียร์ออโต้หรือเกียร์ธรรมดาให้ใช้อัตราทดเกียร์ในระหว่างการวิ่งฝ่าพื้นที่น้ำท่วมขังที่ประมาณเกียร์ 2 หรือสำหรับออโต้ ก็ใช้เกียร์ D1-D2 หรือ L รวมถึงการขับขี่ที่ต้องใช้ความเร็วต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และควรรักษาระดับความเร็วของตัวรถให้มีความสม่ำเสมอ อย่าหยุดรถกลางน้ำ ห้ามเร่งความเร็วแบบทันทีทันใด น้ำอาจโดนพัดลมระบายความร้อนตีขึ้นมาใส่อุปกรณ์ที่มีไฟฟ้าผ่านจนถึงขั้นเครื่องยนต์ดับเอาได้ง่ายๆ คุณพี่ปิกอัพยกสูงนั้นสบายอยู่แล้ว แค่ขับมีมารยาทไปเบาๆ ไม่ดันน้ำเป็นเรืออูก็ถือว่าใช้ได้

3-ฝนตกน้ำท่วม จะเร่งเครื่องหาพระแสงอะไรคะ
ไม่ควรเร่งรอบเครื่องหรือใช้รอบสูง ระดับน้ำท่วมที่สูงอาจทำให้ผู้ขับขี่บางคนกลายเป็นคนขี้กังวลหวาดระแวงกลัวดับกลางน้ำและมักจะเร่งเครื่องยนต์ราวกับเรือหางยาวทันทีที่แล่นฝ่าน้ำ ซึ่งอาจเป็นเพราะกลัวเครื่องยนต์ดับท่ามกลางน้ำที่ท่วมสูง กลัวน้ำเข้าท่อระบายไอเสียทางด้านหลัง หรือต้องการไปให้พ้นจากเขตที่มีน้ำท่วมขังผิวการจราจรด้วยความรวดเร็ว แท้ที่จริงแล้วการเร่งเครื่องยิ่งทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักขึ้นและตามมาด้วยความร้อนที่จะเพิ่มสูงขึ้นในห้องเครื่อง เมื่อเครื่องมีความร้อนสูง ใบพัดระบายความร้อนหรือพวกพัดลมไฟฟ้าก็จะทำงาน สิ่งที่จะตามมาเมื่อระดับน้ำมีความสูงมากถึง 20-30 เซนติเมตรมันจะโดนพัดลมหน้าเครื่องหรือพัดลมไฟฟ้าปั่นวักน้ำเข้าสู่ฝาสูบ จานจ่าย คอยล์จุดระเบิด มอเตอร์สตาร์ต ไดชาร์จ หม้อกรองอากาศหนักจนถึงกับจอดไม่ต้องแจว

4- ปิดแอร์ซิคะคุณพี่
ปิดระบบปรับอากาศภายในห้องโดยสารทั้งหมดแล้วเปิดกระจกทุกบาน การขับรถลุยน้ำท่วมขังแล้วเปิดเครื่องปรับอากาศอาจทำให้เครื่องยนต์ดับจากสาเหตุของพัดลมไฟฟ้า ซึ่งจะทำงานทันทีที่เซนเซอร์คอมแอร์ทำงานแล้ววิดเอาน้ำท่วมขังเข้ามาในห้องเครื่องยนต์ หากเครื่องไม่ดับ ใบพัดของพัดลมไฟฟ้าที่ยังคงหมุนทำงานด้วยรอบความเร็วอาจฟันเข้าไปกับเศษขยะ กิ่งไม้ เศษแผ่นไม้ ถุงพลาสติกฯ ที่ลอยตามน้ำมา วัตถุเหล่านี้มีโอกาสที่จะเข้ามาในห้องเครื่องแล้วโดนใบพัดตัดฟันจนใบพัดซึ่งส่วนใหญ่ทำจากพลาสติกหัก หากใบพัดในระบบระบายความร้อนแตกหักเสียหาย สิ่งที่ตามมาคือปัญหาในเรื่องความร้อนของเครื่องยนต์ที่จะพุ่งสูงขึ้นทันทีจนไม่สามารถขับขี่ต่อไปได้

5-น้ำท่วมสูงแต่ต้องลุยฝ่าไปควรเปิดกระจกเผื่อไว้นะคะ
กระจกที่เปิดออกทุกบานอาจช่วยคุณในกรณีที่อาจมีมวลน้ำขนาดใหญ่ไหลเข้ามาแบบกะทันหันทันทีทันใดในกรณีที่ขับเข้าไปยังพื้นที่ที่มีน้ำท่วมสูงและกระแสน้ำไหลเชี่ยว จนอาจพัดเอารถยนต์ตกข้างทางหรือไหลไปกับกระแสน้ำ ซึ่งกรณีดังกล่าวเคยเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก เขื่อนหรือทำนบกั้นน้ำแตกแล้วน้ำปริมาณมหาศาลไหลตัดขวางถนน กระจกที่เปิดออกจะช่วยให้คุณสามารถหนีออกจากตัวรถได้โดยไม่จมไปพร้อมกันกับพาหนะที่ขับขี่หรือโดยสารมา

6-พกสเปรย์ไล่ความชื้น
-หากจำเป็นต้องขับลุยน้ำในพื้นที่ทุรกันดาร พื้นที่ห่างไกล พกพาสเปรย์ไล่ความชื้น ไฟฉาย สายลากรถแบบผ้าใบที่แข็งแรง น้ำจืด โทรศัพท์มือถือ วิทยุติดต่อ ถุงกันน้ำ อาหารแห้ง เข็มทิศ ถังเชื้อเพลิงสำรอง นกหวีด ไฟแช็กหรือเสื้อชูชีพ พลุสัญญาณ แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือสำรอง ร่ม เสื้อกันฝน รองเท้ายางกันน้ำแบบบูต หากต้องขับลุยฝ่าน้ำท่วมในพื้นที่ปิด เช่น พื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม พื้นที่ป่าเขาที่กำลังเกิดสภาวะฝนตกหนัก

7-ท่อต่ำมีสิทธิจอดไม่ต้องแจวค่ะคุณพี่
-ท่อไอเสียของเครื่องยนต์แบบดีเซลจมน้ำอาจไม่เป็นไร แต่ท่อไอเสียของเครื่องเบนซินท่อต้องพ้นน้ำอยู่เสมอเนื่องจากแรงดันปลายท่อจะน้อยกว่าเครื่องยนต์ดีเซล เมื่อแรงดันที่ออกจากท่อระบายท้ายไม่พอน้ำจะพุ่งสวนเข้าไปที่ปลายท่อไอเสีย การต่อหรือยกท่อไอดีด้านหน้าและท่อระบายไอเสียด้านหลังสำหรับรถปิกอัพยกสูงที่ต้องวิ่งลุยน้ำท่วมในระดับสูงเกิน 1 เมตรนั้นเป็นเรื่องปกติของนักเลงออฟโรดที่ต้องขับฟันฝ่าน้ำท่วมสูงเป็นประจำ สำหรับรถยนต์บางคัน เฟืองท้ายจะมีรูระบายอากาศต้องต่อท่อยางให้พ้นน้ำ รถเก๋งทั่วไปหากระดับน้ำลึกมากเกิน 30 เซนติเมตร ไม่ควรลุยฝ่าเข้าไปนะจ๊ะ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้