วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เว็บดีลโปรโมชั่น 'เอ็นโซโก้' ปิดฉากอำลากิจการในอาเซียนรวมทั้งไทย

เว็บดีลโปรโมชั่นสินค้าและบริการอย่างบริษัท 'เอ็นโซโก้' ปิดบริการทั้งหมดในอาเซียนรวมถึงประเทศไทย โดยไม่แจ้งให้ลูกค้าทราบ หลังประสบภาวะขาดทุน ขณะที่ สคบ.ชี้เข้าข่ายฉ้อโกง

วันที่ 21 มิ.ย. เอ็นโซโก้ เว็บไซต์ขายดีลคูปองโปรโมชั่นสินค้าและบริการ ประกาศปิดกิจการและยุติการให้บริการในอาเซียน รวมถึงเว็บไซต์ ensogo.co.th ในประเทศไทยด้วย โดย เว็บไซต์ techinasia รายงานว่า การยุติการให้บริการเอ็นโซโก้ทั้งหมดในอาเซียนนั้น ผลมาจากบริษัทประสบภาวะขาดทุนจึงปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงานทั้งหมด

โดยนายคริส มาร์ซาเลก ซีอีโอ และผู้ร่วมก่อตั้งเอ็นโซโก้ ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งไปเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พร้อมให้เหตุผลว่าเพื่อรักษากระแสเงินของบริษัทและสำรองเงินสดของบริษัทไว้เผื่อมีการลงทุนในอนาคต ส่งผลให้เว็บไซต์เอ็นโซโก้ในไทยไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน และมีลูกค้าร้องเรียนการใช้งานไปยังเอ็นโซโก้รวมถึงลูกค้าที่ซื้อคูปองไว้ถูกลอยแพไม่สามารถติดต่อทางเอ็นโซโก้ได้

ด้านนายณัชภัทร ขาวแก้ว นิติการชำนาญการ ส่วนงานขายตรงและตลาดแบบตรง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. กล่าวว่า เบื้องต้นในกรณีนี้อาจเข้าข่ายคดีอาญาฐานฉ้อโกง ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เบื้องต้นผู้บริโภคต้องเข้ามาแจ้งความกับสถานีตำรวจในท้องที่ แต่ถ้ามีผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนเสียหายจำนวนมาก สามารถรวมกันมาแจ้งความดำเนินคดีที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. หรือ จะมาที่ สคบ. เองก็ได้ ทั้งนี้ สคบ.จะประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะที่การเอาผิดกับบริษัทต่างชาตินั้นจะดำเนินการไปที่ ส่วนความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อประสานงานกับประเทศอื่นๆ ในการดำเนินการคุ้มครองผู้บริโภคต่อไป

เว็บดีลโปรโมชั่นสินค้าและบริการอย่างบริษัท 'เอ็นโซโก้' ปิดบริการทั้งหมดในอาเซียนรวมถึงประเทศไทย โดยไม่แจ้งให้ลูกค้าทราบ หลังประสบภาวะขาดทุน ขณะที่ สคบ.ชี้เข้าข่ายฉ้อโกง 21 มิ.ย. 2559 21:17 21 มิ.ย. 2559 21:33 ไทยรัฐ