วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกปิดทัวร์ศูนย์เหรียญที่ชลบุรี หลังข่มขู่ นทท.จีน ซื้อแพ็กเกจเพิ่ม

บุกปิดทัวร์ศูนย์เหรียญที่ชลบุรี หลังข่มขู่ นทท.จีน ซื้อแพ็กเกจเพิ่ม

  • Share:

ตร.ท่องเที่ยวผนึกกำลังเจ้าหน้าที่รัฐ บุกตรวจค้นบริษัท ไท่ ว่าน กั๋ว ทราเวล หลังขายทัวร์ในราคาต่ำกว่าทุนแล้วบังคับนักท่องเที่ยวซื้อแพ็กเกจเพิ่ม ขณะที่ใบอนุญาตหมดอายุไปแล้ว พบเจ้าของชื่อไทยแต่พูดไทยไม่ได้ คาดเป็นนอมินี

วันที่ 21 มิ.ย.59 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท.พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องแถลงข่าวจับกุมตัว น.ส.ซานซาน บดีภัทรกุล อายุ 36 ปี นางหลิงเซี่ยนจง (Mr.Lui Qing Zhong) อายุ 52 ปี สัญชาติจีน และนายสมบัติ บดีภัทรกุล อายุ 54 ปี สัญชาติจีน พร้อมอุปกรณ์สำนักงาน เอกสารใบจองรถ จองโรงแรม ตารางนำเที่ยว รวมถึงเอกสารต่างๆในการประกอบธุรกิจนำเที่ยว หลังพบร่วมกันเปิดบริษัท ไท่ ว่าน กั๋ว ทราเวล จำกัด ประกอบธุรกิจนำเที่ยว แต่ได้ถูกพักใช้ใบอนุญาตไปแล้ว แต่ยังเปิดดำเนินการกิจการนำเที่ยวอยู่ อีกทั้งยังมีพฤติกรรมเป็นทัวร์ศูนย์เหรียญ โดยให้ซื้อทัวร์ในราคาต่ำกว่าทุน แล้วบังคับนักท่องเที่ยวซื้อแพ็กเกจเพิ่ม จนสร้างความเสียหายกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอย่างมาก

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 00.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวได้รับแจ้งว่ามัคคุเทศก์ ของ บริษัท นิว ไท่ ว่าน กั๋ว ทราเวล จำกัด บังคับขายโปรแกรมทัวร์และไม่ให้กุญแจห้องพักกับนักท่องเที่ยว จำนวน 37 คน เหตุเกิดที่ รร.R-Con ซ.นาเกลือ 16 อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ทราบชื่อมัคคุเทศก์คนดังกล่าวคือ น.ส.นันทกานต์ หรือตาล กัณหาสินธุ์ อายุ 34 ปี และนายลีจินคุณ (Mr.Li Jinkun) อายุ 28 ปี สัญชาติจีน ซึ่งเป็นมัคคุเทศก์ที่รับผิดชอบกรุ๊ปทัวร์ของบริษัท นิว ไท่ ว่าน กั๋ว จำกัด

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติหมายค้น ศาลจังหวัดมีนบุรี เข้าตรวจค้นบริษัท ไท่ ว่าน กั๋ว ทราเวล จำกัด และบริษัท นิว ไท่ ว่าน กั๋ว ทราเวล จำกัด เลขที่ 4/136-137 ซอยรามคำแหง 147/2 ถนนรามคำแหง แขวงและเขตสะพานสูง กรุงเทพฯ จากการตรวจสอบพบ น.ส.ซานซาน บดีภัทรกุล อายุ 36 ปี แสดงตัวเป็นกรรมการบริษัท และ น.ส.หลิงเซี่ยนจง อายุ 52 ปี สัญชาติจีน แสดงตัวเป็น มัคคุเทศก์ประจำบริษัท ไท่ ว่าน กั๋ว ทราเวล จำกัด

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบของกรมการท่องเที่ยวพบเอกสารต่างๆ บ่งชี้ว่าบริษัท ไท่ ว่าน กั๋ว ทราเวล จำกัด ได้ประกอบกิจการนำเที่ยวระหว่างถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตไปแล้ว เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2559 แต่มาเปิดบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อบริษัท นิว ไท่ ว่าน กั๋ว ทราเวล จำกัด โดยจัดตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของบริษัทเดิมที่ถูกพักใช้ใบอนุญาตไปแล้ว ซึ่งมีนายสมบัติเป็นเจ้าของแต่กลับพบว่าเอกสารต่างๆ ภายในบริษัทต้องผ่านการอนุญาตจาก น.ส.ซานซาน ทั้งที่ไม่มีชื่อเป็นคณะกรรมการในบริษัท ทำให้มีบริษัททัวร์ดังกล่าวมีลักษณะการทำงานเป็น "นอมินี"

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังตั้งข้อสังเกตว่าทั้ง น.ส.ซานซาน และ นายสมบัติ มีบัตรประชาชนไทย และนำบัตรประชาชนดังกล่าวไปจดทะเบียนบริษัท ทั้งที่ทั้งสองพูดภาษาไทยเกือบไม่ได้เลย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำการตรวจสอบที่มาของบัตรประชาชนด้วย หรือทั้งสองมีสัญชาติไทยจริงหรือไม่ พร้อมทั้งนำเอกสารการทำทัวร์ที่ยึดได้ภายในบริษัทไปตรวจสอบและขยายผลต่อไป

นายสาโรจน์ สุวัตถิกุล รอง อธิบดีกรมกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรณีประกอบธุรกิจนำเที่ยวซึ่งถูกพักใช้ใบอนุญาตไปแล้วและได้เปิดบริษัทขึ้นมาใหม่หากผลการตรวจสอบพบว่าเป็นจริงก็จะได้ดำเนินการสืบสวนขยายผลเพื่อดำเนินการในเรื่อง นอมิดี เพิ่มเติมตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวต่อไป ในส่วนของอัตราโทษกรณีดังกล่าวจะมีความผิดทางอาญา มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับตั้งแต่ 100,000 ถึง 1,000,000 บาท หากไม่หยุดประกอบกิจการจะมีอัตราโทษปรับเป็นรายวันวันละ 10,000 ถึง 15,000 บาท

ด้านนายโสภณ บำเทิงเวชช์ รอง ผอ.สำนักตรวจสอบภาษีกลางกรมสรรพากร กล่าวว่า ในส่วนของการตรวจสอบการเสียภาษี ของบริษัททั้ง 2 บริษัทนั้น กรมสรรพากรจะนำเอกสารที่ทางเจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ เจ้าที่ตำรวจจะนำเอกสารที่ได้มาตรวจสอบว่ามีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ หากตรวจสอบพบว่ามีการเสียภาษีไม่ตรงตามความเป็นจริงก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต (ใบอนุญาตถูกสั่งพัก) กับน.ส.ซานซาน แจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ในส่วนของนายสมบัติทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งต้องประสานให้ล่ามเข้ามาช่วยแปลเนื่องจากพูดภาษาไทยไม่ได้ และหากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปิดบริษัทก็จะต้องดูว่าเข้าข่ายข้อหาอะไรบ้าง โดยหลังจากนี้หากทำการสอบสวนเสร็จสิ้นก็จะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางชัน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้