วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.ดึง 'ซิโก้' ชวนคนอีสานเลิกกินดิบหลังพบโรคพยาธิ-มะเร็งเพิ่มขึ้นทุกปี

สธ.ดึง 'ซิโก้' ชวนคนอีสานเลิกกินดิบหลังพบโรคพยาธิ-มะเร็งเพิ่มขึ้นทุกปี

  • Share:

ปลัดกระทรวงสาธารณสุขดึง 'ซิโก้' ร.ต.ท.เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง โปรโมตกระตุ้นคนอีสานเลิกกินดิบ หลังพบผู้ป่วยพยาธิใบไม้ในตับและมะเร็งท่อน้ำดีเพิ่มขึ้นทุกปีมากที่สุดในประเทศ

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.59 พล.อ.จิระศักดิ์ วัฒนาวงศ์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นประธานในพิธีมอบเครื่องอัลตราซาวนด์ ตามโครงการรณรงค์การกำจัดปัญหาโรคพยาธิใบไม้ในตับและมะเร็งท่อน้ำดี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จขึ้นครองราชย์ครบ 70 ปี ในปี 2559 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา และในปี 2560 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 90 พรรษา ให้กับโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเบื้องต้น 20 แห่ง สำหรับการใช้ตรวจคัดกรองผู้ป่วยโรคมะเร็งท่อน้ำดีและโรคพยาธิใบไม้ในตับ โดยมี นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้แทนรับมอบ พร้อมทั้งผู้อำนวยการโรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขจากทั้ง 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือร่วมเป็นสักขีพยาน ซึ่งในการจัดกิจกรรมดังกล่าวนี้ ร.ต.ท.เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือ ซิโก้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย ได้ร่วมเป็นสักขีพยานและร่วมรณรงค์ให้คนอีสานตระหนักและเอาใจใส่ถึงโรคดังกล่าวอย่างเต็มที่หลังพบสถิติผู้ป่วยในภาคอีสานมากที่สุดในประเทศไทย

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โรคพยาธิใบไม้ในตับและโรคมะเร็งท่อน้ำดีเป็นโรค ที่พบมากที่สุดในภาคอีสานของไทย โดยเฉพาะจำนวนผู้ป่วยที่มีอัตราการตรวจพบสูงสุด ซึ่งในการตรวจพบนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ในระยะสุดท้ายของโรคแล้ว ดังนั้นการเน้นหนักในการให้บริการรักษา รวมไปถึงการป้องกันจึงเป็นประเด็นที่สำคัญที่กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญ และประสานการทำงานกับทุกหน่วยงาน เพื่อให้เกิดการรณรงค์ให้คนไทย โดยเฉพาะคนอีสานให้ความสนใจในโรคดังกล่าวมากขึ้น

ทั้งนี้จากสถิติโรคพยาธิใบไม้ในตับและโรคมะเร็งท่อน้ำดีนั้นเป็นโรคที่กระทบต่อสังคมที่ชัดเจน แต่ละปีจะมีผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคดังกล่าวมากขึ้นปีละกว่า 20,000 คน และยังคงมีการตรวจพบกลุ่มเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งท่อน้ำดีอีกถึง 6 ล้านคน ทำให้การทำงานเชิงรุกด้วยการจัดหน่วยให้บริการตรวจคัดกรองผู้ป่วยสัญจรครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ เป็นอีกหนึ่งแผนการทำงานที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขต้องทำ

ทางด้าน พล.อ.จิระศักดิ์ วัฒนาวงศ์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กล่าวว่า การมอบเครื่องอัลตราซาวนด์เพื่อตรวจหาโรคมะเร็งท่อน้ำดีและโรคพยาธิใบไม้ในตับ ชุดที่ 1 จำนวน 20 เครื่องเป็นการสนับสนุนแนวทางการดำเนินงานของกระทรวงสาธารณสุขและโรงพยาบาลเครือข่าย รวมไปถึง มหาวิทยาลัยในพื้นที่ที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในการประกาศชัยชนะและถึงเวลาของการปราบปรามโรคดังกล่าวให้หมดไปจากพื้นที่ภาคอีสานและลดอัตราการเกิดผู้ป่วยให้ได้อย่างเต็มที่

ขณะที่แผนการดำเนินงานระยะที่ 2 จะทำการสั่งซื้ออีก 20 เครื่องเพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ตามความตั้งใจไว้ จากโรงพยาบาลของรัฐที่ตั้งอยู่ใน 84 อำเภอของภาคอีสาน แต่ถึงอย่างไรประเด็นที่สำคัญก็ยังคงหนีไม่พ้นในเรื่องของการกระตุ้นให้คนอีสานนั้นรับประทานอาหารที่ปรุงสุก งดรับประทานอาหารที่สุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะอาหารประจำถิ่น ลาบ หรือ ก้อย ทั้งที่ทำจากปลาหรือเนื้อสัตว์ โดยจะต้องปรุงสุกก่อนรับประทานเท่านั้น และในปีนี้ยังได้ "ซิโก้" ซึ่งเป็นลูกหลานชาวขอนแก่นมาร่วมรณรงค์กระตุ้นเตือนคนอีสาน โดยเฉพาะกลุ่มอายุระหว่าง 40-50 ปีขึ้นไป ในการให้ความสำคัญกับโรคดังกล่าวอย่างจริงจัง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้