วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยายทวด 5 แผ่นดิน 109 ปียังแข็งแรง! เผยเคล็ดลับ กินผัก-ไม่หลับกลางวัน

ยายทวด 5 แผ่นดิน 109 ปียังแข็งแรง! เผยเคล็ดลับ กินผัก-ไม่หลับกลางวัน

  • Share:

พบยายทวดอายุยืนที่สุดของ จ.กระบี่ เกิดสมัย ร. 5 มีอายุยืนยาวมาถึง 5 แผ่นดิน 109 ปี ยังเดินเหินแข็งแรง กวาดขยะไปเผา หูได้ยิน ตามองเห็น เผยกินปลา ผักต้ม ไม่กินเนื้อสัตว์ใหญ่ และเป็นคนไม่นอนกลางวัน ไม่เครียด...  

วันที่ 21 มิ.ย. 59 นายไพศาล ศรีเทพ นายอำเภอปลายพระยา จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าเยี่ยม คุณยายเปลี่ยว เพชรพวง อายุ 109 ปี ที่บ้านเลขที่ 77 ม.4 ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ หลังทราบว่าคุณยายเปลี่ยว เป็นคนที่มีอายุยืนมากที่สุดในจังหวัดกระบี่ที่ยังมีชีวิตอยู่ และยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง พบคุณยายกำลังนั่งกวาดใบไม้และเก็บเศษขยะมาเผาที่บริเวณหลังบ้าน ยังเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และเดินได้อย่างรวดเร็วไม่เหมือนกับคนชราทั่วไป นอกจากนี้ ยังสามารถพูดคุยตอบโต้ได้อย่างฉะฉาน เป็นคนอารมณ์ดี สร้างความประหลาดใจแก่เจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก

ยายทวดอายุยืนที่สุดของ จ.กระบี่ เกิดสมัย ร. 5 มีอายุ109ปี ยืนยาวมาถึง 5 แผ่นดิน

คุณยายเปลี่ยว เล่าว่า ตนอาศัยอยู่กับลูกชายคนโต และหลานๆ ที่บ้านหลังดังกล่าว โดยลูกของตนมีทั้งหมด 9 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 4 คน ตอนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 4 คน ตนอยู่บ้านตอนกลางวันไม่ได้ทำอะไร จะง่วงนอน จึงต้องไปเก็บกวาดขยะรอบๆ บ้าน เพื่อไม่ให้ง่วงเพราะตนไม่ชอบนอนกลางวัน ในเรื่องอาหารการกินก็กินได้ตามปกติ ลูกหลานทำอาหารอะไรให้ก็กินได้หมด แต่จะไม่ชอบอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ส่วนอาหารโปรดคือ ปลาและผักลวกจิ้มน้ำพริก ซึ่งจะกินได้ทุกวัน และไม่ชอบความเครียด

ด้าน นายไพศาล ศรีเทพ นายอำเภอปลายพระยา กล่าวว่า นางเปลี่ยว เกิดในปี พ.ศ. 2450 ซึ่งอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีอายุยืนมาจนถึงปัจจุบันรัชกาลที่ 9 รวมแล้ว 5 รัชกาล ถือว่าคุณยายเปลี่ยวมีอายุผ่านมาแล้ว 5 แผ่นดิน ปัจจุบันคุณยายยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ตายังมองเห็นดี และหูก็ฟังเสียงชัดเจน สามารถพูดคุยโต้ตอบได้ มีความจำดี ไม่เหมือนคนชราทั่วไป ที่ผ่านมาไม่เคยเจ็บป่วยหนักถึงขั้นต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล จึงถือเป็นบุคคลตัวอย่างของคนที่ดูแลสุขภาพได้ดี นอกจากนี้ สภาพแวดล้อม ธรรมชาติในพื้นที่ ยังมีความอุดมสมบูรณ์ ส่งผลทำให้คุณยายมีสุขภาพจิตที่ดีด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้