วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านแม่สะเรียง ร้องสอบกองทุนหมู่บ้าน บวกเงินกู้เกินจริง-เบี้ยวปันผล

ชาวบ้านแม่สะเรียง ร้องสอบกองทุนหมู่บ้าน บวกเงินกู้เกินจริง-เบี้ยวปันผล

  • Share:

ชาวบ้านจอมกิตติ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน บุกศูนย์ดำรงธรรม ร้องเรียนให้ตรวจสอบเงินกองทุนหมู่บ้าน หลังผู้กู้อ้าง พบมีการบวกตัวเลขเงินกู้เพิ่มเกินจริง-เบี้ยวไม่ยอมจ่ายปันผล ...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 59 น.ส.วิชาดา มหาวรรณ ตัวแทนชาวบ้านจอมกิตติ หมู่ที่ 13 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นำชาวบ้านรวมตัวกันเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่สะเรียง ให้ดำเนินการตรวจสอบคณะกรรมการกองทุนเงินล้านประจำหมู่บ้าน โดยอ้างว่า หลังชาวบ้านและสมาชิกกองทุนหลายราย กู้เงิน แต่ปรากฏว่ามีการบวกจำนวนเงินกู้เพิ่มขึ้น จากที่สมาชิกได้ยื่นกู้ไว้ และไม่ได้จ่ายเงินปันผลให้กับสมาชิกมานานหลายปี ไม่ให้มีการตรวจสอบจากหน่วยงานอื่น จึงรวมตัวกันเข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อขอให้คณะกรรมการ ชดใช้เงินกองทุนหมู่บ้านให้กับชาวบ้านด้วย

น.ส.วิชาดา กล่าวว่า ในกองทุนหมู่บ้านมีการปกปิดบัญชี ไม่ให้มีการตรวจสอบ เคยยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ พัฒนาการอำเภอ เรื่องก็เงียบ พอติดตามก็ไม่เป็นผลเนื่องจากคณะกรรมการไม่ยอมออกมาชี้แจงจึงได้รวมตัวกันอีกครั้งในวันนี้ เพื่อเดินทางมาขอความเป็นธรรมและร้องทุกข์เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน ต่อศูนย์ดำรงธรรม

นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่สะเรียง กล่าวว่า เบื้องต้นจะดำเนินการติดต่อประสานงานและให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบบัญชีเงินล้าน ให้คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน หมู่ที่ 13 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน รายงานบัญชีชี้แจงให้เป็นปัจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้