วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายดาบคนขยัน! ออกเวรปุ๊บ เป็นพ่อครัวทำเบเกอรี่ขาย

พบนายดาบ ด.ต.ทรงศักดิ์ นาควิจิตร หรือ 'จ่าจ๊อก' แสนขยัน หมดเวลาราชการปุ๊บกลับมาช่วยภรรยาทำเบเกอรี่ขายหารายได้เสริม 15,000-20,000 บาทต่อเดือน ตั้งใจเก็บเงินไว้ส่งเสียลูกสาวเรียนหนังสือ

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 176/4 ม.8 ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของ ดต.ทรงศักดิ์ นาควิจิตร หรือที่รู้จักกันดีในนาม "จ่าจ๊อก" อายุ 48 ปี ผบ.หมู่งาน(ป.)สภ.เมืองสุโขทัย หลังทราบว่านายดาบคนขยัน มักใช้เวลาว่างหลังจากออกเวรสายตรวจจักรยานยนต์ ช่วยภรรยาทำขนมอบนานาชนิด รวมทั้งขนมหวาน ส่งขายตามร้านค้าในตลาด ภายใต้โลโก้ "ร้านขนมจ่าจ๊อก" เพื่อหารายได้เสริมให้กับครอบครัว นอกเหนือจากเงินเดือนข้าราชการตำรวจ โดยยึดแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นับเป็นตัวอย่างที่ดีในยุคเศรษฐกิจพอเพียง

จ่าจ๊อก ในชุดเครื่องแบบตำรวจครึ่งท่อน กำลังนั่งนวดแป้งเตรียมทำขนมเปี๊ยะอยู่กับภรรยา เล่าว่า ร้านขนมจ่าจ๊อกทำขนมออกขายให้ลูกค้าและส่งขายในตลาดมาได้เกือบ 4 ปีที่แล้ว โดยภรรยาของตนคือ นางกันทิมา นาควิจิตร อายุ 42 ปี ไปเรียนทำขนมมาจากวิทยาลัยสารพัดช่างสุโขทัย หลังจบหลักสูตรแล้ว ตนเห็นว่าน่าจะยึดเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัวได้ ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

ทั้งนี้จึงตัดสินใจลงทุน 10,000 บาท สั่งซื้อเตาอบขนมมาลองทำขายทันทีไม่ว่า จะเป็น ขนมเค้กนานาชนิด, ขนมเปี๊ยะ, ขนมปังสอดไส้ต่างๆ, แซนด์วิช, แยมโรล ตลอดจน ขนมหวานขนมถาดโบราณ เช่น ขนมชั้น, ขนมหม้อแกง, ข้าวเหนียวตัด-สังขยา เป็นต้น ปรากฏว่า มีลูกค้าอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก ปกติแล้วภรรยาจะทำขนมที่สดใหม่จากเตาออกขายทุกวัน ส่วนตนก็จะมีหน้าที่เอาไปส่งให้กับร้านค้าขาประจำในตลาด ซึ่งมีอยู่ประมาณ 5-6 ร้าน

นอกจากนี้ถ้าวันไหนออกเวรหรือไม่มีธุระ ตนก็จะมาช่วยภรรยาทำขนมตลอด เรียนรู้ขั้นตอนทุกอย่าง จนขณะนี้ก็สามารถทำขนมทุกชนิดได้แล้ว มีรายได้เพิ่มนอกเหนือจากเงินเดือนข้าราชการตำรวจ ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 15,000-20,000 บาท เพื่อเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาให้แก่ บุตรสาว ซึ่งยังเรียนอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนสุโขทัยวิทยาคม อีกด้วย

น.ส.จุฑามาศ เนียมน่วม หนึ่งในลูกค้าขาประจำของจ่าจ๊อก กล่าวว่า สั่งขนมของ "จ่าจ๊อก" ไปจัดเบรกตามงานเลี้ยง งานสัมมนาต่างๆ เนื่องจากเห็นว่า สดใหม่จากเตาทุกวัน มีรสชาติอร่อย ถูกปาก และราคาไม่แพง จึงเป็นลูกค้าขาประจำมานานเกือบ 2 ปีแล้ว

ด้าน พ.ต.ท.ไพบูลย์ กาศอุดม รองผกก.(ป.)สภ.เมืองสุโขทัย ผู้บังคับบัญชาโดยตรงของ ด.ต.ทรงศักดิ์ นาควิจิตร กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ลูกน้องมีความขยันขันแข็ง แม้ว่า งานในหน้าที่คือสายตรวจจักรยานยนต์ จะหนักพอควรอยู่แล้ว แต่ทุกครั้งเมื่อออกเวรแล้ว ด.ต.ทรงศักดิ์ ก็จะรีบกลับบ้านทันทีเพื่อไปช่วยภรรยาทำขนมออกขายอีก นับว่าเป็นตำรวจตัวอย่างในยุคเศรษฐกิจพอเพียงที่น่ายกย่อง

สำหรับใครที่สนใจอยากชิมขนมของจ่าจ๊อก หรือต้องการสั่งซื้อขนมอบ ขนมหวานต่างๆ ของ "จ่าจ๊อก" สามารถโทรสั่งล่วงหน้าได้ที่ 08-9839-0421

พบนายดาบ ด.ต.ทรงศักดิ์ นาควิจิตร หรือ 'จ่าจ๊อก' แสนขยัน หมดเวลาราชการปุ๊บกลับมาช่วยภรรยาทำเบเกอรี่ขายหารายได้เสริม 15,000-20,000 บาทต่อเดือน ตั้งใจเก็บเงินไว้ส่งเสียลูกสาวเรียนหนังสือ 21 มิ.ย. 2559 19:54 22 มิ.ย. 2559 00:18 ไทยรัฐ