Thairath Logo
กีฬา

นายดาบคนขยัน! ออกเวรปุ๊บ เป็นพ่อครัวทำเบเกอรี่ขาย

Share :

พบนายดาบ ด.ต.ทรงศักดิ์ นาควิจิตร หรือ 'จ่าจ๊อก' แสนขยัน หมดเวลาราชการปุ๊บกลับมาช่วยภรรยาทำเบเกอรี่ขายหารายได้เสริม 15,000-20,000 บาทต่อเดือน ตั้งใจเก็บเงินไว้ส่งเสียลูกสาวเรียนหนังสือ

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 176/4 ม.8 ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของ ดต.ทรงศักดิ์ นาควิจิตร หรือที่รู้จักกันดีในนาม "จ่าจ๊อก" อายุ 48 ปี ผบ.หมู่งาน(ป.)สภ.เมืองสุโขทัย หลังทราบว่านายดาบคนขยัน มักใช้เวลาว่างหลังจากออกเวรสายตรวจจักรยานยนต์ ช่วยภรรยาทำขนมอบนานาชนิด รวมทั้งขนมหวาน ส่งขายตามร้านค้าในตลาด ภายใต้โลโก้ "ร้านขนมจ่าจ๊อก" เพื่อหารายได้เสริมให้กับครอบครัว นอกเหนือจากเงินเดือนข้าราชการตำรวจ โดยยึดแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นับเป็นตัวอย่างที่ดีในยุคเศรษฐกิจพอเพียง

ด.ต.ทรงศักดิ์ นาควิจิตร และภรรยา ช่วยกันทำขนมอบนานาชนิด ภายใต้ชื่อ "ร้านขนมจ่าจ๊อก"

จ่าจ๊อก ในชุดเครื่องแบบตำรวจครึ่งท่อน กำลังนั่งนวดแป้งเตรียมทำขนมเปี๊ยะอยู่กับภรรยา เล่าว่า ร้านขนมจ่าจ๊อกทำขนมออกขายให้ลูกค้าและส่งขายในตลาดมาได้เกือบ 4 ปีที่แล้ว โดยภรรยาของตนคือ นางกันทิมา นาควิจิตร อายุ 42 ปี ไปเรียนทำขนมมาจากวิทยาลัยสารพัดช่างสุโขทัย หลังจบหลักสูตรแล้ว ตนเห็นว่าน่าจะยึดเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัวได้ ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

จ่าจ๊อกกำลังนำขนมที่ทำเสร็จแล้วไปส่งตามออเดอร์ลูกค้า

ทั้งนี้จึงตัดสินใจลงทุน 10,000 บาท สั่งซื้อเตาอบขนมมาลองทำขายทันทีไม่ว่า จะเป็น ขนมเค้กนานาชนิด, ขนมเปี๊ยะ, ขนมปังสอดไส้ต่างๆ, แซนด์วิช, แยมโรล ตลอดจน ขนมหวานขนมถาดโบราณ เช่น ขนมชั้น, ขนมหม้อแกง, ข้าวเหนียวตัด-สังขยา เป็นต้น ปรากฏว่า มีลูกค้าอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก ปกติแล้วภรรยาจะทำขนมที่สดใหม่จากเตาออกขายทุกวัน ส่วนตนก็จะมีหน้าที่เอาไปส่งให้กับร้านค้าขาประจำในตลาด ซึ่งมีอยู่ประมาณ 5-6 ร้าน

นอกจากนี้ถ้าวันไหนออกเวรหรือไม่มีธุระ ตนก็จะมาช่วยภรรยาทำขนมตลอด เรียนรู้ขั้นตอนทุกอย่าง จนขณะนี้ก็สามารถทำขนมทุกชนิดได้แล้ว มีรายได้เพิ่มนอกเหนือจากเงินเดือนข้าราชการตำรวจ ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 15,000-20,000 บาท เพื่อเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาให้แก่ บุตรสาว ซึ่งยังเรียนอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนสุโขทัยวิทยาคม อีกด้วย

น.ส.จุฑามาศ เนียมน่วม หนึ่งในลูกค้าขาประจำของจ่าจ๊อก กล่าวว่า สั่งขนมของ "จ่าจ๊อก" ไปจัดเบรกตามงานเลี้ยง งานสัมมนาต่างๆ เนื่องจากเห็นว่า สดใหม่จากเตาทุกวัน มีรสชาติอร่อย ถูกปาก และราคาไม่แพง จึงเป็นลูกค้าขาประจำมานานเกือบ 2 ปีแล้ว

ด้าน พ.ต.ท.ไพบูลย์ กาศอุดม รองผกก.(ป.)สภ.เมืองสุโขทัย ผู้บังคับบัญชาโดยตรงของ ด.ต.ทรงศักดิ์ นาควิจิตร กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ลูกน้องมีความขยันขันแข็ง แม้ว่า งานในหน้าที่คือสายตรวจจักรยานยนต์ จะหนักพอควรอยู่แล้ว แต่ทุกครั้งเมื่อออกเวรแล้ว ด.ต.ทรงศักดิ์ ก็จะรีบกลับบ้านทันทีเพื่อไปช่วยภรรยาทำขนมออกขายอีก นับว่าเป็นตำรวจตัวอย่างในยุคเศรษฐกิจพอเพียงที่น่ายกย่อง

สำหรับใครที่สนใจอยากชิมขนมของจ่าจ๊อก หรือต้องการสั่งซื้อขนมอบ ขนมหวานต่างๆ ของ "จ่าจ๊อก" สามารถโทรสั่งล่วงหน้าได้ที่ 08-9839-0421

อ่านเพิ่มเติม...