วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตูมสนั่น! RPG ระเบิดขณะเก็บกู้ อส.ทพ.ตราด เจ็บ 3 นาย

ตูมสนั่น! RPG ระเบิดขณะเก็บกู้ อส.ทพ.ตราด เจ็บ 3 นาย

  • Share:

อส.ทพ.ตราด เคลื่อนย้ายหัวระเบิด RPG เก่า จะนำไปทำลาย เกิดระเบิดตูมดังสนั่น บาดเจ็บ 3 นาย เร่งส่ง รพ.ตราด ผ่าตัดด่วน ด้านรอง ผบ.กปช.จต. นำทหาร 20 นาย เข้าบริจาคเลือดช่วย

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 21 มิ.ย. 59 เจ้าหน้าที่ รพ.ตราด ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหารชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 3 บ้านเขาล้าน ว่า กำลังลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ที่ถูกระเบิดอาการค่อนข้างสาหัส ทำการเคลื่อนย้ายโดยเฮลิคอปเตอร์จากพื้นที่บ้านชำราก ต.ชำราก อ.เมืองตราด โดยมีเป้าหมายลงจอดที่สนามฝูงบิน 207 ต.วังกระแจะ อ.เมืองตราด

หลังรับแจ้ง รพ.ตราด ได้จัดรถกู้ชีพพร้อมทีมแพทย์ 2 คัน พร้อมประสานไปยัง รพ.กรุงเทพตราด ช่วยกันนำรถกู้ชีพพร้อมทีมแพทย์อีก 1 คัน ออกให้การช่วยเหลือ เมื่อผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 นาย มาถึงได้เคลื่อนย้ายเข้าทำการรักษาที่ รพ.ตราด 2นาย คือ อส.ทพ.นวย กล้วยทอง อายุ 37 ปี อาการสาหัส และ อส.ทพ.ปราโมทย์ ภูผา อายุ 39 ปี อาการปานกลาง ส่วน อส.ทพ.เอกชัย แดนรักษ์ อายุ 25 ปี อาการสาหัส เข้าทำการรักษาเบื้องต้นที่ รพ.กรุงเทพตราด ก่อนเคลื่อนย้ายมาผ่าตัดที่ รพ.ตราด โดยต้องเข้าผ่าตัดทั้ง 3 นาย อย่างเร่งด่วน เนื่องจากเสียเลือดมาก

ต่อมา พล.ร.ต.เธียรศิริ มนต์ไตรเวศย์ รองผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด เดินทางมาดูผู้ได้รับบาดเจ็บด้วยตัวเอง พร้อมทั้งสั่งการให้นำทหารจากหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด กว่า 20 นาย มาบริจาคเลือดให้นำไปใช้ผ่าตัดรักษาทหารพรานที่ได้รับบาดเจ็บ

พร้อมกันนี้ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางเข้าสั่งการทีมแพทย์ รพ.ตราด ด้วยตนเอง จากนั้นกล่าวว่า อส.ทพ.ปราโมทย์ ที่อาการปานกลางนั้น มีบาดแผลโดนสะเก็ดระเบิดบางจุด อาการไม่หนักมาก ส่วน อส.ทพ.นวย กระดูกแตก มีบาดแผลหลายแห่ง เสียเลือดมาก อาการยังคงที่ ส่วน อส.ทพ.เอกชัย อาการค่อนข้างหนัก มีเลือดออกในช่องปอด ท่อปัสสาวะฉีกขาด และมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณต้นขาทั้ง 2 ข้าง ซึ่ง รพ.ตราด ได้ระดมทีมแพทย์นำเข้าห้องผ่าตัดอย่างเร่งด่วน

พล.ร.ต.เธียรศิริ เปิดเผยถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ โดยได้รับรายงานว่าเกิดขึ้นระหว่างที่ อส.ทพ. กำลังปฏิบัติงานอยู่ที่บ้านคลองมะกูด บนสันเขาทิศเหนือของบ้านชำราก โดยตรวจพบวัตถุระเบิดเป็นหัวระเบิดชนิด RPG สภาพเก่า และกำลังขนย้ายจะนำไปทำลายทิ้งแล้วเกิดระเบิดขึ้น ซึ่งจะต้องมีการสอบสวนรายละเอียดอีกครั้ง ในส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บจะมีการดำเนินการช่วยเหลือตามตามสิทธิ์ที่สมควรจะได้รับต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้