วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับหนุ่มมาเลย์ ขนบัตรเครดิตปลอม 678 ใบ เตรียมรูดเงินในไทย

ด่านสะเดา จ.สงขลา รวบหนุ่มมาเลย์พร้อมเครื่องสกิมเมอร์ พบบัตรเครดิตปลอม 678 ใบ โดยสกรีนเป็นบัตรเครดิตเติมน้ำมันบริษัทยักษ์ใหญ่ของไทย พบเตรียมดูดเงินนับพันล้าน

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 59 นายธาดา ชุมไชโย นายด่านศุลกากรสะเดา ดร.อดิสันติ์ ภูวพิพัฒนวงศ์ ผอ.สบศ. นายประสิทธิ์ เหมมาลา หน.ฝ่ายปราบปราม ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมอาชญากรทางเศรษฐกิจ ชาวมาเลเซีย 1 ราย ชื่อ นายลิม บูน ซิง อายุ 39 ปี อาชีพช่างซ่อมโทรศัพท์ ขณะผ่านแดนประเทศไทยที่ด่านศุลกากรสะเดา

นอกจากนี้ ยังได้ลักลอบนำการ์ดอิเล็กทรอนิกส์มีแถบแม่เหล็กอยู่ด้านหลัง หรือบัตรเครดิตปลอมจำนวน 678 ใบ เป็นการ์ดสีขาว 10 มัด มัดละ 30 ใบ รวม 300 ใบ และการ์ดที่สกรีนชื่อบริษัทน้ำมันต่างๆ เพื่ออำพรางตบตาเจ้าหน้าที่จำนวน 367 ใบ แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ 12 ชิ้น ที่รูดอ่านการ์ดบัตรเครดิต 1 อัน กล้องจิ๋วขนาดเล็ก แบตเตอรี่แบบบางที่ใช้ไฟเลี้ยงวงจร 4 ก้อน แผ่นซีดีชอฟต์แวร์ 2 แผ่น สายแพวงจร อุปกรณ์เชื่อมบัดกรี ประกอบด้วยหัวแร้ง ตะกั่ว น้ำยาประสาน เครื่องวัดมัลติมิเตอร์ กาวหลอด

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 19 มิ.ย. 59 นายลิม บูน ซิง ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยด้วยการเดินเท้ามาที่ด่านสะเดา หลังจากที่ประทับตราหนังสือเดินทางแล้ว เจ้าหน้าที่ขอตรวจค้นสัมภาระที่นำติดตัวมา ปรากฏว่าในกระเป๋าสะพายขนาดย่อมพบการ์ดอิเล็กทรอนิกส์สีขาว มีแถบแม่เหล็ก โดยอ้างว่าเป็นบัตรคูปองเติมน้ำมันของบริษัทแห่งหนึ่ จึงถ่ายรูปรายงานให้ ดร.อดิสัน ผู้บังคับบัญชาตรวจสอบ จึงสั่งให้ทำการจับกุมทันที พร้อมได้เชิญเจ้าหน้าที่ไทย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายมาเลเซียร่วมทำการสอบสวน เนื่องจากคดีนี้เป็นการบ่อนทำลายเศรษฐกิจ สร้างความเสียหายกับประชาชน และธนาคารของประเทศไทย เป็นมูลค่ามาหาศาล และกระทบต่อการท่องเที่ยว

จากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญในเบื้องต้น ทราบว่า บัตรอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด กำลังถูกนำไปใช้ในแหล่งท่องเที่ยวทั้งในหาดใหญ่ ภูเก็ต กรุงเทพมหานคร และกระจายไปยังส่วนภูมิภาคต่างๆ ของไทย ทั้งนี้ มีคนไทยและคนต่างชาติร่วมขบวนการ โดยจะนำบัตรไปกดเงินสดตามตู้เอทีเอ็มต่างๆ และจะใช้รูดสินค้าที่มีราคาแพง หลังจากจับกุมนายลิม บูน ซิง ได้แล้ว ด่านศุลกากรสะเดาได้ส่งข้อมูลทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจด้านไอที และ ตร.แผนกอาชญกรทางด้านเศรษฐกิจ และตำรวจ สภ.สะเดา ดำเนินคดี

ด้าน พ.ต.ท.สายชล เพ็ชรสุวรรณ สว.สอบสวน สภ.สะเดา เจ้าของคดี เปิดเผยว่า คดีเกิดมา 2-3 วันแล้ว ตอนนี้ได้ขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ พร้อมทั้งนำตัวผู้ต้องหารฝากขังที่ศาลจังหวัดนาทวี และกำลังสอบสวนพยานหลักฐาน และนำบัตรเครติดปลอมทั้งหมดให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบว่า อัพเดตข้อมูลแล้วกี่บัญชี เป็นของแบงก์ไหนบ้าง เบื้องต้น ผู้ต้องหามีความผิดตามมาตรา 2691/1, 26914/2, /3 และ /4 ตามความผิดเกี่ยวกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีโทษจำคุก 1 ถึง 5 ปี และมีโทษปรับ 1 หมื่น ถึง 1 แสนบาท

ด่านสะเดา จ.สงขลา รวบหนุ่มมาเลย์พร้อมเครื่องสกิมเมอร์ พบบัตรเครดิตปลอม 678 ใบ โดยสกรีนเป็นบัตรเครดิตเติมน้ำมันบริษัทยักษ์ใหญ่ของไทย พบเตรียมดูดเงินนับพันล้าน 21 มิ.ย. 2559 19:38 22 มิ.ย. 2559 01:14 ไทยรัฐ