วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.ลุยสอบ ล้งทุเรียนที่ชุมพร หลังชาวบ้านร้องทิ้งน้ำเสียไม่ผ่านบำบัด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่สอบล้งทุเรียนที่อยู่เหนือลำห้วยหาร หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน อ.หลังสวน จ.ชุมพร พบล้งทุเรียนบางแห่งทิ้งน้ำชุบทุเรียนโดยไม่ผ่านบ่อบำบัด พร้อมรอผลตรวจเพื่อทำการขยายผล

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 59 นายนิวัตร โอบอ้อม ปลัด อ.หลังสวน นายภาคิน มากภักดี ปลัดเทศบาล ต.วังตะกอ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหลังสวน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหลังสวน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร เพื่อตรวจสอบล้งทุเรียนที่อยู่เหนือลำห้วยหาร หลังชาวบ้านร้องเรียนว่ามีปลาตายเป็นจำนวนมาก เบื้องต้น ผู้ประกอบการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี (ชาวหลังสวนโวยล้งทุเรียน ปล่อยน้ำเสียปนสารเคมี ไหลลงห้วยปลาตายเกลื่อน)

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ประกอบการบางรายที่อยู่ติดลำห้วยได้ทิ้งน้ำที่ใช้ชุบทุเรียนลงท่อน้ำทิ้งโดยไม่ผ่านบ่อพักน้ำ แต่มีจำนวนไม่มากจึงได้ทำการว่ากล่าวตักเตือนและให้มีการปรับปรุง โดยจากการตรวจสอบ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าแหล่งน้ำเสียมาจากแหล่งใด และต้องรอเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร ลงมาตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงก่อน

นายภานุวัชร์ ไหมแก้ว อายุ 53 ปี ประธานชมรมผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนจันทบุรี-ชุมพร กล่าวว่า ปัจุจบันเรามีสมาชิกชมรมกว่า 200 ราย ครอบคลุม 80% ของผู้ค้าทุเรียนส่งออกทั้งหมด มีผู้ประกอบการที่เป็นคนไทยและคนจีนที่เข้ามาสนับสนุนด้านการเงิน ทั้งนี้ จากปัญหาดังกล่าวทางชมรมเพิ่งทราบข่าวดังกล่าว เคยมีการพุดคุยกันบ้างแต่ก็ไม่สามารถจะไปบังคับผู้ประกอบการแต่ละแห่งได้ ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของผู้ประกอบการแต่ละราย

"ตนมองว่าเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง โดยเฉพาะเทศบาลตำบลวังตะกอ ที่จะต้องนำกฎหมายมาบังคับอย่างจริงจัง น่าจะยั่งยืนกว่า และจะนำปัญหาดังกล่าวเข้าที่ประชุมชมรมเพื่อให้ผู้ประกอบการแต่ละแห่งได้ปรับปรุงแก้ไข โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่อยู่ติดแหล่งน้ำ" นายภานุวัชร์ กล่าว

เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่สอบล้งทุเรียนที่อยู่เหนือลำห้วยหาร หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน อ.หลังสวน จ.ชุมพร พบล้งทุเรียนบางแห่งทิ้งน้ำชุบทุเรียนโดยไม่ผ่านบ่อบำบัด พร้อมรอผลตรวจเพื่อทำการขยายผล 21 มิ.ย. 2559 19:05 22 มิ.ย. 2559 00:23 ไทยรัฐ