วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส ซิกา! ประกาศเขตควบคุมโรคที่สันทราย

เทศบาลตำบลสันทรายหลวง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ออกประกาศเขตควบคุมโรคในรัศมี หลังพบผู้ป่วยยืนยันโรคติดชื้อไวรัสซิกา (Zica) ในบ้านหลังหนึ่ง เผยตรวจพบเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.59...

วันที่ 21 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลตำบลสันทรายหลวง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้มีประกาศเรื่อง พื้นที่เป้าหมายในการควบคุมโรค ระบุว่า

ด้วยได้ตรวจพบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสซิกา (Zica) ในพื้นที่บ้านหลังหนึ่ง บ้านโจ้ ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2559

อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.2496 แก้ไขเพิ่มเติมถึงฉบับที่ 13 มาตรา 50(4) กำหนดให้เทศบาลมีหน้าที่ป้องกัน และระงับโรคติดต่อ ดังนั้น เทศบาลตำบลสันทรายหลวง จึงประกาศให้พื้นที่โดยรอบบ้านเลขที่ดังกล่าวทั้งหมดในรัศมี 100 เมตร เป็นเขตพื้นที่เป้าหมายในการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสซิกา (Zica) ในระยะเวลา 28 วัน นับแต่วันที่มีประกาศนี้

ประกาศ ณ วันที่ 21 เดือนมิถุนายน พ.ศ.2559

นายนที ดำรงค์ นายกเทศมนตรีตำบลสันทรายหลวง

ต่อมา มีรายงานรายละเอียดของกรณีที่เกิดขึ้นว่าทาง นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานถึง นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ แล้ว โดยเบื้องต้นผู้ป่วยโรคไข้ซิกา ที่ตรวจพบอยู่ในพื้นที่ เทศบาลสันทรายหลวง ทางสำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่ ได้รับแจ้ง เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. เวลา 10.00 น. ว่าทาง จ.เพชรบูรณ์ พบผู้ป่วยออกผื่น 9 ราย เป็นชาวเพชรบูรณ์ 7 ราย (เพิ่งทราบผลตรวจยืนยัน 3 ราย) และคนเชียงใหม่ 2 ราย ซึ่งไปร่วมงานศพที่เพชรบูรณ์ โดยผู้ป่วยออกผื่นที่เป็นชาวเชียงใหม่ 2 ราย มีภูมิลำเนาอยู่ ม.5 ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ มีประวัติเดินทางไปร่วมงานศพที่บ้านติ๊ว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 และกลับมาที่เชียงใหม่วันที่ 11 มิ.ย. 59

"รายแรกอายุ 9 ปี เพศหญิง มีอาการไข้ออกผื่น เมื่อ 9 มิ.ย. รักษาที่ รพ.ลานนา เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. และรายที่ 2 อายุ 11 ปี เพศชายซึ่งเป็นพี่ เริ่มป่วยวันที่ 11 มิ.ย. เข้ารักษา 13 มิ.ย. ที่ รพ.ลานนา (เคส OPD ทั้งคู่) ขณะนี้ หายเป็นปกติกลับไปอยู่บ้าน อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ดำเนินการสอบสวนโรค หาผู้สัมผัส (14 วัน ตั้งแต่เริ่มป่วย) และเฝ้าระวังในรัศมี 100 เมตร หากพบว่ามีไข้ออกผื่นให้เก็บตัวอย่างเลือด และปัสสาวะ ส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมกันนี้ได้สั่งให้สาธารณสุขเข้าทำลายแหล่งยุง  และแหล่งรอบบ้านผู้ป่วย รวมถึงที่อยู่อื่นๆ รัศมี 100 ม. ให้ HI CI เป็น 0 ภายใน 5 วัน พร้อมทั้งเฝ้าระวังหญิงตั้งครรภ์ ถึงแม้โรคนี้อาการไม่รุนแรงแต่อาจทำให้เกิดความผิดปกติต่อทารกในครรภ์ จึงจำเป็นต้องเฝ้าระวังหญิงตั้งครรภ์เป็นพิเศษ พร้อมกันนี้ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการทั้งระดับอำเภอและจังหวัด" นพ.วรัญญู  กล่าว

ทางด้าน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ หลังได้รับรายงาน ได้สั่งการให้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการขึ้นที่ อ.สันทราย และที่จังหวัด เพื่อเฝ้าระวัง เนื่องจากสถานที่ตรวจพบผู้ป่วยเป็นหมู่บ้านจัดสรร ทางจังหวัดต้องประกาศให้ทราบเพื่อจะเข้าไปดำเนินการพ่นยา หรือกำจัดแหล่งน้ำ แม้ว่าผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อมาจะรักษาตัวจนหายแล้วก็ตาม แต่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้มีการแพร่เชื้อได้ ซึ่งในขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปดำเนินการแล้ว เพราะพื้นที่ระบาดไม่ได้อยู่ที่เชียงใหม่ แต่รับเชื้อจากที่อื่นมา จึงต้องมีการป้องกัน เฝ้าระวังเป็นพิเศษ

สำหรับ ไวรัสซิกา เป็นไวรัสซึ่งอยู่ในตระกูลฟลาวิไวรัส (flavivirus) จำพวกเดียวกับไวรัสไข้เหลือง ไวรัสเดงกี ไวรัสเวสต์ไนล์ และไวรัสไข้สมองอักเสบเจอี สามารถติดต่อได้จากการถูกยุงที่กัดผู้ป่วยกัด ซึ่งผู้ป่วยไวรัสซิกาจะมีไข้ อาจจะมีผื่น ปวดตามข้อ และตาแดง โดยปกติแล้วอาการโดยรวมจะไม่รุนแรงมาก และหายได้เองภายในไม่กี่วัน ผู้ป่วยอาการหนักพบได้น้อย.

เทศบาลตำบลสันทรายหลวง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ออกประกาศเขตควบคุมโรคในรัศมี หลังพบผู้ป่วยยืนยันโรคติดชื้อไวรัสซิกา (Zica) ในบ้านหลังหนึ่ง เผยตรวจพบเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.59... 21 มิ.ย. 2559 18:25 21 มิ.ย. 2559 19:59 ไทยรัฐ