วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิษย์ธรรมกาย? 10 รู้จักเจ้าสัวหมื่นล้าน บุญชัย เบญจรงคกุล

ศิษย์ธรรมกาย? 10 รู้จักเจ้าสัวหมื่นล้าน บุญชัย เบญจรงคกุล

  • Share:

กลายเป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง กรณี เจ้าสัว บุญชัย เบญจรงคกุล อดีตบิ๊กเครือข่ายมือถือชื่อดังเมืองไทยได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการข่าวทีวีวัดพระธรรมกาย เชิญชวนศิษยานุศิษย์มาปฏิบัติธรรมที่วัด เชื่อพลังนับล้านจะสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดกับธัมมชโย จนถึงกระแสต่อต้านถึงความเหมาะสมมากมาย เราพักเรื่องตรงนั้นเอาไว้ ไทยรัฐออนไลน์พาไปทำความรู้จักกับ 10 เรื่องเจ้าสัวบุญชัยที่ทุกคนต้องรู้...

1. นายบุญชัย เบญจรงคกุล เกิดเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2497 เป็นบุตรคนโต ในจำนวนพี่น้อง 4 คน ของนายสุจินต์ และนางกาญจนา เบญจรงคกุล (ปัจจุบันเสียชีวิตทั้งคู่)

2. เสี่ยบุญชัย ได้ชื่อว่ามีภรรยาหลายคน เคยสมรสมาแล้ว 5 ครั้ง ได้แก่ วาสนา, วรรณา, เบญจมาศ และภรรยาที่อยู่ในแวดวงบันเทิงได้แก่ สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์ , เบญจา บารมีย์

บุญชัย เบญจรงคกุล
ภาพวันแต่งงานกับสาวตั๊ก

3. คู่สมรสปัจจุบันคือนางเอกสาวสุดแซ่บยอดกตัญญู ‘ตั๊ก บงกช’ โดยทั้งคู่เป็นรักต่างวัย พบรักกันจากการที่ตั๊ก บงกชและเจ้าสัวบุญชัยมีโอกาสได้เจอกันที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (Thai Contemporary Art Museum) หรือ MOCA BANGKOK โดยเจ้าสัวบุญชัยเป็นผู้วาดภาพของตั๊ก บงกช และนำมาออกประมูล หลังจากนั้นทั้งคู่จึงได้ติดต่อกันมาโดยตลอด เนื่องจากทั้งสองสนใจในเรื่องของธรรมะเหมือนกัน

เจ้าสัวบุญชัยเป็นผู้วาดภาพของตั๊ก บงกช และนำมาออกประมูล

4. ภรรยาหลายคนลูกก็เยอะอีกเช่นกัน ปัจจุบันเสี่ยบุญชัยมีบุตรสาว 3 คน และบุตรชาย 3 คน หนึ่งในนั้นคือไฮโซหนุ่ม คิด คณชัย เบญจรงคกุล และสาว เพชร บุญญาภาณ์ิ เบญจรงคกุล อดีตหวานใจพระเอกหนุ่ม ชาคริต แย้มนาม

เจ้าสัวและลูกๆ
เสี่ยบุญชัยกับไฮโซคิด ลูกชายสุดฮอต
เบน เบญจามิน ลูกชายเจ้าสัวบุญชัยอีกคนหนึ่ง

5. ด้านการศึกษาของเสี่ยบุญชัยนั้นดีกรีไม่ธรรมดา ประถมศึกษา โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน, มัธยมศึกษาโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน, ระดับไฮสกูล ที่แบริงตัน อังกฤษ, ปริญญาตรี เรียนบริหารธุรกิจที่นอร์ทเธิร์น อิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา, เศรษฐศาสตร์ ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

6. ด้านการทำงานของเขาเมื่อ ปี 2533 เป็นประธานกรรมการ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น , ปี 2527-2542 เป็นประธานกรรมการบริหาร บมจ.ยูไนเต็ดคอมมูนิเคชั่น อินดัสตรี , 21 ตุลาคม 2548 ที่ปรึกษาของประธานเจ้าหน้าที่บริหารยูคอม , ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ดคอมมูนิเคชั่น อินทรัสตรี จำกัด และ 1 มีนาคม 2538 รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (นายเจริญ คันธวงศ์)

7.เสี่ยบุญชัย เคยเป็นเจ้าของธุรกิจมือถือดีแทค ก่อนที่จะขายให้กลุ่มกลุ่มเทเลนอร์ ปัจจุบันเป็นกรรมการของบริษัทฯ ท่านหนึ่งในจำนวนคณะกรรมการทั้งหมด 12 ท่านของบริษัทฯ โดยคณะกรรมการได้เลือกให้คุณบุญชัยทำหน้าที่ประธานกรรมการเท่านั้น

8.เจ้าสัวบุญชัย เคยติดอันดับ 7 ที่ได้รับยกย่องให้เป็น "10 อัครมหาเศรษฐี" เจ้าของค่าย ยูไนเต็ดคอมมูนิเคชั่น ประกอบธุรกิจทางด้านสื่อสารโทรคมนาคม มีทรัพย์สินรวมกันกว่า 40,000 ล้านบาท และเคยเป็นเศรษฐีเมืองไทย อันดับที่ 13 จากการจัดของนิตยสารฟอร์บส์

9.ยังไม่พอเพียงเท่านั้นบอกเลยว่า เจ้าสัวบุญชัยทั้งรวยและใจดี นิตยสารฟอร์บส์ยกย่องในฐานะ 'วีรบุรุษใจบุญ' ให้เป็นมหาเศรษฐีผู้ใจบุญ 4 อันดับของไทย (ผู้อุทิศตนสนับสนุนงานด้านการศึกษาและวัฒนธรรมอย่างจริงจังตั้งแต่ขายหุ้นบริษัท เมื่อปี 2548 อีกทั้งได้เปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (MOCA) ถนนวิภาวดีรังสิต มูลค่า 8.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถือเป็นกองทุนพิพิธภัณฑ์ภาคเอกชนใหญ่ที่สุดของประเทศ เมื่อเดือนมีนาคม 2555

10.เป็นที่ทราบกันดีว่าเจ้าสัวบุญชัยชอบไปวัด ทำบุญ นั่งสมาธิ และศรัทธาหลวงพ่อธัมมชโยมานานแล้ว ถือเป็นอัครสาวกของวัดพระธรรมกาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้