วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมอสมชัย' ให้ปากคำเสือวัดป่าหลวงตาบัว หาย 3 ตัว ไม่ตอบโต้ปมถูกพาดพิง

'หมอสมชัย' ให้ปากคำเสือวัดป่าหลวงตาบัว หาย 3 ตัว ไม่ตอบโต้ปมถูกพาดพิง

  • Share:

"นสพ.สมชัย" พร้อมทนาย เข้าให้ปากคำกรณีเสือวัดป่าหลวงตาบัว หาย 3 ตัว มอง ไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะเป็นทรัพย์สินแผ่นดิน ชงเรียกอาสาสมัครชาวอังกฤษ พยานสำคัญให้ปากคำ ชี้ หากถูกฟ้องพร้อมนำหลักฐานแจง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่  21 มิ.ย. 59 นายสัตวแพทย์สมชัย วิเศษชัยมงคล อดีตนายสัตวแพทย์ประจำวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พร้อม นายสุชพงศ์ บุญเสริม ทนายความส่วนตัว เข้าพบ พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.ท.เชาวฤทธิ์ อินทกรอุดม รอง ผกก.สส.สภ.ไทรโยค และเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.กาญจนบุรี ที่ บก.ภ.จว.กาญจนบุรี เพื่อให้ปากคำต่อคณะกรรมการฝ่ายสอบสวน กรณีที่ออกมาเปิดโปงว่า เสือโคร่งพันธุ์เบงกอลเพศผู้ ชื่อดาวเหนือ อายุ 7 ปี เสือเพศผู้ ชื่อฟ้าคราม 3 อายุ 3 ปี และเสือเพศผู้ ชื่อแฮปปี้ 2 อายุ 3 ปี ถูกคนร้ายขโมยออกไปจากเกาะเสือ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงกลางคืนของวันที่ 20 และ 25 ธ.ค. 57

ทั้งนี้ นสพ.สมชัย มอบหมายให้ทนายความส่วนตัวเป็นผู้ให้ข้อมูลแทน โดย นายสุชพงศ์ เปิดเผยว่า นสพ.สมชัย มาให้ปากคำกรณีเสือหายไป 3 ตัว รวมทั้งคดีเกี่ยวเนื่องและพัวพันระหว่างที่มีการขนย้ายเสือโคร่งของกลาง 137 ตัวระหว่างวันที่ 30 พ.ค.-4 มิ.ย. 59 ส่วนเรื่องรายละเอียดอื่นคงเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน ที่จะต้องเป็นผู้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหากต้องการ แต่จากการปรึกษากับ นสพ.สมชัย ตกลงกันว่าต้องการให้พนักงานสอบสวนทำการสอบปากคำพยานที่เป็นอาสาสมัครเข้ามาเลี้ยงเสือชาวอังกฤษ ที่ออกมาให้ข่าวเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากทราบดีว่าเสือหายไปจริง ซึ่งตรงนี้ในวิธีพิจารณาคดีสามารถสืบพยานเอาไว้ล่วงหน้าได้ และจะเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีด้วย

ส่วนกรณีที่ทางวัดพาดพิง นสพ.สมชัย ในหลายประเด็น คุยกันแล้วว่าจะไม่โต้แย้งทางสื่อ เพราะเกี่ยวกับการให้รายละเอียดต่อพนักงานสอบสวน แต่ก็มีข้อสังเกตในหลายๆ ด้าน เช่น จุดที่พบซากลูกเสือ 40 ซาก ที่ถูกแช่แข็งเอาไว้ภายในห้องเย็น โดยเมื่อเดือน เม.ย. 58 เข้าไปตรวจสอบจุดดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ขณะนั้นไม่พบซากลูกเสือแต่อย่างใด สำหรับซากลูกเสือที่ถูกดองเอาไว้ในขวดโหล 30 ตัว และซากสัตว์ชนิดอื่นๆ นสพ.สมชัย ก็ยังไม่พบเห็น หากเห็นแล้วคงจะสามารถชี้แจงได้ว่าเป็นซากอะไรบ้าง ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ตัวของ นสพ.สมชัย หรือคณะกรรมการที่ถูกทางวัดห้ามไม่ให้เข้าไปภายใน ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับทางวัดมาตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ. 58 เป็นเวลาประมาณปีเศษ ดังนั้น รายละเอียดตรงนี้จึงไม่รู้ อะไรตอบได้ก็จะตอบ ที่ตอบไม่ได้จะต้องขอดูรายละเอียดก่อน

ขณะที่ถามว่ากรณีทางวัดพาดพิงจะฟ้องกลับหรือไม่ ต้องขอดูรายละเอียดก่อน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่การโต้แย้ง หรือการทะเลาะเบาะแว้ง หรือหมิ่นประมาททั่วไป แต่เกี่ยวข้องกับชาติและศาสนา ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ หากมองแค่ผิวเผินจะพบว่าเสือหายไป 3 ตัว เป็นแค่เรื่องเล็กน้อย เหมือนทรัพย์สินหายไปเท่านั้น แต่อย่าลืมว่ามันคือทรัพย์สินของแผ่นดิน ขณะเดียวกันเสือทั้ง 3 ตัว หายออกไปจากพื้นที่ทางศาสนา จึงเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก ส่วนการกระทบกระทั่งกันจนทำให้มีผลเสียหายนั้น ในส่วนนี้ถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ค่อยมาว่ากันภายหลัง

นอกจากนี้ เอกสารและหลักฐานต่างๆ ได้มอบให้กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. 58 หลังจากนั้นวันที่ 22 เม.ย.5 8 ก็มีการประชุมหารือกันที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องดีที่ นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ใส่ใจในเรื่องนี้ ทำให้คลี่คลายลงได้ระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า การฟ้องร้องกันไปมา นสพ.สมชัย จะหนักใจหรือไม่ เกี่ยวกับเรื่องคดีอาญา ซึ่งที่ผ่านมายังไม่เคยถูกฟ้องมาก่อน ทั้งๆ ที่มีการพูดจากันอยู่ด้วยว่า ทำไมไม่มีการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อฟ้อง นสพ.สมชัย ในคดี ซึ่งหากมีการฟ้องเมื่อไหร่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าแต่ละฝ่ายจะได้นำหลักฐานที่มีอยู่เข้ามาชี้แจงต่อพนักงานสอบสวน จึงถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีด้วยซ้ำไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้