วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชายหมู' ขอโทษน้ำท่วมขังกทม. ชี้ มิ.ย.ฝนตกหนักในรอบ 25 ปี

ผู้ว่าฯกทม. ชี้ พื้นที่กทม.ฝนตกหนักในรอบ 25 ปี สั่งจนท.เตรียมพร้อมช่วยเหลือปชช.โดยเฉพาะ 3 กลุ่มหลัก หากอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อเสร็จจะสามารถระบายน้ำได้ดีขึ้น ยันประสิทธิภาพรอระบายน้ำดีกว่าปี 52 ...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 59 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า หลังมีการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง จากเกิดฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อกลางดึก จนทำให้กรุงเทพมหานคร และถนนหลายสายได้รับผลกระทบ ซึ่งเมื่อคืนนี้ รวมปริมาณน้ำฝนได้สูงถึง 200 มม. ระบุว่าในระยะเวลา 21 วันของเดือนมิถุนายน มีฝนตกมากกว่าในช่วงเวลาเดียวกันในรอบ 25 ปี ถึง 2 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นฝนที่เกิดในช่วงเวลาสั้นๆ แต่มีปริมาณมาก จากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ยังคงต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักไปอีก 1-2 วัน (21-22 มิ.ย. 59) โดยได้สั่งการทุกฝ่ายให้เตรียมความพร้อมในการรับมือให้มากยิ่งขึ้น โดยเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ และเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าถึงพื้นที่ก่อนที่ฝนจะตก เมื่อได้รับสัญญาณเตือนจากเรดาร์ โดยเน้นการเร่งระบายน้ำในถนนเส้นหลัก เป็นลำดับแรก

จากนั้นจะส่งต่อให้กับสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ไปดูแลในส่วนของตรอก ซอก ซอยในพื้นที่ โดยให้เจ้าหน้าที่เขตเน้นเข้าไปดูแล บุคคล 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ คนชรา คนพิการ และผู้ป่วย ซึ่งเมื่อคืนนี้พบจุดที่เกิดปัญหาจำนวน 36 จุด แต่สามารถแก้ไขจนแล้วเสร็จไปได้ 27 จุด ในช่วงเวลาประมาณ 05.00 น. โดยสำนักระบายน้ำได้รายงานว่า ล่าสุดถนนทุกเส้นในกรุงเทพฯ ได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 14.00 น.

สำหรับการแก้ไขปัญหาน้ำรอระบายในกรุงเทพมหานครในระยะยาว ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ยังคงจำเป็นต้องพึ่งอุโมงค์ระบายน้ำ โดยเฉพาะหนึ่งในจุดเสี่ยงที่เป็นปัญหา เช่น บริเวณศาลอาญารัชดา เมื่อการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อแล้วเสร็จในช่วงปี 2560 จะสามารถแก้ไขปัญหาน้ำรอระบายได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะถนนรัชดาและพื้นที่โดยรอบ แต่การแก้ไขปัญหาระยะสั้นได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มจากเดิมที่มี 6 ตัว โดยเพิ่มอีก 4 ตัว เพื่อสูบน้ำออกไปลงยังคลองใกล้เคียง คือคลองลาดพร้าว แต่ไม่สามารถที่จะติดตั้งเครื่องสูบน้ำได้มากกว่านี้ เนื่องจากว่า น้ำในคลองลาดพร้าวมีปริมาณมาก อาจจะกระทบประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งพร่องน้ำในคลองเพื่อให้เข้าสู่ระดับปกติโดยเร็วที่สุด คือ -60 ซม. ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างมาก

"ขอขอบคุณประชาชนที่เข้ามาให้กำลังใจและขออภัยผู้ที่ไม่ได้รับความสะดวก เนื่องจากกรุงเทพมหานครเป็นเมืองพื้นที่ต่ำและเป็นเมืองน้ำ การแก้ปัญหาน้ำรอระบายจำเป็นต้องใช้เวลาแต่ขอยืนยันว่า ประสิทธิภาพการรอระบายน้ำและน้ำขังในปัจจุบันดีขึ้น ซึ่งแตกต่างจากปี 2552 อย่างชัดเจนและในอนาคตเมื่อระบบระบายน้ำเสร็จสมบูรณ์เชื่อมโยงกันเป็นระบบ เดียวจะทำให้การแก้ปัญหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น"

ผู้ว่าฯกทม. ชี้ พื้นที่กทม.ฝนตกหนักในรอบ 25 ปี สั่งจนท.เตรียมพร้อมช่วยเหลือปชช.โดยเฉพาะ 3 กลุ่มหลัก หากอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อเสร็จจะสามารถระบายน้ำได้ดีขึ้น ยันประสิทธิภาพรอระบายน้ำดีกว่าปี 52 ... 21 มิ.ย. 2559 17:17 21 มิ.ย. 2559 17:39 ไทยรัฐ