วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหาหิงค์ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ก๊อปเพลงฝรั่ง ปัดโดนฟ้อง 570 ล้าน (ชมคลิป)

จากกรณีที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล เมื่อวงมหาหิงค์ นำทำนองเพลง “What You Know” ของศิลปิน “Two Door Cinema Club” ซึ่งเป็นศิลปินที่อยู่ในความดูแลของค่ายวอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด มาเป็นส่วนหนึ่งของเพลง “สิ่งรอบข้าง” และมีการนาออกเผยแพร่ต่อสาธารณชนทุกช่องทาง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์

คลิปเพลง WHAT YOU KNOW วง TWO DOOR CINEMA CLUB คลิปจากยูทูบ @Two Door Cinema Club

คลิปเพลง สิ่งรอบข้าง วงมหาหิงค์ คลิปจากยูทูบ @ไร้'ตัว' ตน'นน

ล่าสุด วงมหาหิงค์ ได้ออกมาแถลงกรณีนี้ที่ค่าย ค่ายวอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัดที่ดูแลศิลปิน “Two Door Cinema Club” ในช่วยคนประเทศ ซึ่งวงมหาหิงค์ กราบขอโทษที่ได้ทำไป รู้เท่าไม่ถึงการณ์ และขอโทษวง Two Door Cinema Club ที่ได้เอาเพลงมาดัดแปลงโดยที่ไม่ได้ขออนุญาต และขอโทษแฟนคลับวง Two Door Cinema Club ด้วย ที่ตอนแรกพูดไม่ดีและได้ปะทะอารมณ์ในเฟซบุ๊ก พิมพ์ไปด้วยอารมณ์โกรธ และขอโทษแฟนคลับทางวงที่ทำให้ผิดหวัง และกราบขอโทษทางค่ายวอร์นเนอร์ มิวสิค ที่ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวาย

ด้านวอร์นเนอร์ มิวสิค เผยว่า ได้มีการลงโทษ ตักเตือนว่ากล่าว โดยทางวงมหาหิงค์ ได้มีการยอมรับและขอโทษ ส่วนโทษปรับคงมีแต่ไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้ แต่ไม่ใช่ฟ้อง 570 ล้าน ตามที่มีข่าวออกมา ยืนยันไม่เกินตามอัตราที่กฎหมายไทยกำหนดแน่นอน ซึ่งได้แจ้งทางวงมหาหิงค์ไปแล้วว่า ทางบริษัทไม่สามารถปล่อยไปได้ เมื่อทำผิดต้องยอมรับการลงโทษ ส่วนที่บอกไม่ได้ว่าปรับเท่าไหร่ เพราะทางกฎหมายได้แจ้งไว้แล้ว อาจจะปรับให้วงเขาสำนึก และอยากให้สังคมให้โอกาสพวกเขาทำงานในตรงนี้ก่อน ประเด็นหลักที่เรียกมาแถลงข่าวต่อหน้าสื่อเพราะอยากให้ทางวงสำนึก และเป็นเคสตัวอย่าง ให้คนรู้กฎหมายเรื่องลิขสิทธิ์มากขึ้น อยากทำให้เรื่องนี่ชัดเจน ให้คนรู้เรื่องลิขสิทธิ์ ไม่ได้มองเรื่องเงินที่จะได้จากการฟ้อง แต่อยากให้เรื่องลิขสิทธิ์ชัดเจน พร้อมโต้ข่าวว่า วอร์นเนอร์ มิวสิค ทาบทาม มหาหิงค์ มาอยู่ในสังกัด

ส่วนเรื่องก๊อปงานเพลง มหาหิงค์ บอกว่า เดิมทีเป็นวงบ้านนอกมาก่อน เล่นอยู่โคราช ได้รับอิทธิพลจากเพลงของ Two Door Cinema Club และชอบเมโลดี้กีตาร์ เลยเอามาทำเป็นเพลง สิ่งรอบข้างพร้อมเผยว่าตอนที่ออกมาตอบโต้ในยูทูบ ในตอนนั้นทำเพลงนี้มา 3 ปีที่แล้ว เอาเมโลดี้มาจริง พอลงเพลง สิ่งรอบข้าง ไปมียอดวิวสูงสุดในหนึ่งเดือน การที่แฟนเพลงมาด่า ไม่รู้ว่าจะเกิดเรื่องใหญ่ขนาดนี้ ด้วยความเป็นคนบ้านๆ และโกรธโมโห ไม่คิดว่าเขาจะแค๊ปมาและเป็นเรื่องขนาดนี้ ยืนยันคิวงานยังไม่โดนถอด แต่กระแสด้านลบยังมี ตอนนี้มีเพลงใหม่แล้ว แต่ไม่กล้าปล่อยออกมา ด้านแฟนคลับวงตนมีผิดหวังบ้าง แต่ให้กำลังใจ หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ และยอมรับว่าเข็ด และยังปิดท้ายว่ามีสังกัดฝั่งอโศกมาจีบ แต่ยังไม่คิด เพราะอยากเคลียร์ข่าวตัวเองก่อน

ทั้งนี้บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ดังกล่าวยืนยันว่าไม่ได้เป็นการสร้างกระแสความนิยมให้กับวงร็อกอินดี้จากเกาะอังกฤษ ที่กำลังจะเดินทางมาเปิดคอนเสิร์ตที่ประเทศไทย ในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน.

วงมหาหิงค์ แถลงข่าวขอโทษและสำนึกผิด ก๊อปเพลงฝรั่งวง Two Door Cinema Club วอร์นเนอร์มิวสิค ไทย ย้ำเชือดเป็นตัวอย่างเรื่องลิขสิทธิ์ปัดฟ้อง 570 ล้านบาท 21 มิ.ย. 2559 17:06 21 มิ.ย. 2559 18:26 ไทยรัฐ