คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

นปช.จัดกิจกรรม รำลึก17ปีพฤษภา โจมตีพล.ต.จำลอง

16 พ.ค. 2552 20:50 น.
SHARE

นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ นายจรัล ดิษฐาอภิชัย นพ.เหวง โตจิราการ นายจตุพร พรหมพันธุ์   นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นายเมธาพันธุ์ โพธิธีรโรจน์    สลับขึ้นกล่าวรำลึกเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ...   

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 16 พ.ค. ที่ท้องสนามหลวง กลุ่มประชาชนและสมาชิกกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กว่าพันคนทยอยเดินทางมาจับจองพื้นที่บริเวณสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ ด้านสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า  เพื่อร่วมกิจกรรมชุมนุม "17ปี พฤษภา 35 ทวงคืนรัฐธรรมนูญประชาชน  ประชาธิปไตย เสรีภาพ เสมอภาค"   จัดโดยกลุ่ม นปช.  มีกิจกรรม เปิดเวทีปราศรัยโดยบรรดาแกนนำ นปช.ภาคประชาชน  อาทิ  นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ นายจรัล ดิษฐาอภิชัย นพ.เหวง โตจิราการ นายจตุพร พรหมพันธุ์   นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นายเมธาพันธุ์ โพธิธีรโรจน์    สลับขึ้นกล่าวรำลึกเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ และกล่าวโจมตีการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงของรัฐบาลเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ที่ผ่านมา ว่า  เป็นการใช้ทหารทำร้ายประชาชนไม่ต่างเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 

นายจรัล กล่าว กล่าวปราศรัยโจมตีบทบาทพล.ต.จำลอง ศรีเมือง  แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  อดีต ผู้นำการชุมนุมในเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 อย่างรุนแรง พร้อมเรียกร้องให้มวลชนเสื้อแดงประท้วงธนาคารกรุงเทพ ที่พล.อ.เปรม ติณสูลานน์ ประธานองคมนตรี เป็นที่ประธานปรึกษา รับเงินเดือนละ 1 ล้านบาท และให้การสนับสนุนการรัฐประหาร โดยเมื่อมีการตั้งรัฐบาลพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็แต่งตั้งนายโฆษิต ปั้นเปี่ยมรัฐ ประธานบอร์ดธนาคารกรุงเทพ มาเป็นรองนายกรัฐมนตรี กลุ่มเสื้อแดงจะต่อต้านธุรกรรมทุกอย่างที่สนับสนุนเสื้อเหลือง 

จากนั้นเวลา 18.50 น. นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข  และนายเยี่ยมยอด ศรีมันตระ 2แกนนำ นปช.ได้ขึ้นประกาศบนเวทีให้ผู้ชุมนุมกว่าร้อยคนที่นำสมุดบัญชีเงินฝาก ใบถอนเงินและบัตรเอทีเอ็มของธนาคารกรุงเทพ ออกมาทำลาย โดยนายสมยศได้นับหนึ่งถึงสามเพื่อเป็นสัญญาณให้ผู้ชุมนุมทำการฉีกสมุดเงินฝาก ใบถอนเงิน และหักบัตรเอทีเอ็ม แล้วโยนขึ้นฟ้า พร้อมทั้งตะโกนด่าทอธนาคารกรุงเทพด้วยความสะใจ และนายสมยศ ได้ประกาศสำทับอีกครั้งว่าให้ผู้ชุมนุมเลิกทำธุรกรรมกับธนาคารแห่งนี้โดยสิ้นเชิง

ด้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคนเสื้อแดง กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าสถานีโทรทัศน์ นิวส์ดีสเตชั่น จะสามารถออกอากาศวันที่ 18 พ.ค.ได้หรือไม่ เพราะตอนนี้ไม่ว่าจะไปติดต่อกับบริษัทไหนก็ถูกอำนาจรัฐมาสกัดหมด แต่ขอให้คนเสื้อแดงถือรีโมททีวี ไว้ให้ดี ถึงอย่างไรก็จะต้องมีการออกอากาศ โดยอาจจะใช้วิธีออกอากาศเหมือนวันที่มีการชุมนุมที่วัดไผ่เขียวก็ได้ คือช่องอื่นที่ใกล้เคียง ส่วนเรื่องคดีความผิดของคนเสื้อแดง ในวันที่ 18 พ.ค.ตนจะไปมอบตัวที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล จากนั้นจะไปแจ้งความจับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯในข้อหาสั่งฆ่าประชาชน เพราะเวลานี้จะต้องจับนายอภิสิทธิ์ไปดำเนินคดีให้ได้ และต่อไปเรานัดหมายกันซักวันหนึ่งอาจจะไปตั้งเวทีที่สนามหลวงติดกับวัดพระ แก้ว แล้วจัดการชุมนุมรวมศิษย์เก่าคนเสื้อแดงและเคลื่อนไปที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งอาจจะเป็นเดือนมิ.ย.จะวันใดวันหนึ่งก็ได้ แต่ก่อนไปชุมนุมสนามหลวงเราอาจจะต้องไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อน เพราะถ้ายังมีการใช้กฏหมายสองมาตรฐานกับคนเสื้อแเดง 17 ปี พฤษภาทมิฬการต่อสู้ยังยังไม่สิ้นสุด คนเสื้อแดงยังต้องสู้ต่อจนกว่าจะได้ประชาธิปไตย และความยุติธรรมที่ไม่เป็นสองมาตรฐาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED