วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เผย แก้น้ำท่วม กทม. ซ้ำซาก ต้องยกเครื่องระบบระบายน้ำ

นายกฯ เผย แก้น้ำท่วม กทม. ต้องยกเครื่องระบบระบายน้ำทั้งหมด ชี้ หากโยกงบแก้ปัญหาอาจกระทบส่วนอื่น วอนเห็นใจ รัฐบาลแก้ปัญหาหลายอย่าง พร้อมขอประชาชนให้กำลังใจ

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีประชาชนกังวลว่า กทม. จะรับมือกับภาวะฝนตกหนักในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และหวั่นจะทำให้เกิดเหตุน้ำท่วมเหมือนปี 2554 หรือไม่ ว่า ขึ้นอยู่กับปริมาณฝน แต่เราได้มีการเตรียมการไว้พอสมควรเกี่ยวกับเรื่องปรากฏการณ์ฝนตกต่อเนื่องหลายวัน และได้รับมือในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงก็จะเตรียมกันเอาไว้ เช่น เตรียมเครื่องสูบน้ำ อะไรที่สามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้

ทั้งนี้ อย่างที่เคยบอกแล้วว่าต้องแก้ไขทั้งระบบ เพราะระบบระบายของเรามีปัญหามาตลอด การสร้างอุโมงค์น้ำขนาดใหญ่ก็ไม่สามารถทำได้ ส่วนอุโมงค์ใหม่ของ กทม. ก็ยังทำไม่เสร็จ เพราะติดปัญหาหลายประการ ที่ผ่านมาเสียเวลาไปมากเรื่องงบประมาณ หลายเรื่องรัฐบาลต้องนำเงินมาอุดหนุนเพิ่มเติมให้ กทม. ในการแก้ไขปัญหา ซึ่งก็แก้ได้เป็นชิ้นๆ มาตลอด แต่งบก็ไม่พอ คราวนี้ปัญหาของเราจะทำอย่างไร ก็ต้องหาเงินมาทำส่วนนี้อีก พอมีผลกระทบว่าถ้าเอาเงินมาใช้มาก เงินส่วนอื่นก็ต้องลดลงกลายเป็นปัญหาต่อเนื่อง ซึ่งได้เร่งรัดไปแล้ว ขอให้กระทรวงมหาดไทย กทม. กระทรวงศึกษาธิการ ทหาร คสช. ระดมเครื่องมือเพื่อเตรียมการในจุดต่างๆ ที่ยังมีปัญหาอยู่ แต่ปัญหาคือไม่รู้จะแก้ไขตรงไหน เพราะมีพื้นที่น้ำท่วมหลายจุด

ที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามที่จะเดินหน้าไปให้ได้ ตอนนี้กำลังหารือว่าจะทำอย่างไร เอาแค่แก้ปัญหาเป็นจุดๆ ไปก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณ 36 จุด ที่ฝนตกหนัก ว่าจะดำเนินการอย่างไร หากต้องทำทั้งระบบ ก็ต้องรื้อระบบระบายน้ำทั้งระบบในกรุงเทพฯ จะเห็นว่าท่อระบายน้ำมีขนาดเล็กมาก ทั้งน้ำดีและน้ำเสียไหลลงท่อเดียวกันแล้วก็ไหลสู่ลำคลอง เราต้องสร้างระบบระบายน้ำใหม่ทั้งหมด ตอนนี้รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาน้ำเสีย และระบบระบายน้ำ สำหรับสิ่งก่อสร้างใหม่ๆ จะต้องดูแลเรื่องเหล่านี้ก่อน ไม่ให้ปล่อยน้ำเสียลงมา พอมีปริมาณน้ำฝนลงมามันก็ดันท่อให้เอ่อล้นเข้ามา ซึ่งน้ำก็สกปรกแถมมีแมลงสาบโผล่มาด้วย ปัญหานี้มีมายาวนาน ถ้าเรามองแต่ปัญหานี้เราก็จะเจอปัญหาอื่นอีก เพราะที่ผ่านมาเราไม่ได้แก้ทั้งระบบ เพราะฉะนั้น 36 จุดดังกล่าว เราก็แก้ปัญหาไปก่อน เพราะบางพื้นที่ก็สามารถแก้ไขได้ บางจุดเคยท่วม 4 ชั่วโมงเหลือเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่บางพื้นที่ท่วม 2 ชั่วโมง เพิ่มเป็น 4 ชั่วโมง เพราะได้รับผลกระทบจากอีกจุด เนื่องจากน้ำไม่สามารถหายไปในอากาศได้ เราไม่สามารถดูดน้ำไปทิ้งทะเลได้ ขอให้เห็นใจด้วย วันนี้ สิ่งที่อย่างได้คือกำลังใจจากประชาชน

“ขอให้สบายใจว่ารัฐบาลจะเร่งรัดอย่างเต็มที่ ที่จะช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน ส่วนเรื่องการจราจรทำอย่างไรจะระบายน้ำให้เร็วที่สุด จะไม่ให้น้ำท่วมเลยคงเป็นไปได้ยาก เพราะเรารู้เรื่องระบบระบายน้ำอยู่แล้ว เราต้องแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ขณะนี้รัฐบาลก็พยายามจะแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ ขอเวลาให้เราได้พิจารณาว่าจะแก้ปัญหาอะไรก่อนหลัง เพราะทุกอย่างต้องใช้งบประมาณทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ เผย แก้น้ำท่วม กทม. ต้องยกเครื่องระบบระบายน้ำทั้งหมด ชี้ หากโยกงบแก้ปัญหาอาจกระทบส่วนอื่น วอนเห็นใจ รัฐบาลแก้ปัญหาหลายอย่าง พร้อมขอประชาชนให้กำลังใจ 21 มิ.ย. 2559 16:52 21 มิ.ย. 2559 18:56 ไทยรัฐ