วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ไม่เป็นศัตรู 'ปู' เชื่อวันเกิดมีความสุข ยัน UN หนุน ปชต.ไทย

"บิ๊กตู่" บอก ไม่เป็นศัตรูกับ "ยิ่งลักษณ์" มีความสุข สุขภาพแข็งแรงในวันเกิด ยัน "บัน คี มูน" พร้อมหนุนไทยเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยยั่งยืน ขณะ “อองซาน” เยือนไทย พร้อมรับฟังข้อหารือ ชี้ ปัญหาโรฮีนจาละเอียดอ่อน ไม่ก้าวก่าย

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 21 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม. และเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า "โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ได้เป็นศัตรูอะไรกับท่าน และท่านก็มีความสุข สุขภาพท่านก็แข็งแรงอยู่แล้วในวันเกิด และท่านก็อายุน้อยกว่าผมเยอะ" พร้อมถามกลับผู้สื่อข่าวว่า "แล้วคุณไม่ห่วงผมบ้างหรือ"

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ เว็บไซต์สหประชาชาติ รายงานว่า นายบัน คี มูน เลขาธิการแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า ได้คุยโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า สหประชาชาติ ให้การสนับสนุนประเทศไทยกลับมาสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว ว่า ก็สนับสนุน ยินดีที่จะให้เราสามารถเปลี่ยนผ่านบ้านเมืองของเราให้ไปสู่ประชาธิปไตยโดยยั่งยืน เขาก็สนับสนุนอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีคนต่อต้านอยู่ เล่าให้เขาฟังเท่านั้นเอง

ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงกรณีที่ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ยื่นหนังสือต่อสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNOHCR) เพื่อร้องเรียนต่อสถานการณ์ ภายหลังการเปิดศูนย์ปราบโกง โดย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ก็ยื่นไป เดี๋ยวจะส่งคนไปคุยกับยูเอ็น หากมีอะไรเกิดขึ้นมา ก็แก้ปัญหาไปทีละเปราะ แต่วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือ คุณไปไล่ไอ้คนทำผิดกฎหมาย คนที่ไม่ชอบจะเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งหมด คุณไปไล่พวกโน้น อย่ามาไล่พวกผม"

ส่วนกรณีที่ นางอองซาน ซูจี เตรียมเดินทางเยือนประเทศไทย จะหารือการแก้ปัญหาโรฮีนจาหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นเรื่องภายในของเมียนมา อย่าไปยุ่งกับเขามากนัก ส่วนประเด็นการหารือ เขามาเยือนก็จะนำเรื่องมาหารือกับเราเป็นส่วนใหญ่ พร้อมจะรับฟัง อะไรที่ช่วยได้ก็จะช่วย แต่อย่าไปละเมิดกิจการภายในของเมียนมา ส่วนประเด็นเรื่องการดูแลแรงงาน เราก็รับปากจะดูแลให้ดีที่สุด วันนี้ก็ดูแลเท่าเทียม.

"บิ๊กตู่" บอก ไม่เป็นศัตรูกับ "ยิ่งลักษณ์" มีความสุข สุขภาพแข็งแรงในวันเกิด ยัน "บัน คี มูน" พร้อมหนุนไทยเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยยั่งยืน ขณะ “อองซาน” เยือนไทย พร้อมรับฟังข้อหารือ ชี้ ปัญหาโรฮีนจาละเอียดอ่อน ไม่ก้าวก่าย 21 มิ.ย. 2559 16:43 21 มิ.ย. 2559 17:00 ไทยรัฐ