วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานงอก! พบเช็คอีก 7ฉบับกว่า 404 ล. ศุภชัย สั่งจ่าย ‘ธัมมชโย-ธรรมกาย’

งานงอก! พบเช็คอีก 7ฉบับกว่า 404 ล. ศุภชัย สั่งจ่าย ‘ธัมมชโย-ธรรมกาย’

  • Share:

ดีเอสไอ เผย พบเช็คอีก 7 ฉบับ จำนวนเงิน 404 ล้านบาท ที่ ‘ศุภชัย ศรีศุภอักษร’ สั่งจ่าย พระธัมมชโย-วัดพระธรรมกาย ส่วนคลิป ‘เจ้าสัวบุญชัย’ เชิญชวนลูกศิษย์ กำลังดูว่าเข้าข่ายผิดอาญาหรือไม่ ด้านสหกรณ์ฯ คลองจั่น นัดจ่ายเงินผู้เสียหายงวดแรก...

วันที่ 21 มิ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายประกิต พิลังกาสา ประธานกรรมการบริหารลูกหนี้ และผู้ทำแผนฟื้นฟูสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น พร้อมคณะผู้บริหารสหกรณ์ฯ คลองจั่น เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ เพื่อสอบถามความคืบหน้าในคดียักยอกเงินสหกรณ์ฯ คลองจั่น เนื่องจากทราบว่าขณะนี้พนักงานสอบสวนพบหลักฐานใหม่เพิ่มเติมว่า เครือข่ายวัดพระธรรมกายยักยอกเงินสหกรณ์ฯ คลองจั่น เพิ่มอีกกว่า 400 ล้านบาท รวมถึงหารือเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการของดีเอสไอต่อไป โดยใช้เวลาในการหารือประมาณ 1 ชั่วโมง

พ.ต.ท.ปกรณ์ เผยว่า ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ พบมีเช็คสั่งจ่ายเงินสหกรณ์ฯ คลองจั่น ไปยังกลุ่มวัดพระธรรมกาย พระลูกวัด รวมถึงพระธัมมชโย จำนวน 20 ฉบับ เป็นเงิน 1,054 ล้านบาท ต่อมา กลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกายได้มีการทำสัญญาประนีประนอมความกับทางสหกรณ์ฯ คลองจั่นโดยจ่ายเงินคืนให้ 1,054 ล้านบาท โดยแบ่งชำระเป็นเช็คเงินก้อนแรกจำนวน 684 ล้านบาท เมื่อปลายปี 58 ส่วนอีกก้อน 370 ล้านบาท สั่งจ่ายเช็คเดือนละ 20 ล้าน จำนวน 18 เดือน จะครบประมาณปี 60

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ดีเอสไอตรวจสอบพบว่า นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ คลองจั่น มีการสั่งจ่ายเช็คเงินจากสหกรณ์ฯ คลองจั่น ไปยังวัดพระธรรมกาย พระธัมมชโย และพระวัดพระธรรมกายอีก 7 ฉบับ จำนวน 404 ล้านบาท เท่ากับว่า ปัจจุบันมีเช็คสั่งจ่ายจากสหกรณ์ฯ คลองจั่น ไปยังวัดพระธรรมกายรวมแล้ว 27 ฉบับ เป็นเงิน 1,458 ล้านบาท (1,054 + 404 = 1,458) นอกจากนี้ ยังมีเช็คสั่งจ่ายไปยัง น.ส.ศศิธร โชคประสิทธิ์ ผู้ต้องหาอีกรายหนึ่งที่หลบหนีไปต่างประเทศ อีก 33 ล้านบาท

ทางด้าน นายประกิต กล่าวว่า มาขอรับทราบรายละเอียดเพิ่มเติมว่า ดีเอสไอ ได้ตรวจสอบพบว่า นายศุภชัย มีการจ่ายเช็คไปยังวัดพระธรรมกายเพิ่มอีกประมาณ 400 ล้านบาท ว่าเป็นเงินจากส่วนไหนของสหกรณ์ฯ คลองจั่น เพื่อที่จะได้ไปชี้แจ้ง และวางแผนการฟื้นฟูกลุ่มลูกหนี้สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นได้ ทั้งนี้ คณะกรรมการฟื้นฟูฯ เตรียมนำเงิน 684 ล้านบาท ที่ได้คืนมาจากกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย คืนให้สมาชิกที่ยื่นความประสงค์ขอรับชำระหนี้ 18,000 ราย จากสมาชิกทั้งหมดของสหกรณ์ 50,000 ราย ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ โดยมีการจ่ายเงินคืนให้ร้อยละ 3.76 ต่อราย ใครจะได้มากได้น้อยขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่เสียหายไป และจะมีการจ่ายคืนอีกรอบประมาณเดือน ธ.ค.นี้

ขณะที่ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า กรณีทางวัดพระธรรมกาย อ้างว่าเป็นเงินที่ได้จากการบริจาคนั้น แต่ในพฤติการณ์ต่างๆ ที่ดีเอสไอได้ดำเนินการสอบสวนและตรวจสอบมา ทำให้เชื่อว่า มีการกระทำในความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน และมีหลักฐานเพียงพอที่จะสามารถสั่งฟ้องในคดีนี้ได้ ส่วนรายละเอียดต้องขอนุญาตไม่เปิดเผย เนื่องจากเป็นเรื่องในสำนวน ดังนั้น จึงต้องรอในวันที่ 13 ก.ค.นี้ ที่พนักงานอัยการจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องในคดีนี้

"จะมีการตรวจค้นวัดพระธรรมกายในรอบที่ 2 อีกหรือไม่นั้น ในส่วนนี้คงจะต้องขอปรึกษากับ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอก่อน ส่วนหมายจับในคดีนี้มีอายุความ 15 ปี อย่างไรก็ตาม เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน และดีเอสไอ ที่ต้องติดตามจับกุมตัวต่อไป"

รองอธิบดีดีเอสไอ ยังกล่าวถึงกรณี นายบุญชัย เบญจรงคกุล หรือ เจ้าสัวบุญชัย ได้เชิญชวนศิษยานุศิษย์ให้เดินทางมายังวัดพระธรรมกาย เพื่อสวดมนต์และให้กำลังใจพระธัมมชโยนั้น ขณะนี้ ทราบว่าทางอธิบดีดีเอสไอได้สั่งการให้กองกฎหมายดูรายละเอียดคลิปให้สัมภาษณ์ของนายบุญชัย ว่าจะเข้าข่ายความผิดทางอาญาหรือไม่ อย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้