วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควรฟัง! จอร์จ โซรอส เตือนเอง ถ้ายูเคแยกจากอียู ค่าเงินปอนด์ร่วงหนักแน่

จอร์จ โซรอส พ่อมดการเงิน เตือนดังๆ หาก สหราชอาณาจักร แยกตัวจากสหภาพยุโรป จะส่งผลกระทบเลวร้ายตามมาอย่างรุนแรง ทั้งต่ออัตราจ้างงานและภาคการเงิน ชี้ มีโอกาสที่ค่าเงินปอนด์จะร่วงเบาะๆ ลงไปอย่างน้อย 15% หรืออาจปาไปถึง 20%

เมื่อ 21 มิ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายจอร์จ โซรอส เจ้าของฉายา ‘พ่อมดการเงิน’ นักลงทุนระดับตำนานของโลก เขียนบทความลงใน นสพ.เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษ เตือนถึงผลร้ายแรงที่จะตามมา หาก สหราชอาณาจักร (ยูเค) แยกตัวจาก สหภาพยุโรป (อียู) ว่า จะส่งผลกระทบต่อเนื่องตามมาอย่างรุนแรง ทั้งในเรื่องอัตราจ้างงาน และการเงินของอังกฤษ

โซรอส นักลงทุนทางการเงิน ชาวอเมริกันเชื้อสายฮังการี วัย 86 ชี้ว่า หากผลการลงประชามติในวันที่ 23 มิ.ย. ออกมาว่า ยูเค แยกตัวจากอียูแล้ว จะส่งผลให้ค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงลดลงไปอย่างน้อย 15% และมีความเป็นไปได้ที่ค่าเงินปอนด์จะร่วงลงไปกว่า 20% หรือต่ำกว่าอัตราแลกเปลี่ยนเงินปอนด์กับเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 1.46 ดอลลาร์ต่อปอนด์ เพราะอาจจะร่วงลงไปถึง 1.15 ดอลาร์ต่อปอนด์เลยทีเดียว


‘ค่าของเงินปอนด์จะร่วงต่ำลง’ โซรอส เตือน พร้อมกับระบุว่า จะเกิดผลกระทบต่อตลาดการเงิน การลงทุน ราคาสินค้า และอัตราจ้างงาน ในสหราชอาณาจักรทันที ซึ่งผลการลงประชาติหากออกมาว่า ยูเคแยกตัวจากอียู จะทำให้ราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของยูเคร่วงกราวรูด จนอาจเกิด ‘black Friday’ หรือ ‘วันศุกร์ทมิฬ’ หลังจากเคยเกิด วันพุธทมิฬ มาแล้วเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2535

จอร์จ โซรอส พ่อมดการเงิน เตือนดังๆ หากสหราชอาณาจักร แยกตัวจากสหภาพยุโรป จะส่งผลกระทบเลวร้ายตามมาอย่างรุนแรง ทั้งต่ออัตราจ้างงานและภาคการเงิน ชี้ มีโอกาสที่ค่าเงินปอนด์จะร่วงเบาะๆ ลงไปอย่างน้อย 15% หรืออาจปาไปถึง 20% 21 มิ.ย. 2559 16:34 21 มิ.ย. 2559 16:47 ไทยรัฐ