วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พล.อ.ประยุทธ์'งงหน่วยงานไทยทำไมไม่ร้องขอเงินเยียวยา กรณีจีที200

'พล.อ.ประยุทธ์'งงหน่วยงานไทยทำไมไม่ร้องขอเงินเยียวยา กรณีจีที200

  • Share:

“บิ๊กตู่” มึน หน่วยงานไทยไม่ร้องเยียวยา “จีที 200” หลังศาลอังกฤษเคาะจ่ายเงินผู้เสียหาย มอบ “วิษณุ” ดูช่องกฎหมาย ชี้ต้องทำหากทำได้ “เขก” โพเดียม ตัดพ้อ ตัวเองไม่มีประโยชน์

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 21 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เตรียมรื้อคดีการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอม หรือ จีที 200 ส่งให้ ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ตรวจสอบว่า ก็ส่งไป สตง.ได้ชี้แจงแล้ว โดยบอกว่าจะตรวจเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง ถ้าถูกต้องก็ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่เขาผลิตมา มีการโฆษณาอะไรต่างๆ และมีการทดลองใช้งานในหลายๆ ประเทศมาแล้ว ก็ซื้อตามกันมาไปติดตามดูแล้วกัน ตนตอบอะไรยังไม่ได้ เป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมาย

เมื่อถามว่าจะมีการเช็กเรื่องราคากลางหรือไม่ที่ตัวเลขของแต่ละหน่วยงานแตกต่างกัน นายกฯ กล่าวว่า ก็ไปเช็กมาสิว่าต่างกันอย่างไร ตนไม่รู้ จะรู้เฉพาะของตน ก็ไปเช็กกันมา เดี๋ยวสำนักงบประมาณเขาทำกันเอง เมื่อถามว่าทางศาลของอังกฤษได้ตัดสิน และจะมีการเยียวยาให้กับบริษัทที่ซื้อไป แต่กลับไม่มีชื่อประเทศไทยที่จะได้รับการเยียวยา ทำให้เสียโอกาสหรือไม่ หากเราไม่ร้องขอรับการเยียวยา นายกฯ หยุดคิดก่อนกล่าวว่า “เอ๊ะ ทำไมไม่มี”

ผู้สื่อข่าวระบุว่าเพราะหน่วยงานไทยไม่ได้ร้องไป พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แล้วทำไมเราไม่ร้องไป ผู้สื่อข่าวตอบกลับว่า “นั่นคือประเด็นที่ต้องซักถาม” นายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวก็ต้องร้อง หน่วยงานของเราก็มีอยู่ไม่ใช่หรือ ก็ร้องไปสิ

เมื่อถามว่าจะทำให้เราเสียโอกาสหรือไม่ ถ้ายังต้องรอผลการตรวจสอบจาก ป.ป.ช.หรือหน่วยงานต่างๆ มีช่องทางที่จะร้องล่วงหน้าหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ร้องไปทางช่องไหนยังไม่รู้ ก็ต้องร้องไปทางช่องทางกฎหมายที่มีอยู่ เดิมเขาร้องกันช่องไหน เราก็ร้องช่องนั้น ถ้ามันไม่ได้ก็คือไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าเมื่อถามว่านายกฯเห็นด้วยใช่หรือไม่ที่เราควรจะร้องขอเยียวยา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าเขาร้องกันมันก็ต้องร้องมั้ง ถ้ามันเยียวยาได้เราก็อยากได้เงินเยียวยามั้ง หรือไม่อยากได้ แต่วิธีการคือมันทำได้หรือเปล่า ส่วนจะมอบหมายให้ใครดูแลเรื่องนี้ นายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายดู และให้รอถามนายวิษณุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จบการซักถามประเด็นจีที 200 นายกฯ ได้กล่าวว่า มีประเด็นอะไรจะถามอีกหรือไม่ แต่สื่อมวลชนไม่มีประเด็นอะไรซักถาม ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ กำมือเคาะลงที่โพเดียมเสียงดัง พร้อมกล่าวว่า “ก็ไม่มีประโยชน์อะไรอยู่ดี” จากนั้นเดินออกจากการแถลงข่าว และบ่นด้วยเสียงตัดพ้อว่า ประเทศก็เดินไปไม่ได้ ท่ามกลางความงุนงงของสื่อมวลชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้