วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วธ. เตรียม จัดแสดงผลงานพระอัจฉริยภาพ 'ในหลวง' ด้านการถ่ายภาพ

วธ. เตรียม จัดแสดงผลงานพระอัจฉริยภาพ 'ในหลวง' ด้านการถ่ายภาพ

  • Share:

วธ. เตรียดจัดงานนิทรรศการภาพถ่าย เนื่องในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี เพื่อเผยแพร่พระอัจฉริยภาพด้านการถ่ายภาพ รวมถึงนิทรรศการภาพถ่ายดารา-นักแสดงชื่อดังในอดีต...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 59 ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดนิทรรศการภาพถ่ายดาราในอดีต ว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เตรียมการจัดโครงการ “นิทรรศการภาพถ่ายดาราในอดีต” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และเผยแพร่พระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านศิลปะร่วมสมัย สาขาการถ่ายภาพ โดยอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ และผลงานภาพพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เกี่ยวข้องกับงานภาพยนตร์และโทรทัศน์ไทยมาจัดแสดงนิทรรศการ นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอผลงานภาพถ่ายนักแสดง และบุคลากรด้านภาพยนตร์ของประเทศไทย ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติบุคลากรในวงการภาพยนตร์ และศิลปินร่วมสมัย ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่าไว้

ศ.ดร.อภินันท์ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมได้นำเสนอรูปแบบการจัดนิทรรศการโดยแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ 1. นิทรรศการภาพถ่ายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจด้านภาพยนตร์และการถ่ายภาพ จำนวน 15 ภาพ และ 2. นิทรรศการภาพถ่ายดาราและนักแสดงชื่อดังในอดีต ตั้งแต่มีการบันทึกเรื่องราวมาจนถึง พ.ศ. 2540 จำนวน 100 ภาพ เช่น อมรา อัศวนนท์, มิตร ชัยบัญชา และ ล้อต๊อก เป็นต้น โดย กระทรวงวัฒนธรรม จะประสานขอความร่วมมือแหล่งที่มาของภาพจากหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักพระราชวัง สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) นิตยสาร วารสารต่างๆ รวมทั้งจากบุคคลทั่วไป

นอกจากนี้ ยังมีการเสนอให้มีการจัดกิจกรรมอื่นๆ เช่น การฉายภาพยนตร์ในอดีต เชิญดาราอาวุโสเข้าร่วมนิทรรศการด้วย จากนั้นจะมีการกำหนดวัน เวลา และสถานที่จัดแสดงนิทรรศการดังกล่าว ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้