วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระเอกเกย์ดังระดับโลก โต้ง โอ๊ย! ชีวิตสุดสะพรึง เชิญอึ้ง!

มีฝีมือเด่นและดวงดันดีด้วย โต้ง ศักดา แก้วบัวดี พระเอกหนังดังระดับโลกของแท้ ขอย้ำ! มีชื่อเสียงจริงจังมายาวนานหลายปีในระดับโลก ของแท้แน่นอน! เคยเล่นหนังแค่เรื่องแรก สัตว์ประหลาด Tropical Malady ก็พุ่งทะยานเป็นพระเอกสายหนังอินดี้ ที่น่าจับตาสุดๆ เพราะมีผู้กำกับคู่ใจ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ไปแสดงพลังหนังไทยให้เกรียงไกร ในเทศกาลภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ที่คานส์ ฝรั่งเศส Cannes Film Festival แค่ปีแรกก็ดังเปรี้ยงปร้างสนั่นโลก ไปคว้ารางวัลสุดภาคภูมิใจในโลกภาพยนตร์มาได้ จากหนังเรื่องสัตว์ประหลาด Tropical Malady เจ๋งจริงรับรางวัลขวัญใจกรรมการหรือ Jury Prize ในปี 2547

หลังจากนั้นเป็นต้นมา โต้ง ศักดา ก็กลายเป็นนักแสดงคู่ใจของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ มาตลอดยาวนานเกินสิบปี โดยโต้งได้ร่วมเล่นหนังกับเจ้ยอีกหลายเรื่อง อาทิ แสงศตวรรษ, ลุงบุญมีระลึกชาติ, แม่โขงโฮเต็ล ล่าสุดเรื่อง รักนี้ที่ขอนแก่น ทั้งหมดล้วนเป็นหนังที่ชาวหนังแนวอินดี้ ต่างชื่นชมและยกย่องในระดับอินเตอร์ ส่วนหนังสั้นโต้งก็ได้ร่วมเล่นด้วยมากกว่า 15 เรื่อง 

แอบน้อยใจ หนังไม่มีคนพูดถึง

โต้งเล่าถึงผลงานล่าสุดอย่างยิ้มแย้มให้กับ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "เรื่องล่าสุดที่ผมเล่นคือเรื่อง รักนี้ที่ขอนแก่น Cemetery of Splendour เล่นเป็นหลานป้าเจน (เจนจิรา พงศ์พัศ) ซึ่งพี่เจนและผม ก็สลับเล่นหนังของพี่เจ้ยมาตลอดครับ ที่ผ่านมาผมได้ไปเมืองคานส์ด้วย กลับมาไทยเพิ่งรู้ว่าเอ๊ะ หนังที่ได้รับการคัดเลือกเข้าฉายในคานส์ ไม่มีคนพูดถึงเลย มีแต่พูดถึงชมพู่ อารยา ซึ่งผมก็ขำๆ ไม่ได้คิดอะไรมาก ผมโพสต์ลงในเน็ต ก็เลยมีคนพูดถึงผมบ้าง (ยิ้ม)"

หลักการแสดงให้โดนใจ? "ส่วนใหญ่ผมจะด้นสด ครึ่งหนึ่งเป็นการแสดงสดที่ออกมาจากหัวเลย อีกครึ่งมาจากพี่เจ้ย ผู้กำกับครับ หนังเรื่องใหม่กำลังจะมีแล้วครับเป็นหนังสั้น พี่เจ้ยเพิ่งจะส่งข้อความมาบอกว่า เดี๋ยวจะมีถ่ายหนังสั้นนะ ประมาณเดือนหน้าให้เตรียมตัวไว้นะ พี่เจ้ยยังไม่ได้บอกเรื่องราวเลยครับว่าจะได้เล่นเป็นอะไร แต่ผมไม่ต้องดูบทแล้ว เพราะเคยเล่นกับพี่เจ้ยเยอะแล้ว (ยิ้มอ่อน)" พี่เจ้ยถูกใจอะไรในตัวโต้ง ถึงได้ดึงมาร่วมงานบ่อย? "(หัวเราะร่วน) ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะ พี่เจ้ยคุยๆ กันว่า ไม่มีเงินไปจ้างดารามือโปร โอเค ผมมาแคสต์หนังเรื่องแรกแล้วเล่นได้ พี่เจ้ยก็เลยทำงานกับเราตลอด (ยิ้ม)"

เรามีเรา...มีเจ้ยต้องมีโต้ง

ช่วยย้อนความทรงจำกันหน่อย เพราะแฟนหนังหลายคน อาจจะหลงๆ ลืมๆ กันแล้ว ว่าโต้งได้มาร่วมงานกับพี่เจ้ยได้อย่างไร? "(ยิ้ม) เจอครั้งแรก คิดว่าเขาค่อนข้างยิ่งใหญ่ เพราะเขาทำหนังได้ไปคานส์ (นิ่งคิด) เขามาเจอผมที่ข้างถนนตอนกลางคืน มาสะกิดไหล่ผม ก็มาชวนเลย เฮ้ย มาเล่นหนังพี่มั้ย น้องอยากจะมาเล่นหนังมั้ย ตอนนั้นผมทำงานเป็นพนักงานอยู่เคเอฟซี KFC แถวลาดพร้าว กรุงเทพฯ 
ตอนแรกผมก็นึกว่าเขาจะพาไปเล่นหนังโป๊ (ยิ้ม) ผมก็ไม่เชื่อ!!! ก็เลยแลกเบอร์กัน โทรตามหลายวัน ประมาณ 4-5 ครั้ง "เขาบอกว่าให้ไป ค้นชื่อเขาในอินเทอร์เน็ต ผมก็เลยไปค้นเห็นว่าเขาทำมาแล้วเรื่องสุดเสน่หา เฮ้ย ผู้กำกับจริงนี่หว่า!!! ขอไปแคสติ้งหน่อยได้มั้ย

"หลังจากที่ผมไปแคสติ้งหนังเรื่องสัตว์ประหลาด ก็คิดนะว่าผมจะได้เล่นมั้ย เพราะคนที่มาแคสติ้งมีมา 70 คน ผมก็ไม่ได้กะว่าผมจะได้ อีกอย่างผมไม่มีประสบการณ์เล่นหนังเลย อีกอาทิตย์หนึ่งผ่านมา เขาโทรมาบอกว่าผมได้แล้วนะ ผมเล่นหนังเรื่องนี้ สัตว์ประหลาด ก็ได้ไปคานส์เป็นครั้งแรกเลย" 

ชิดใกล้ซุป'ตาร์ระดับโลกที่คานส์ 

ประสบการณ์ที่ไปเทศกาลหนังเมืองคานส์ ฝรั่งเศส โต้งยังจดจำได้ดีอยู่ "ตอนไปคานส์ครั้งแรกเนี่ย (จากหนังสัตว์ประหลาด) ต้องให้พี่เจ้ยเป็นล่ามให้ หลังจากนั้นพอกลับมาจากคานส์ พี่เจ้ยก็บอกว่า เดี๋ยวต้องไปเทศกาลหนังอีกหลายประเทศนะ เลยรู้สึกว่าพี่เจ้ยจะมาเป็นล่ามให้เราตลอดไม่ได้นะ ก็เลยเรียนรู้ภาษาอังกฤษเอง" ฝึกภาษาอังกฤษยังไงให้เก่งได้ขนาดนี้? "คุยกับต่างชาติ ไปดูหนังฝรั่ง ฟังเพลงฝรั่ง อ่านหนังสือฝรั่ง ผมไม่เคยเข้าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษเลยครับ (ยิ้ม)" 

มีโอกาสได้เจอดาราดังระดับโลกเยอะแยะเลย? "ครับ เจอคนดังหลายคนเลยครับ เพราะต้องมานั่งทานข้าวโต๊ะเดียวกันอยู่แล้ว ไปคานส์ปีแรกๆ ก็เจอ แบรด พิตต์ มากับเมียตอนนั้นยังคบกันอยู่กับ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ผมเจอแล้วอายมาก เรายังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ (ยิ้ม) ก็เลยไม่ได้คุยด้วย ไปคานส์ทุกครั้งก็เจอนักแสดงระดับโลกทั้งนั้นครับ ปีล่าสุดก็เจอ เคท บลันเชตต์, รูนีย์ มาร่า ที่เล่นหนังด้วยกัน (เรื่อง CAROL รักเธอสุดหัวใจ) เราไม่ได้คุยอะไร เพราะเขาก็อยู่ในส่วนของเขา (ยิ้ม) ที่ได้เจอเขา เพราะผมได้เชิญให้ไปดูหนังด้วย ทีมนักแสดงและผู้กำกับจะได้รับเชิญไปดูก่อน ปีนี้งานที่คานส์ ผมไปร่วมงานแค่วันเดียว เพราะต้องกลับบ้านเลยติดเรียนที่ฝรั่งเศสอยู่"

ชีวิตยิ่งกว่านิยาย

ไม่มีอะไรแน่นอนจริงๆ ชีวิตคนเรา จะดังจะดับชีวิตจะนำพาเราไปเอง โดยโต้งได้โพสต์ข้อความสุดซึ้งถึงพี่เจ้ย อภิชาติพงศ์ เอาไว้ในเฟซบุ๊กว่า "ชีวิตเราในช่วงระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา เป็นช่วงชีวิตที่พลิกผันและมีค่าที่สุด...ในทุกๆ เดือน พ.ค. จะมีเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เดือนนี้นับย้อนหลังไปเมื่อ 11 ปีก่อน (2004) Tropical Malady ของพี่เจ้ย หนังที่เราเล่นเป็นเรื่องแรกในชีวิต และทำให้เราได้มีโอกาสได้มาคานส์ครั้งแรกด้วย และปีนี้ "รักที่ขอนแก่น" หนังเรื่องล่าสุดของพี่เจ้ย ก็ได้เข้าประกวดอีกเช่นเคย และถึงแม้เราเองจะได้บทรับเชิญเล็กๆ ในหนัง เราก็จะเดินทางไปร่วมงานด้วยในปีนี้ เพราะบ้านเราอยู่ไม่ไกลนักจากเทศกาลและนี่คงอาจจะต้องเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว เพราะพี่เจ้ยได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าจะทำหนังไทยเรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้าย เช่นกัน

"ช่วงชีวิตก่อนที่จะได้มีโอกาสรู้จักกับพี่เจ้ย เราได้ผ่านอะไรต่ออะไรมามากมายเหลือเกิน หลังจากจบ ม.6 จากเมืองกาญจน์ ก็ได้เข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ เพื่อจะหาเงินเรียนต่อมหา'ลัย ตั้งแต่ทำงานก่อสร้าง, เซลส์แมนเดินขายของข้างถนน, ขายพวงมาลัยตามสี่แยก, ขายตรง, สมัครไปเป็นทหารเกณฑ์, KFC, 7-11, ร้านเช่าวิดีโอซึทาย่า, เด็กโรงงานผลิตอาหารซีพี, เซลส์ขายเบอร์โทรศัพท์ของเทเลคอมเอเชีย จนกระทั่งทำงานในบาร์เกย์ และได้เจอพี่เจ้ยในที่สุด เพราะพี่เจ้ยได้พาทีมงานไปตามหานักแสดงในนั้นหลังจากถูกชักชวนจากพี่เจ้ยให้เข้ามาลองแคสติ้งเล่นหนัง เราก็อิดออดเล่นตัวอยู่หลายวัน

"จนทีมงานโทรตามหลายครั้ง เพราะคิดว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้หรอกที่เราจะได้รับบทในหนัง จนกระทั่งทีมงานได้โทรมาอีกครั้ง เราจึงตัดสินใจว่าจะเข้าไปลองดู ซึ่งพี่เจ้ยเป็นคนที่ทำแคสติ้งเองในวันนั้น ไม่กี่วันต่อมาจึงได้รับคำตอบว่าเราได้รับคัดเลือกให้เป็นนักแสดงนำในหนัง และเนื่องด้วยงานในกองถ่ายที่ค่อนข้างเยอะและต้องเดินทางบ่อยมาก เราจึงทิ้งชีวิตเด็กบาร์ไว้ก่อน แล้วมาทุ่มเทให้ตรงนี้
พี่เจ้ยจึงได้มอบงานชิ้นแรกให้เราคือทำแคสติ้งแทนต่อจากพี่เค้าเลย เพราะตอนนั้นยังต้องหานักแสดงคนอื่นๆ ด้วย เราเก็บข้าวเก็บของจาก ที่พักย่านรังสิต ย้ายมาพักและอยู่กินที่บริษัท Kick The Machine คล้ายๆ เป็นยามเฝ้าบริษัท แม่บ้าน คนตัดหญ้า คนเลี้ยงสุนัข (น้องก๊อดซิลล่า) และช่วงกลางวันก็จะแปลงร่างเป็นฝ่ายแคสติ้ง และทำงานร่วมกับพี่เจ้ยมาอีกหลายเรื่อง จนกระทั่งปัจจุบันนี้ 10 กว่าปีที่ผ่านมา เราได้รับประสบการณ์มากมายที่หาจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

"เรียกได้ว่าพี่เจ้ยเปลี่ยนชีวิตเราให้พลิกผันจากหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะถ้าไม่ได้รู้จักกัน เราก็คงมีชีวิตแบบเดิมๆ นั่นแหละ ขอบคุณพี่ชาย Joe Weera คนนี้มากๆ จากใจ และขอบคุณป้าเจน Jenjira Pongpas ที่คอยชี้แนะเด็กคนนี้มาตลอด ขอบคุณทีมงานหน้าเดิมๆทุกคน แล้วเจอกันใหม่เมื่อมีโอกาสนะครับ"

เฮ้อ! เป็นทหารได้อะไรกว่าที่คิด (จริงๆ)

ก็น่ายินดีอย่างยิ่งด้วย ถ้าใครหลายคนตั้งใจจริง อยากจะไปเป็นทหารรับใช้ชาติ แต่อย่าลืมว่า พวกเรารับใช้ชาติได้จริง ในหลายอาชีพและหลายรูปแบบ ดาราคนดังไปเป็นทหารจะได้รับอภิสิทธิ์ที่เหนือกว่าคนทั่วไป และอย่าแปลกใจที่ชายไทยหลายคนไม่อยากจะเป็นทหาร เพราะมีข่าวในแง่ลบกับการไปเป็นทหารเกณฑ์ออกมาเรื่อยๆ 

โต้ง ศักดา ได้โพสต์ข้อความระบายความในใจสุดสะพรึงเอาไว้ในเฟซบุ๊ก มีหลายคนแชร์ต่อ และกระหน่ำไลค์กันเยอะแยะสนั่นโลกออนไลน์ "วาทกรรมเป็นทหารเพื่อรับใช้ชาติ ชาติไหนหรือฮะ? กูจำได้แต่ว่า ตอนกูเป็นทหาร กูรับใช้แต่จ่า รับใช้แต่เมียผู้หมวด เมียผู้พัน ถูพื้น ขัดส้วม ตัดหญ้าหน้าสนามบ้าน วันดีคืนดีตกดึก หมู่เรียกให้ไปนวดตัวให้อีก (สยองฉิบหาย) แถมทำไม่ถูกใจก็โดนสั่งทำโทษ เอะอะก็สั่งหมอบ สั่งคลาน สั่งวิดพื้น สารพัดวิธีที่จะสามารถกดหัวเราให้จมอยู่ ยิ่งกว่าทาสในเรือนเบี้ยซะอีก เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด จริงๆ" ซึ่งเป็นเรื่องน่าคิดเป็นอย่างยิ่งว่า ทางกองทัพจะมีมาตรการอย่างไร ในการบริหารจัดการทหารให้ใช้ไปแบบถูกที่ถูกทาง!

ไม่เคยปิดว่าเป็นชายรักชาย

หนุ่มฝรั่งคนนั้นที่มาด้วยกันกับโต้ง แฟนหรือไม่? "เพื่อน...เพื่อนกันครับ (ยิ้มเขินหน้าแดง)" หัวใจน่าจะกำลังสีชมพูบานฉ่ำวิ้งๆ แต่พอถามโสดหรือไม่โสดตอนนี้  "ครับ....(ยิ้มเขินหน้าแดง)" จะเรียกว่าโสดๆ ใครสนใจจะมาจีบได้มั้ย? "ก็...ก็ได้ครับๆ (หัวเราะ)"

พี่เจ้ยพี่ชายที่แสนดี

คนภายนอกจะรู้แค่ว่าพี่เจ้ยเป็นผู้กำกับระดับโลก โต้งเป็นคนหนึ่งที่ได้ร่วมงานกับพี่เจ้ยมานานมากๆ จริงๆ แล้วพี่เจ้ยเป็นคนแบบไหน? "พี่เจ้ยเขาเป็นคนที่ไม่ได้หยิ่ง ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะมีชื่อเสียงอะไร ระหว่างถ่ายทำถ้านักแสดงคนไหนหิวน้ำ เขาจะไปหยิบน้ำแล้วเดินมาเสิร์ฟ ระหว่างพักกองพี่เจ้ยจะจัดโต๊ะให้นักแสดง ทำทุกอย่าง เป็นเหมือนพี่ชาย เป็นเหมือนครอบครัว ไม่ใช่แค่เป็นผู้กำกับ อย่างหนังเรื่องอื่นของค่ายอื่นๆ ที่ผมไปเล่นให้ เรื่องปาฏิหาริย์รักต่างสายพันธุ์ ที่เล่นกับ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ เรื่องหรือเรื่อง 6.66 ตายไม่ได้ตาย เวลาทีมงานปฏิบัติดูแลเรา มันเปรียบเทียบกับการทำงานกับพี่เจ้ย เป็นคนละอย่างกันเลย พี่เจ้ยจะเป็นกันเอง มาคลุกคลีดูแลเราทุกอย่าง"

สนิทกันดีกับพี่เจ้ย เวลาเจอกันทำงานอยู่ด้วยกัน จะเรียกพี่เจ้ยว่า คุณแม่ๆๆๆ คุณแม่เจ้ย จริงหรือไม่? "(หัวเราะ) ก็เรียกพี่ (ยิ้ม) เหมือนเป็นพี่ชายมากกว่า พี่เจ้ยจะให้คำแนะนำหลายอย่างในชีวิตผม เช่นการทำวีซ่า การไปเรียน" โต้งก็เป็นเกย์ด้วย? "ผมเป็นครับ ผมเคยพูดไปแล้วบนเวที ช่วงที่ผมกลับมาจากคานส์ครั้งที่ผ่านมา นักข่าวเคยถามว่าเล่นหนังเกย์ ตัวจริงเป็นเกย์หรือเปล่า ผมก็บอกว่า อ๋อ ใช่ครับ (หัวเราะ)"

โต้งโกอินเตอร์แล้วที่ฝรั่งเศส

ได้เล่นหนังฝรั่งเศสด้วย? "มีครับ มีหนังฝรั่งเศส 2 เรื่อง ผมได้เล่นช่วงที่ผมเรียนที่ฝรั่งเศส ผู้กำกับเจอผมตั้งนานแล้วที่คานส์ เขาเคยบอกว่าชอบการแสดงของผมมาก อยากจะให้มาแสดงหนังด้วย เรื่องที่สองถ่ายทำเสร็จแล้ว ได้ไปฉายในเทศกาลหนังซีซ่าร์ที่ฝรั่งเศสด้วย ฟีดแบ็กก็ดีนะครับ" เป็นนักแสดงระดับโลกมาตั้งนานแล้ว ทางฮอลลีวูดเคยติดต่อมาให้ไปร่วมงานด้วยมั้ย? "มีหนังของอเมริกา จะให้ผมไปแคสติ้ง แต่ผมไม่ได้ไป เพราะผมไม่สะดวก ไม่ว่างครับ" ตอนนั้นยังคิวแน่นนะ? "(หัวเราะ) ตอนนี้คิวไม่แน่นแล้วครับ" อยากจะไปทำงานที่ฮอลลีวูดหรือไม่? "เมื่อก่อนไม่อยากจะไปเลย เพราะยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ถ้าคิดว่ามีโอกาสอีก ก็ยังได้อยู่ แต่ผมว่าโอกาสคงน้อย คงยากแล้วครับ (ยิ้ม)"

รักเรียนชอบใฝ่รู้

"ตอนนี้ผมเรียนการทำเว็บดีไซน์อยู่ครับ ผมไปอยู่ฝรั่งเศสมา 3 ปี ไปเรียนและผมเพิ่งเรียนจบ การออกแบบเว็บ ที่มหาวิทยาลัยแถวทางภาคใต้ของฝรั่งเศสมาครับ (ยิ้ม)" ได้ทุนจากไหนคะ? "ทุนตัวเอง (หัวเราะ) พี่เจ้ย ก็ช่วยเรื่องทำวีซ่า หลังจากเข้าวงการ ผมเล่นหนังทั้งระดับอาร์ตและหนังตลาด ก็เป็นช่วงนี้ที่ได้เก็บเงิน" อนาคตก็ยังอยากจะเล่นหนังไปเรื่อยๆ? "ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นนักแสดงระดับโลกเลย ผมอยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็เท่านั้นเอง ไม่ได้กะว่าจะเล่นหนังไปตลอดชีวิตนะครับ" อยากจะทำเว็บเกี่ยวกับอะไร? "ยังไม่รู้เลยครับ (ยิ้ม)"

มีฝีมือเด่นและดวงดันดีด้วย โต้ง ศักดา แก้วบัวดี พระเอกหนังดังระดับโลกของแท้ ขอย้ำ! มีชื่อเสียงจริงจังมายาวนานหลายปีในระดับโลก ของแท้แน่นอน! เคยเล่นหนังแค่เรื่องแรก สัตว์ประหลาด 21 มิ.ย. 2559 16:09 23 มิ.ย. 2559 18:36 ไทยรัฐ