Thairath Logo
กีฬา

แปลก กบ-อึ่งอ่างนับแสน! พึ่งเขตอภัยทานวัดผสมพันธ์ุ ร้องแข่งพระสวดมนต์

Share :

(เครดิตภาพจากพระอธิการทวี เจ้าคณะตำบลแก่งศรีภูมิ)

กบ อึ่งอ่างพากันหาที่ปลอดภัยผสมพันธุ์วางไข่ เข้าไปอาศัยเขตอภัยทานวัดป่าที่ อ.ภูหลวง จ.เลย ส่งเสียงร้องดังระงมแข่งกับพระสวดมนต์ เจ้าอาวาสบอกเริ่มจากจัดพิธีแต่งงานกบ-อึ่งอ่างเมื่อ 7 ปีก่อน จากนั้นมาทุกปีในหน้าฝนจะพากันมานับแสนๆ ตัว...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 21 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ภายในวัดป่าภูผาแดง บ้านห้วยหอม หมู่ 5 ต.หนองคัน อ.ภูหลวง จ.เลย มีกบและอึ่งอ่างนับแสนตัวมาผสมพันธุ์และวางไข่นับล้านๆ ฟองภายในสระน้ำของวัด ส่งเสียงร้องระงมไปทั่ว จึงได้เดินทางไปพิสูจน์ทันที

พบพระอาจารย์อธิการทวี อายุ 49 ปี เจ้าอาวาสและเจ้าคณะตำบลแก่งศรีภูมิ อ.ภูหลวง กำลังยืนดูกบและอึ่งอ่างในสระน้ำที่มีร่วมแสนตัว ส่งเสียงร้องดังระงมไปทั่ว โดยพระอาจารย์อธิการทวี เล่าว่า เมื่อประมาณปี 2552 ขณะนั้นเป็นช่วงหน้าฝน ได้มีกบและอึ่งอ่างไม่รู้มาจากไหนนับหมื่นตัว มาผสมพันธ์ุและวางไข่ในสระน้ำ กับที่สนามหญ้าของวัดเต็มไปหมด ส่งเสียงร้อง อ๊บๆ อ๊อบๆ ก่อให้เกิดความรำคาญ จนพระทนเสียงไม่ไหวไม่ได้หลับไม่ได้นอน ขณะที่ชาวบ้านส่วนหนึ่งก็มาจับไปทำเป็นอาหาร

เจ้าอาวาสฯ กล่าวอีกว่า ตอนนั้นไม่รู้จะทำอย่างไร จึงได้ปรึกษากับผู้นำชุมชน จนมีการจัดงานพิธีแต่งงานกบและอึ่งอ่างขึ้น โดยนำกบตัวผู้ชื่อทรงสิทธิ์แต่งกับกบตัวเมียชื่อสุวนันท์ ส่วนอึ่งอ่างตัวผู้ชื่อพ่อพันธ์ุดี ตัวเมียชื่อแม่ลูกดก จนเป็นที่ฮือฮามาก จากนั้นจนมาถึงปัจจุบันนี้ ทุกปีในช่วงหน้าฝน ทั้งกบและอึ่งอ่างต่างพากันมาแพร่พันธ์ุผสมพันธุ์ออกลูกออกไข่เต็มไปหมดร่วมแสนตัว และบางส่วนที่ออกจากวัดไปก็มาก อีกอย่างชาวบ้านไม่กล้ามาจับกบและอึ่งอ่างไปกิน เพราะอยู่ในเขตอภัยทานของวัด กลายเป็นพื้นที่ขยายพันธ์ุของกบและอึ่งอ่าง ออกไปสู่ธรรมชาติ โดยในปีนี้เริ่มจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมามีฝนตกลงมา กบและอึ่งอ่างเริ่มออกจากรูที่จำศีล ออกมาผสมพันธ์ุกันในสระน้ำและสนามหญ้า ส่งเสียงดังไปทั่วบริเวณวัดกว่า 2 ไร่ โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตกในตอนเย็นและเช้ามืด ที่พระในต้องสวดมนต์ส่งเสียงแข่งกับกบและอึ่งอ่างที่มีมากกว่าพระ ที่มีอยู่เพียง 3 รูป

"เดี๋ยวนี้ชินไปแล้ว แต่ดูๆ ไปก็แปลกดี พระกับกบและอึ่งอ่าง ต่างคนต่างอยู่ ต่างมีหน้าที่ต้องทำ พระก็ทำงานวัด สวดมนต์ไป กบอึ่งอ่างก็ร้องไป ผสมพันธ์ุไป ไม่ก้าวก่ายกัน แต่เที่ยวนี้ดูแล้วมีประชากรกบและอึ่งอ่างเพิ่มมากกว่าทุกปี แต่อึ่งอ่างจะมากกว่ากบหลายเท่าตัว มาผสมพันธ์ุวางไข่ที่กอหญ้าและผักตบในสระน้ำนับล้านๆ ฟอง" พระอธิการทวี กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...
กบวางไข่อึ่งอ่างวางไข่กบผสมพันธุ์เขตอภัยทานวัดป่าภูผาแดงเลยข่าวแปลกข่าวทั่วไทยข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์