วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กต๊อก ขอใจเย็นมีทางออกแน่ ปม 'ธัมมชโย' ไม่อยากเห็นกฎหมู่เหนือ ก.ม.

เจ้ากระทรวงตาชั่ง รับลำบาก ต่อสู้กับความเชื่อ ขอใจเย็น มีทางออกปม "ธัมมชโย" แน่ ส่วนกรณี "เจ้าสัวบุญชัย" ต้องดูเข้าข่ายกฎหมายข้อไหน เชื่อสังคมมองออก เล่มเกมจิตวิทยาท้าทายอำนาจรัฐ หวังใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงทางออกคดี พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า มีทางออกแต่ต้องใจเย็นๆ โดยกรณีข่าวกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะตรวจสอบพฤติกรรม นายบุญชัย เบญจรงคกุล หรือ เจ้าสัวบุญชัย หลังออกมาเชิญชวนศิษยานุศิษย์ให้ได้นับล้านคน ร่วมปฏิบัติธรรมแผ่เมตตาปกป้อง พระธัมมชโย พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ต้องดูก่อนว่าเข้าข่ายประเด็นข้อกฎหมายใด

สำหรับการนำคลิปเสียงมาเผยแพร่มาใช้เชิงจิตวิทยา ตรงนี้จะดำเนินการอะไรได้หรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ ตอบว่า สังคมก็เข้าใจ แต่ในเรื่องกฎหมายต้องพูดในอีกมุมหนึ่งว่ามีหลักฐานครบถ้วนหรือไม่ ถึงพูดว่าพฤติกรรมต่างๆ มันตอบเจตนาทั้งหมด ไม่อยากต่อล้อต่อเถียงอะไร เมื่อถามว่าเป็นการเอากฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ท้าทายอำนาจรัฐหรือไม่ รมว.ยุติธรรม ให้คำตอบว่า "ก็นั่นนะซิ ผู้สื่อข่าวถามผมแบบนี้ สังคมส่วนหนึ่งก็คิดแบบนี้" เราไม่ต้องการกฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ไม่ต้องการให้การบังคับใช้กฎหมายมีความไม่เท่าเทียมกัน มันไม่ควรจะเกิดขึ้น ซึ่งทาง ดีเอสไอ พยายามทำให้ดีที่สุด เพราะตอนนี้เกิดปัญหามากมาย ขอให้เข้าใจและเห็นใจเจ้าหน้าที่ เพราะเขาอยู่ในกรอบกฎหมายก็ต้องทำให้เกิดความเรียบร้อย และส่วนตัวจะพยายาม เพราะเรื่องนี้มีความจำเป็นที่ต้องช่วยเหลือคนที่ได้รับความเสียหายจากคดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จึงต้องหาคนผิดให้ได้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เรื่องนี้จำเป็นต้องให้ คณะกรรมการปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าไปอายัดทรัพย์ก่อนหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ เผยว่า เท่าที่ทราบ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เชิญ ปปง.มาคุยกันแล้ว ถือเป็นขั้นตอนต้องเสนอ ปปง.อยู่แล้ว และปัจจุบัน ปปง.อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ไปรังแกใคร เป็นไปตามกฎหมาย ไม่ได้เป็นส่ิงที่เราไปจัดให้ระบบไม่เกิดการปฏิบัติ ต้องเข้าใจด้วยว่าคดีนี้เกิดมานานแล้ว มีคดีที่เกี่ยวข้องกว่า 13 คดี ที่เกิดก่อนรัฐบาลนี้เข้ามา แล้วนำมารวม เมื่อเข้ามาก็ได้จัดการ และได้หารือกับ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แล้ว ว่าให้ช่วยลงมาดูแลตรงนี้ด้วย ทั้งหมดนี้ระบบราชการไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเอง ต้องใช้มาตรการทางสังคมด้วย เพราะบางครั้งอาจติดขัดในแง่ของกฎหมาย แต่มาตรการทางสังคมสามารถที่จะลงโทษคนกระทำมิชอบได้

นอกจากนี้ เมื่อถามว่าคดีนี้มีความลำบากหรือไม่ เพราะต้องต่อสู้กับความเชื่อของบุคคลกลุ่มหนึ่ง เจ้ากระทรวงตาชั่ง ระบุว่า ก็ทำลำบาก ไม่ง่าย ตัวคดีไม่มีความซับซ้อนเพราะเป็นเรื่องการฟอกเงิน การยักยอกเงิน แต่มีความยุ่งยากในเรื่องของความเชื่อ แต่ต้องจัดการเรื่องนี้ให้ได้ ไม่อย่างนั้นเมื่อมีการบังคับใช้กฎหมาย รัฐบาลก็เสียหาย ส่วน ดีเอสไอ ยังอยู่ในขั้นตอนเจรจาได้อยู่หรือไม่ ถ้าได้ก็เจรจากันไป แต่ถ้าเจรจาไม่ได้ก็ใช้มาตรการทางกฎหมาย ไม่ได้ใช้กำลังกันอย่างเดียว ต้องคิดหลายๆ อย่าง และทางกฎหมาย แม้ ดีเอสไอ ส่งเรื่องไปอัยการแล้ว แต่ยังมีอำนาจขอหมายค้นได้ รวมถึงทางพนักงานสอบสวนยังมีหมายจับอยู่ โดยปกติแล้วสามารถขอหมายศาลได้ อยู่ที่ศาลจะให้หรือไม่.

เจ้ากระทรวงตาชั่ง รับลำบาก ต่อสู้กับความเชื่อ ขอใจเย็น มีทางออกปม "ธัมมชโย" แน่ ส่วนกรณี "เจ้าสัวบุญชัย" ต้องดูเข้าข่ายกฎหมายข้อไหน เชื่อสังคมมองออก เล่มเกมจิตวิทยาท้าทายอำนาจรัฐ หวังใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย 21 มิ.ย. 2559 15:56 21 มิ.ย. 2559 17:06 ไทยรัฐ