วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมลงวันหรือนี่ เห็นแล้วขนลุก! คาดปีนี้อากาศอำนวย แพร่พันธ์ุเยอะจัด

แมลงวันมากับผลไม้ แต่หน้าฝนปีนี้ดูเหมือนจะมากกว่าทุกปี อาจจะเป็นเพราะอากาศร้อนมากแล้วฝนตก ทำให้แพร่พันธุ์ได้ดี แม่ค้าตลาดสดที่พิษณุโลกใช้วิธีซื้อแผ่นกาวจากจีนมาดักจับจนแมลงวันติดเต็ม เห็นแล้วขนลุกขนพอง...   

วันที่ 21 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงฤดูฝนปี 2559 นี้ ในเขต จ.พิษณุโลก มีการแพร่ขยายพันธุ์ของแมลงวันหลากหลายชนิดจำนวนมาก โดยเฉพาะตามตลาดสดในเขตเทศบาล แมลงวันบินตอมและเกาะสินค้าต่างๆ เต็มไปหมด แม่ค้าหลายรายใช้วิธีแก้ปัญหา ด้วยการซื้อแผ่นกาวดักแมลงวัน แผ่นละ 5 บาท วางดักแมลงวัน ขณะที่หลายรายใช้กาวดักแมลงวันชนิดที่ใช้ทาแท่งไม้ บางรายที่ไม่ใช้กาว ก็ต้องคอยปัดตลอดเวลา

จากการสอบถามแม่ค้าบอกว่า ปีนี้หลังจากผ่านหน้าร้อนจัดมาและเริ่มเข้าสู่หน้าฝน มีแมลงวันออกมามากกว่าทุกปี โดยเฉพาะช่วงที่ผลไม้ออกสู่ตลาด จำนวนแมลงวันก็มากตามไปด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แม่ค้าจะใช้วิธีซื้อกาวมาดัก

ขณะที่ร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ดที่นำกาวดักแมลงวันมาขาย ให้ข้อมูลว่า กาวชนิดแผ่นจากจีน ราคาแผ่นละ 5 บาท ขายดีที่สุด รองลงมาคือกาวดักแมลงวันเป็นกระป๋องที่ใช้ทาไม้ให้แมลงวันบินมาติด ตามมาด้วยไม้ตีแมลงวันก็ขายดีเช่นกัน. 

แมลงวันมากับผลไม้ แต่หน้าฝนปีนี้ดูเหมือนจะมากกว่าทุกปี อาจจะเป็นเพราะอากาศร้อนมากแล้วฝนตก ทำให้แพร่พันธุ์ได้ดี แม่ค้าตลาดสดที่พิษณุโลกใช้วิธีซื้อแผ่นกาวจากจีนมาดักจับจนแมลงวันติดเต็ม เห็นแล้วขนลุกขนพอง... 21 มิ.ย. 2559 15:31 21 มิ.ย. 2559 15:56 ไทยรัฐ