วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต. แจง ทูต กรณีออกเสียงลงประชามติ ยัน เปิดรับให้ร่วมสังเกตการณ์

กกต. แจง ทูต กรณีออกเสียงลงประชามติ ยัน เปิดรับให้ร่วมสังเกตการณ์

  • Share:

กกต. แจง ทูต กรณีออกเสียงลงประชามติ ย้ำ เปิดรับทุกองค์กรร่วมสังเกตการณ์ ไม่ปิดกั้น โอดวางตัวยาก-ถูกจับผิดสูง ชี้บรรยากาศการเมืองยังคุกรุ่น

วันที่ 21 มิ.ย. เมื่อเวลา 13.30 น. ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชัน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เชิญคณะผู้แทนทางการทูต-องค์กรระหว่างประเทศ รับฟังชี้แจงการเตรียมความพร้อมการออกเสียงประชามติ โดยเข้าร่วมทั้งหมด 35 ประเทศ กับ 5 องค์กร

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต.กล่าวเปิดงาน ว่า วัตถุประสงค์จัดงานครั้งนี้ เพื่ออธิบายให้ทราบถึงอำนาจหน้าที่ในการจัดออกเสียงประชามติครั้งนี้ รวมทั้งภารกิจที่ กกต.จะดำเนินการต่อไป จนสิ้นสุดในวันลงประชามติ 7 ส.ค. ส่วนการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เป็นบทบัญญัติจำกัดสิทธิประชาชน มีปัญหาเรื่องความชอบด้วยรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 4 หรือไม่นั้น บทบัญญัติไม่มีความสำคัญต่อการออกเสียงประชามติแต่อย่างใด การออกเสียงประชามติยังดำเนินการต่อไป อย่างไรก็ตาม แม้จะต้องเผชิญแรงกดดัน ต่างๆ กกต.และพนักงานยังคงยืนหยัดการทำงาน สุจริตและเที่ยงธรรม ยึดหลักกฎหมายความเป็นกลางทางการเมือง และกกต.ไม่มีข้อห่วงใยในการจัดการออกเสียงครั้งนี้ จากนั้น ได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้ซักถามโดยได้ซักถามเรื่องการสังเกตการณ์ขององค์กร ต่างๆ สามารถทำได้หรือไม่

นายสมชัย ชี้แจงว่า การสังเกตการณ์จากประชาชน หรือ ผู้สังเกตการณ์นานาชาติ จุดยืนเราเปิดรับทุกองค์กร ภายใต้กฎหมายที่เป็น พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ออกโดยสนช.ไม่ได้เปิดช่องให้ส่งอาสาสมัครเข้าสังเกตการณ์ในหน่วยออกเสียง ต่างจากการเลือกตั้ง สำหรับประเทศไทย ประชาชนรวมตัวตรวจสอบสามารถทำได้ ไม่ใช่แค่ นปช. มีศูนบ์ปราบโกง จริงๆ แล้ว มีหลายองค์กร ภาคใต้ มีกลุ่มประชาชนรวมตัวกัน ทำหน้าที่อาสาสมัครสังเกตการณ์ใน 3 จว.ภาคใต้ แต่เราไม่สามารถให้เข้าสังเกตการณ์ในคูหาออกเสียงได้ ต้องเคารพกฎหมาย ไม่ก่อความวุ่นวาย หรือ ไปข่มขู่ให้ประชาชนออกเสียงทางใดทางหนึ่ง ซึ่ง นปช. สามารถมาประสาน กกต.ให้ทำงานร่วมกันได้ ส่วนต่างประเทศ อาสาสมัครนานาชาติ ที่จะเข้ามาสังเกตการณ์เราจะไม่เป็นฝ่ายเชิญ ถ้าประสงค์จะเข้ามา ก็มาได้ โดยแจ้งความประสงค์เข้ามาที่ กกต.ได้ เราจะจัดปฐมนิเทศ เตรียมโลคอลสตาร์ฟ การแปลภาษาให้ด้วย ช่วยอำนวยความสะดวกการเดินทาง ที่พักอาหาร เราไม่ปิดกั้นประเทศใด หรือองค์กรใด หากประสงค์จะมาแจ้งความจำนงได้ ขณะนี้มีบางองค์กรติดต่อมาแล้ว เช่น อัลเฟล ประเทศภูฏาน เข้ามา 20-30 คน เข้ามาเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

นายสมชัย กล่าวว่า ในการออกเสียงประชามติคราวนี้ อาจมีหลายสิ่งที่แตกต่างจากการเลือกตั้งทั่วไป เพราะการเลือกตั้งมีการแข่งขัน มีกระบวนการต่อสู้ เพื่อผลแพ้ชนะ รวมทั้งยังมีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เรื่องที่จะทำประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ หรือ คำถามพ่วง ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับประชาชน การทำประชามติเป็นเรื่องซับซ้อน ทำให้ประชาชนยังไม่มีความเข้าใจเพียงพอ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ ทำให้การออกเสียงจะเป็นลักษณะตามกันไป และเป็นการจัดภายใต้บรรยากาศที่มีความคุกรุ่น ความขัดแย้งทางการเมืองที่สะสมมานาน คนสองฝ่ายเห็นต่างแสดงออกรุนแรง แม้วันนี้ทุกอย่างดูสงบ แต่ในจิตใจของคนสองฝ่ายยังมีความต่างอยู่ ทำให้ กกต.จึงวางตัวยากมาก เพราะเมื่อเราตัดสินใจดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้จะกระทบกับคนกลุ่มหนึ่ง บรรยากาศการจับผิดมีสูงมาก เช่น เพลงที่ กกต. นำมาเผยแพร่รณรงค์ กกต.ไม่ได้มีเจตนาสร้างความแตกแยก แต่ยังถูกนำมาเป็นประเด็นเคลื่อนไหวทำให้เสียหายกับ กกต. ภายใต้เงื่อนไขดังกล่าว กกต.ทำงานด้วยความยากลำบาก

วาทกรรมที่พูดในสังคมปัจจุบันว่า ไม่มีเสรีภาพในการสื่อสารและการถกเถียง ตนชี้แจงว่าไม่จริง ถ้าดูกฎหมายประชามติ มาตรา 61 ตั้งแต่วงเล็บหนึ่งถึงเจ็ด คือ กฎหมายเดิมไม่มีการเปลี่ยนแก้ไขถ้อยคำ นั่นคือการทำประชามติทุกครั้งเราใช้ตัวบทกฎหมายนี้ ส่วนวรรคสองที่เพิ่มเติมขึ้นมาจนมีปัญหาที่ศาลรัฐธรรมนูญกำลังพิจารณา คำถาม คือ ทำไมต้องมีวรรคดังกล่าว ก็ต้องตอบว่า ถ้อยคำบัญญัติโดยสนช. แต่จุดประสงค์คือไม่ต้องการให้ใช้เสรีภาพในทางที่ผิด ยืนยันว่า ไม่ได้ลิดรอนเสรีภาพของประชาชน กกต.ดูแลการออกเสียงประชามติคราวนี้ภายใต้กฎหมายประชามติ แต่สังคมไทยยังมีกฎหมายอีกหลายฉบับ ถ้าประชาชนทำผิดกฎหมายอื่น กกต.จะเอื้อมมือไปไม่ถึง อย่างทำผิดกฎหมายความมั่นคง กกต.ดูแลไม่ได้ เช่น บางเรื่องที่กกต.บอกไม่ผิด แต่ฝ่ายความมั่นคงอาจบอกว่าผิดเพราะมีข้อมูลเชิงลึกกว่ากกต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้