วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุทยานฯ เกาะพีพี ประกาศห้าม นทท.เข้าเขตทดลองฟื้นฟูปะการังฟอกขาว

อุทยานฯ เกาะพีพี ประกาศห้าม นทท.เข้าเขตทดลองฟื้นฟูปะการังฟอกขาว

  • Share:

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ประกาศแจ้งผู้ประกอบการนำเที่ยว ห้ามนำนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่แปลงทดลองฟื้นฟูปะการังฟอกขาว หลังทีมวิจัยนำสาหร่ายซุปเปอร์แองจี้ ครอบส่วนที่ฟอกขาว ดูการเปลี่ยนแปลงใน 14 วัน...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 59 นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ภายหลังจากที่อุทยานฯ ได้ร่วมกับ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเล และ ดร.ไทยถาวร เลิศวิทยาประสิทธิ์ อดีตหัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้นำเจ้าหน้าที่ไปติดตั้งอุปกรณ์ครอบปะการังที่เกิดการฟอกขาวแต่ยังไม่ตาย โดยใช้สาหร่ายจิ๋ว Super algae (ซูปเปอร์แองจี้) กับปะการังตัวอย่าง รวม 20 ตัวอย่าง ในพื้นที่ โล๊ะบาเกา หมู่เกาะพีพี และ เกาะไก่ทิศเหนือ หมู่เกาะปอดะ เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา โดยหลังจากนี้จะตรวจสอบผลการเปลี่ยนแปลงทุกวัน เป็นระยะเวลา 14 วัน และถอดอุปกรณ์ออก

เจ้าหน้าที่ไปติดตั้งอุปกรณ์ครอบปะการังที่เกิดการฟอกขาวแต่ยังไม่ตาย

นายศรายุทธ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้น ทางอุทยานฯ ได้แจ้งให้ผู้ประกอบการนำเที่ยวห้ามนำนักท่องเที่ยวดำน้ำ ที่บริเวณแปลงทดลอง โดยได้วางทุ่นสีแดงห้าม ทั้งนี้ จากการสำรวจตรวจสอบพบว่า ปะการังในพื้นที่เกิดการฟอกขาว ร้อยละ 80 สาเหตุเกิดจากน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิสูงขึ้น และการท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างรวดเร็ว จึงได้เสนอให้ปิดพื้นที่บางส่วนเพื่อทำการทดลอง หากประสบความสำเร็จจะเป็นครั้งแรงของโลก ที่สามารถฟื้นฟูปะการังฟอกขาวได้.

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ประกาศ ห้ามนำนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่แปลงทดลองฟื้นฟูปะการังฟอกขาว หากทำสำเร็จ จะเป็นแห่งแรกของโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้