วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

HSBC คาด กนง. 22 มิ.ย. คงดอกเบี้ย รอประเมินสถานการณ์ทาง ศก.

ธนาคารเอชเอสบีซี คาด กนง. มีแนวโน้มคงดอกเบี้ย ในการประชุม 22 มิ.ย.นี้ จากเศรษฐกิจไทยยังรักษาการเติบโตได้ในระดับปานกลาง รับแรงหนุนจากมาตรการคลัง พร้อมรักษาท่าที ท่ามกลางสถานการณ์ภายนอกที่ไม่แน่นอน...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. นางสาวนลิน ฉัตรโชติธรรม นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย คาดว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) 22 มิ.ย.นี้ มีแนวโน้มคงดอกเบี้ยนโยบาย เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังรักษาการเติบโตได้ในระดับปานกลาง โดยได้รับแรงหนุนจากมาตรการทางการคลังที่มากขึ้น ซึ่งคาดว่า ธปท.ไม่น่าจะปรับการคาดการณ์เศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญในรอบนี้ ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากการรอประเมินผลกระทบจากสถานการณ์ภายนอก

นอกจากนี้ ท่ามกลางปัจจัยภายนอกที่มีความไม่แน่นอนเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ ธปท.ยังคง รักษาท่าทีและรอดูสถานการณ์ไปก่อน โดยน่าจะรอดูความชัดเจนเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ภายนอกประเทศ รวมถึงการทำประชามติของอังกฤษในการถอนตัวจาก EU และโอกาสที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย อีกทั้งการลดดอกเบี้ยนโยบายในขณะนี้อาจส่งสัญญาณเชิงลบมากเกินไป บั่นทอนความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจ และชักนำไปสู่สถานการณ์ที่อ่อนไหวมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ ธปท.ไม่ต้องการให้เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ข้อมูลเศรษฐกิจไทยยังคงมีทั้งด้านบวกและลบ โดย GDP Q1/59 เติบโตดีขึ้นมากกว่าคาดที่ 3.2% เทียบกับปีก่อน ขณะที่คาดการณ์ของตลาดอยู่ที่ 2.8% แต่ข้อมูลเศรษฐกิจที่ออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ โดยเฉพาะการเติบโตของสินเชื่อ การส่งออก และดัชนีการลงทุนภาคเอกชน สะท้อนถึงการเริ่มต้น Q2 ที่ยังอ่อนแอ อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทยยังอยู่ในระดับที่สามารถจะเติบโตได้ที่ 3.0% ในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยจากปีก่อน แต่น่าจะเพียงพอต่อการที่ ธปท.จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% เช่นเดิม

ขณะที่ ความร้ายแรงของภาวะภัยแล้งมีแนวโน้มทุเลาลงเรื่อยๆ และราคาพืชผลทางการเกษตรดูเหมือนจะผ่านระดับต่ำสุดมาแล้ว ดังนั้นการขยายตัวด้านการบริโภคน่าจะปรับตัวดีขึ้น แม้ว่าจะเป็นเพียงเล็กน้อย ตามรายได้ของเกษตรกรและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค นอกจากนี้โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการที่ได้รับการอนุมัติช่วงไม่กี่เดือนมานี้และกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมประกวดราคาในไตรมาส 3 ปีนี้ น่าจะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจและขยายการลงทุนภาคเอกชนได้.

ธนาคารเอชเอสบีซี คาด กนง. มีแนวโน้มคงดอกเบี้ย ในการประชุม 22 มิ.ย.นี้ จากเศรษฐกิจไทยยังรักษาการเติบโตได้ในระดับปานกลาง รับแรงหนุนจากมาตรการคลัง พร้อมรักษาท่าที ท่ามกลางสถานการณ์ภายนอกที่ไม่แน่นอน... 21 มิ.ย. 2559 14:55 21 มิ.ย. 2559 17:11 ไทยรัฐ