วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกาะแตน ปะการังน้ำตื้นฟอกขาวหลายจุด วอนรัฐดูแล หวั่นกระทบท่องเที่ยว

เกาะแตน ปะการังน้ำตื้นฟอกขาวหลายจุด วอนรัฐดูแล หวั่นกระทบท่องเที่ยว

  • Share:

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่เกาะสมุย เร่งหามาตรการรับมือปะการังน้ำตื้นเริ่มฟอกขาวหลายจุด โดยเฉพาะที่ เกาะแตน ของ ต.ตลิ่งงาม ที่เป็นจุดดำน้ำดูโลกใต้ทะเล คาดใช้เวลา 2-3 เดือน ฟื้นตัว วอนภาครัฐมาร่วมดูแลหวั่นกระทบท่องเที่ยว...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของประเทศไทย โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามตามธรรมชาติใต้ท้องทะเล ที่นักท่องเที่ยวนิยมดำน้ำดูปะการัง เช่น เกาะแตน ที่อยู่ทางทิศใต้ของเกาะสมุย ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย ระยะทางห่างจากเกาะสมุยประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางด้วยเรือโดยสารประมาณ 15 นาที โดยเกาะแตนเป็นจุดดำน้ำดูปะการังอีกแห่งหนึ่งของ อำเภอเกาะสมุย ที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางด้วยเรือโดยสารแบบเช่าเหมาลำ ไปดำน้ำดูปะการังใต้ท้องทะเลที่เกาะแตน ไม่น้อยกว่า 100 คนต่อวัน ในช่วงโลว์ซีซั่น และจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นในช่วงไฮซีซั่นเกิน 300 คนต่อวัน

ขณะเดียวกัน เริ่มพบว่าบริเวณจุดดำน้ำดูปะการังใต้ท้องทะเลบริเวณเกาะแตน เริ่มมีปะการังฟอกขาวเพิ่มมากขึ้นจนมองเห็นได้ชัด เนื่องจากจุดที่เกิดปะการังฟอกขาว เป็นจุดที่มีปะการังน้ำตื้น ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปดำน้ำดูปะการัง และชื่นชมปลาสวยงามหลากหลายชนิด

ขณะที่ ทางด้าน นายอรรถพงศ์ เมืองนิล อดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย ผู้ประกอบการท่องเที่ยวบนเกาะแตน เปิดเผยว่า ปีนี้บริเวณจุดดำน้ำดูปะการังใต้ทะเลเกาะแตน จะพบปะการังฟอกขาวมากกว่าทุกๆ ปี โดยทางกลุ่มอนุรักษ์เกาะแตน ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการประชุมหาแนวทางการป้องกัน และดูแลปะการังที่กำลังเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวอยู่ในขณะนี้ โดยทางกลุ่มรักษ์เกาะแตน ได้ประชาสัมพันธ์ไปยังเรือนำเที่ยวทุกลำที่พานักท่องเที่ยวมาดำน้ำดูปะการัง ที่เกาะแตน ให้ไปจอดเรือบริเวณจุดที่มีทุ่นผูกสายเรือ ที่ทางกลุ่มรักษ์เกาะแตนจัดทำไว้ให้ ซึ่งจะเป็นแนวที่อยู่ห่างจากจุดที่เกิดปะการังฟอกขาวออกไป และให้ทางผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวค่อยเตือนนักท่องเที่ยวที่จะลงไปดำน้ำตื้น ว่าอย่าดำน้ำเข้าไปในจุดที่มีปะการังฟอกขาว เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับปะการังที่กำลังฟอกขาว

สำหรับปะการังฟอกขาวที่เกิดขึ้นนี้ จะมีการฟื้นตัวกลับมาสวยงามอีกครั้งในช่วงที่มีน้ำทะเลสูงขึ้น และอุณหภูมิน้ำทะเลลดต่ำลง โดยปะการังที่มีการฟอกขาวจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ก็จะฟื้นตัวกลับมาสวยงามดังเดิม ทั้งนี้ เพื่อให้ปะการังฟอกขาวได้มีการฟื้นตัว และกลับสู่สภาพเดิมได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ทางกลุ่มรักษ์เกาะแตน ยังมีแนวทางในการที่จะหางบประมาณมาทำทุ่นลอย เป็นแนวกั้นพื้นที่แนวเขตห้ามไม่ให้ดำน้ำดูปะการังในบางจุดที่มีประการังเกิดใหม่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ รวมถึงการหางบประมาณมาทำเป็นแพจอดเรือที่พานักท่องเที่ยวมาดูปลาสวยงามหลายสี ให้ห่างจากแนวปะการัง ในอนาคตอีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้ เกาะแตนเองก็ยังมีความสวยงามทางธรรมชาติอีกหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นจุดเดินชมธรรมชาติป่าชายเลน ซึ่งเป็นป่าชายเลนที่ยังมีความอุดมสบูรณ์ที่สุดทางธรรมชาติของเกาะสมุย รวมถึงเส้นทางปั่นจักรยานศึกษาธรรมชาติบนเกาะแตน โดยทางกลุ่มรักษ์เกาะแตน มีการมุ่งเน้นให้เกาะแตน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ลดการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิง เพื่อต้องการให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวบนเกาะแตน ได้มีโอกาสสัมผัสกับธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ของเกาะแตน

นายเสนีย์ ภูวเศรษฐาวร นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า ปราฏการณ์โลกร้อนในปีนี้ ทำให้อุณหภูมิน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้ใต้ท้องทะเลหลายพื้นที่ของประเทศเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวขึ้น ซึ่งในพื้นที่อำเภอเกาะสมุยเองก็ได้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวขึ้นหลายจุด เช่นกัน โดยทางสมาคมยังเป็นที่น่ากังวลในเรื่องนี้ เนื่องจากในพื้นที่เกาะสมุยได้เกิดปะการังฟอกขาวขึ้นหลายจุดด้วยกัน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่น กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ามาดูแล หาแนวทางในการฟื้นฟูปะการังที่มีการฟอกขาวอยู่ในขณะนี้ รวมทั้งเข้ามาให้ความรู้ความเข้าใจ กับผู้ประกอบการท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้ประกอบท่องเที่ยวทางทะเล ในการที่จะพานักท่องเที่ยวเข้าไปในจุดดำน้ำบริเวณพื้นที่ที่กำลังเกิดปะการังฟอกขาว เพื่อไม่ให้ปะการังที่กำลังฟอกขาวได้รับผลกระทบ และฟื้นตัวกลับมาสวยงามอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้