วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เจริญ วุ้ยยื้อ" ลูกหลานคนดอยช้าง มุ่งสร้างคุณภาพชีวิตชาวอาข่า

หนึ่งคนรุ่นใหม่ไฟแรงของชุมชนชาวไทยภูเขาดอยช้าง “เจริญ วุ้ยยื้อ” เจเนอเรชั่นสาม ที่สานต่อเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษในการสร้างความอยู่ดีกินดีให้เกษตรกรชุมชนที่อยู่ดินแดนเหนือสุดของไทย

เจริญ หรือ เจ ผู้บริหารหนุ่มวัย 32 ปี ผู้จัดการสื่อสารองค์กร บริษัท ดอยช้าง แฟรนไชส์ แมเนจเม้นต์ จำกัด แนะนำตัวว่า เจเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า อยู่หมู่บ้านดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เป็นลูกคนที่ 2 ในจำนวน 5 คนของครอบครัว “อะแมหมีซอ วุ้ยยื้อ” มีอาชีพเกษตรกรรม โดยคุณตา “พิก่อ แซ่ดู” เป็น 1 ใน 40 คนที่ได้รับต้นกล้ากาแฟอาราบิกาพระราชทานจากพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานให้ชาวเขาปลูกเสริม เพื่อสร้างรายได้และสร้างป่า แต่เดิมดอยช้างก็คล้ายจังหวัดน่าน เป็นเขาหัวโล้น ปลูกข้าวโพดและมะเขือเทศส่งโรงงาน ซึ่งต้องย้ายที่ปลูกไปตลอด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯมาทรงเยี่ยมชาวเขาบนดอยช้าง และได้พระราชทานต้นกล้ากาแฟให้ปลูก จึงเป็นจุดเริ่มของธุรกิจกาแฟดอยช้าง

ตอนเด็กเจเริ่มต้นการศึกษาจากเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน เจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 2 จ.เชียงใหม่ ก่อนมาเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายที่ ร.ร.พร้าววิทยาคม จ.เชียงใหม่ และ ร.ร.แม่สรวยวิทยาคม จ.เชียงราย มาจบปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยพายัพ จ.เชียงใหม่

“ผมเลือกเรียนกฎหมายเพราะอยากรู้ แต่ใจผมไม่อยากเป็นทนาย ผมชอบชงกาแฟมากกว่า พวกเราโตมากับไร่กาแฟ เมื่อก่อนเราปลูกกาแฟส่งให้พ่อค้าคนกลาง แต่สุดท้ายมันอยู่ไม่ได้ คุณตาและน้าๆเลยตั้งบริษัทดอยช้าง คอฟฟี่ ออริจินอล จำกัด เพื่อขายกาแฟเอง โดยรับซื้อจากเกษตรกรในชุมชนดอยช้าง นอกจากจะขายกาแฟแล้ว ยังเปิดร้านกาแฟด้วย เพื่อให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้ โดยผมมาทำงานกับดอยช้างตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยแล้ว เน้นเรียนรู้เรื่องการผลิตกาแฟ โดยเฉพาะการคั่วกาแฟ เพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติดี และได้มาตรฐานสากล บริษัทของเราอยู่ด้วยความร่วมมือร่วมใจกัน แม้จะเป็นธุรกิจครอบครัว แต่ผู้ใหญ่จะให้อิสระลูกหลานในการเลือกทำสิ่งที่ถนัด หน้าที่ผมปัจจุบันรับผิดชอบงานด้านสื่อสารองค์กร ประชาสัมพันธ์และการตลาด”

นอกเหนือจากงานหลัก เจ บอกว่า อีกหนึ่งงานที่ภูมิใจคือ การก่อตั้งมูลนิธิกาแฟ ดอยช้าง นำรายได้ 30% เข้ามูลนิธิฯ เพื่อดูแลคนในชุมชนดอยช้างและบริเวณใกล้เคียง ซึ่งมีเป็นหมื่นคน โดยเน้นเข้าไปช่วยเหลือผู้เฒ่าผู้แก่บนดอย ทำบัตรประชาชนให้คนเหล่านั้น และช่วยเหลือให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

“ผมภูมิใจที่ได้มีส่วนช่วยทำงานเพื่อพี่น้องดอยช้างให้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น เราภูมิใจที่เป็นชาวเขา ภูมิใจในถิ่นกำเนิด และภูมิใจที่มีส่วนช่วยสร้างชื่อให้ประเทศไทยว่า เรามีกาแฟอาราบิกาเป็นที่ยอมรับในวงการกาแฟนานาชาติ”.

หนึ่งคนรุ่นใหม่ไฟแรงของชุมชนชาวไทยภูเขาดอยช้าง “เจริญ วุ้ยยื้อ” เจเนอเรชั่นสาม ที่สานต่อเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษในการสร้างความอยู่ดีกินดีให้เกษตรกรชุมชนที่อยู่ดินแดนเหนือสุดของไทย 21 มิ.ย. 2559 14:15 21 มิ.ย. 2559 14:16 ไทยรัฐ