วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุรพงษ์ บี้ ประยุทธ์ ถามใครรับผิดชอบ จีที200 จี้ ฟันหน่วยงานจัดซื้อ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ จี้ ถามใครรับผิดชอบ จีที200 ไล่บี้ “ประยุทธ์” ฟันหน่วยงานขอจัดซื้อ เรียกค่าเสียหายพันล้านคืน ยัน เพื่อไทยจะเกาะติดเรื่องนี้ถึงที่สุด 

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สัมภาษณ์ในเรื่อง จีที200 ในทำนองว่า ศาลอังกฤษจะฟ้องคนซื้อด้วยหรืออย่างไรนั้น ฟังท่านพูดแล้วก็รู้สึกงงๆ เพราะศาลอังกฤษคงไม่บ้าจี้ฟ้องผู้เสียหาย เพราะไทยเราเป็นผู้เสียหายรายหนึ่งที่ถูกฝรั่งหลอกขาย และใช้งานไม่ได้ เราเสียค่าโง่ก็เจ็บพอแล้ว และการจะได้ส่วนแบ่งคืนจากศาลอังกฤษ ร่วมกับผู้เสียหายรายอื่นหรือไม่นั้น ต้องถามตัวเองว่า เมื่อตอนที่จะฟ้องร้อง ไทยเราได้ไปเป็นโจทก์ร่วมกับเขาหรือไม่ หรือในช่วงเวลานั้นไทยเรายืนยันกันเองว่า มันใช้งานได้ดี และอยากถามว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเงินงบประมาณแผ่นดินที่นำไปซื้ออุปกรณ์นี้ จะไม่มีใครต้องรับผิดชอบหรือรับโทษตามกระบวนการของ ป.ป.ช. กันหรืออย่างไร

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า แล้วที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศปาวๆ ว่า จะปราบการทุจริต จะขจัดคอร์รัปชัน ปราบโกง ให้หมดไปตามยุทธศาสตร์ชาติที่รัฐบาลนี้ได้วางไว้ แล้วเรื่องจีที 200 ที่เห็นกันจะจะ เช่นนี้ จะไม่มีใครรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อรัฐได้อย่างไร จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องใช้มาตรการความผิดทางละเมิดให้กระทรวงการคลังเรียกร้องค่าเสียหายกว่าหนึ่งพันล้านบาท คืนมาจากผู้บริหารหน่วยงานของรัฐที่ขออนุมัติงบประมาณเพื่อไปจัดซื้อ ไม่ควรนิ่งเฉย มันช่างน่าอับอายขายขี้หน้า ที่เราถูกเขาหลอก ทั้งที่เรามีคนเก่งเยอะแยะอยู่ทั้งในกองทัพและส่วนราชการแต่กลับถูกหลอกต้มจนเปื่อย มันน่าเจ็บใจ เรื่องนี้ยอมกันไม่ได้ต้องเอาให้ถึงที่สุด และพรรคเพื่อไทย คงจะเกาะติดเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ จี้ ถามใครรับผิดชอบ จีที200 ไล่บี้“ประยุทธ์” ฟันหน่วยงานขอจัดซื้อ เรียกค่าเสียหายพันล้านคืน ยัน เพื่อไทยจะเกาะติดเรื่องนี้ถึงที่สุด 21 มิ.ย. 2559 14:05 21 มิ.ย. 2559 14:19 ไทยรัฐ