วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.คมนาคม ตรวจดูความคืบหน้าหน้าเขต ศก.พิเศษ อรัญประเทศ-ปอยเปต

กมธ.คมนาคม สนช. บุก ด่านอรัญประเทศ-ปอยเปต ดูความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจพิเศษ ต.ป่าไร่ และนิคมอุตสาหกรรมโอเนียง ฝั่งกัมพูชา ซึ่งเป็นด่านใหม่สำหรับการขนส่งถ่ายสินค้าร่วมกัน...

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 21 มิ.ย. 59 พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร รองประธานคณะกรรมมาธิการคมนาคม ได้นำคณะกรรมมาธิการคมนาคม รวม 42 คน เดินทางมาศึกษาดูงานและความคืบหน้าพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมี พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 พร้อม จนท.ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและพาดูพื้นที่ ที่ตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ จ.สระแก้ว ที่ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

จากนั้นคณะฯได้เดินทางมาดูการปฏิบัติของ ด่าน ตม.อรัญประเทศฯด่านศุลกากรอรัญประเทศ และ จุดตรวจร่วม อ.05 ของกองร้อยทหารพรานที่ 1201ฯหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ในการตรวจตราและอำนวยความสะดวกในการผ่านแดนของบุคคลและการผ่านแดนของสินค้าเข้า-ออกประเทศ โดยมี พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ให้การต้อนรับและพาคณะชมการปฏิบัติของ จนท.ด่าน ตม.อรัญประเทศ ด่านศุลกากรอรัญประเทศ และจุดตรวจร่วม อ.05 ของกองร้อยทหารพรานที่ 1201 ซึ่งเป็นจุดตรวจยาเสพติดกองกำลังบูรพา

ทั้งนี้ พล.อ.วรพงษ์ ได้เดินไปที่สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ เพื่อทักทาย จนท.กัมพูชาที่ปฏิบัติอยู่หน้าด่านพรมแดนปอยเปต เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ซึ่ง จนท.ตม.และศุลกากรของกัมพูชา ได้มาร่วมต้อนรับบนสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ด้วยบรรยากาศชื่นมื่น

ต่อมาคณะฯได้เดินทางข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เข้าไปในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาเพื่อไปศึกษาดูความก้าวหน้านิคมอุตสาหกรรมโอเนียง อ.โอโจรว จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ซึ่งพบว่านิคมอุสาหกรรมโอเนียง ของกัมพูชา ได้ก่อสร้างแล้วกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ มีโรงงานอุสาหกรรมเข้ามาตั้งแล้วจำนวน 3 โรงฯ นอกจากนี้คณะฯยังได้ให้ความสนใจบริเวณท่าสถานีขนถ่ายสินค้า นิคมอุตสาหกรรมโอเนียง ซึ่งเป็นท่าสถานีขนถ่ายสินค้าที่ต้องเชื่อมต่อกับเส้นทางด่านพรมแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นด่านแห่งใหม่สำหรับภาคขนส่ง และต้องเชื่อมข้อมูลการขนถ่ายสินค้าร่วมกันด้วย จากนั้นคณะได้เดินทางกลับเพื่อไปรายงานความคืบหน้าพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว และนิคมอุตสาหกรรมโอเนียงของเขมรต่อประธานคณะกรรมาธิการคมนาคมต่อไป.กมธ.คมนาคม สนช. บุก ด่านอรัญประเทศ-ปอยเปต ดูความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจพิเศษ ต.ป่าไร่ และนิคมอุตสาหกรรมโอเนียง ฝั่งกัมพูชา ซึ่งเป็นด่านใหม่สำหรับการขนส่งถ่ายสินค้าร่วมกัน... 21 มิ.ย. 2559 14:03 21 มิ.ย. 2559 17:26 ไทยรัฐ