วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ผ้าไทยในโลกแฟชั่น จูงใจนุ่งผ้าไทยในชีวิตประจำวัน

ประภากาศ อังศุสิงห์, ปิยวรา ทีขะระ เนตรน้อย, สธน ตันตราภรณ์ และสุทธิรัตน์ แก้วอาภรณ์ ร่วมเสวนา “ผ้าไทยในโลกแฟชั่น”.

เพื่อให้นักออกแบบรุ่นใหม่รู้จักการนำผ้าไทยมาใช้ประโยชน์ และสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยนำผ้าไทยมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ จึงจัดกิจกรรมเสวนาเรื่อง “ผ้าไทยในโลกแฟชั่น” ชวนกูรูด้านแฟชั่นและยังดีไซเนอร์ ร่วมพูดคุยถึงพัฒนาการของผ้าไทยในโลกแฟชั่น รวมถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบ

สธน ตันตราภรณ์ รองบรรณาธิการนิตยสารโว้ก ประเทศไทย ได้แบ่งปันไอเดียในการนำผ้าไทยมาใช้ในชีวิตประจำวันว่า อยากเห็นคนใช้ผ้าไทย และทำความรู้จักกับผ้าไทยให้มากขึ้น อาจไม่ใส่ทุกวัน แต่ถ้าต้องไปงานที่มีความสำคัญ ทำไมไม่ลองตัดหรือใส่ชุดผ้าไทยดูบ้าง หรืออาจจะลองทำความรู้จักผ้าไทยจากสิ่งของที่เป็นชิ้นเล็กๆก่อนก็ได้ อย่างกระเป๋าสตางค์ใบเล็กๆ หรือผ้าเช็ดหน้าที่เป็นผ้าไทย ซึ่งของแต่ละชิ้นก็มีคาแรกเตอร์ของตัวเอง และล้วนเป็นการเริ่มต้นที่ดีทั้งสิ้น

ด้าน ประภากาศ อังศุสิงห์ ดีไซเนอร์และเจ้าของห้องเสื้อ HOOK’s by PRAPAKAS ย้อนประสบการณ์เมื่อครั้งที่ได้มีโอกาสฝึกงานกับดีไซเนอร์ระดับตำนาน “พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์” ผู้บุกเบิกการนำผ้าไทยมาใช้ในการตัดเย็บเสื้อผ้าว่า ครั้งแรกที่ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบทำเสื้อโดยใช้ผ้าไหมไทย รู้สึกว่ายาก เพราะการ ออกแบบถูกจำกัด ด้วยลวดลายของผ้า แต่ถ้าเราจับลวดลายกราฟฟิก หรือทิศทางการต่อผ้า หรือแพตเทิร์นของเสื้อได้ถูกทาง ผ้าไหมจะทำออกมาได้สวยกว่าผ้าชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ตนยังได้ซึมซับการทำแพตเทิร์นจากช่างของห้องเสื้อระพี ที่ขึ้นชื่อมากเรื่องตัดชุดจากผ้าไทยในสมัยนั้น ดีไซเนอร์คนเก่งยังพูดถึงการผลักดันผ้าไทยให้ไปสู่ตลาดโลกว่า ก่อนที่เราจะไปขายเมืองนอกหรือตลาดโลกต้องเริ่มจากตลาดในประเทศก่อน ทำอย่างไรก็ได้ให้การใช้ผ้าไทยเป็นสิ่งที่คุ้นเคยในชีวิตประจำวัน ซึ่งทุกวันนี้ก็ได้เห็นเพื่อนๆอายุ 35-40 ปี เริ่มหันมานุ่งผ้าไทยไปทำงานกันเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งมีการซื้อขายผ้าไทยผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นการเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ดังนั้นการจะให้ผ้าไหมไทยไปสู่ตลาดโลกได้นั้น ต้องเริ่มจากหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะ รัฐบาลหรือภาครัฐที่มีส่วนในการผลักดันนโยบายต่างๆที่ต้องเข้ามาดูแลอย่าง จริงจัง อาทิ กำหนดให้วันศุกร์เป็นวันแต่งชุดไทยทั้งประเทศ ผู้ชายสวมเสื้อเชิ้ต นุ่งโจงไปออฟฟิศ ก็ดูน่ารักดี หรือผู้หญิงนุ่งโจงหรือผ้าซิ่นกับเสื้อสวยๆ ก็สวยเก๋ชวนมองไปอีกแบบ ต้องทำให้การใช้ผ้าไทยเป็นเรื่องธรรมดา ไม่เคอะเขินที่จะสวมใส่กันอีกต่อไป

ขณะที่ สภาสตรีแห่งชาติฯ ยุค ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ เป็นประธานสภาสตรีฯ ก็จัดให้มีโครงการประกวด “ออกแบบตัดเย็บผ้าไทย ชุดทำงาน และชุดราตรี” ในวาระเฉลิมฉลองวันสตรีไทย ประจำปี 2559 เพื่อพัฒนาศักยภาพและองค์ความรู้ด้านการออกแบบตัดเย็บผ้าไทย ควบคู่ไปกับการสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบ โดยใช้ผ้าไหมที่ถือเป็นราชินีแห่งสิ่งทอ แสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์แห่งศิลปวัฒนธรรมไทย และเพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าใจและเข้าถึงอัตลักษณ์ไทยในชีวิตประจำวันผ่านศิลปะการออกแบบตัดเย็บเครื่องแต่งกาย โดยผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวด สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ http://www.thaiwomen.or.th

เพื่อให้นักออกแบบรุ่นใหม่รู้จักการนำผ้าไทยมาใช้ประโยชน์ และสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยนำผ้าไทยมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ จึงจัดกิจกรรมเสวนาเรื่อง “ผ้าไทยในโลกแฟชั่น” 21 มิ.ย. 2559 13:58 21 มิ.ย. 2559 13:59 ไทยรัฐ