วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแล้งคลี่คลาย-เปิดเทอมยอดขายเพิ่ม ดันดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ พ.ค.พุ่ง!

ภัยแล้งคลี่คลาย-เปิดเทอมยอดขายเพิ่ม ดันดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ พ.ค.พุ่ง!

  • Share:

ภัยแล้งคลี่คลาย-เปิดเทอมยอดขายสินค้าเพิ่ม ฉุดดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม พ.ค. ขยับ 86.4 แต่กังวลราคาพลังงานปรับขึ้นกระทบต้นทุนขนส่ง มองดัชนีเชื่อมั่น 3 เดือนข้างหน้าสดใส รับอานิสงส์ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน...

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน พ.ค.59 อยู่ที่ 86.4 เพิ่มขึ้นจากระดับ 85.0 ในเดือน เม.ย.เกิดจากองค์ประกอบยอดคำสั่งซื้อ โดยยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต และผลประกอบการ โดยดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในเดือนนี้ เนื่องจากความกังวลต่อปัญหาภัยแล้งได้เริ่มคลี่คลาย ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตร

นอกจากนี้ในเดือน พ.ค. เป็นช่วงการเปิดภาคเรียนของสถานศึกษา ทำให้มีคำสั่งซื้อและยอดขายเพิ่มขึ้นในกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา อีกทั้งผู้ประกอบการเห็นว่า นโยบายส่งเสริมและยกระดับอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพของภาครัฐ มีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร เกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ ยานยนต์ เครื่องมือแพทย์ครบวงจร และอิเล็กทรอนิกส์

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องกระทบต่อต้นทุนการขนส่งและโลจิสติกส์ รวมทั้งความกังวลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและประเทศคู่ค้า

สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 98.7 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 97.2 ในเดือน เม.ย. เนื่องจากผู้ประกอบการเห็นว่าการลงทุนของภาครัฐที่ผ่านมา โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน จะส่งผลดีต่อการขยายการลงทุนของผู้ประกอบการในอนาคต และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป

ด้านข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการที่มีต่อภาครัฐในเดือน พ.ค. ต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนการขยายตลาดเมืองรองในกลุ่มประเทศ CLMV เพื่อขยายฐานลูกค้าและกระจายสินค้าสู่ผู้บริโภคให้มากขึ้น ส่งเสริมการจัดงานแสดงสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสร้างช่องทางในการเจรจาการค้าและขยายธุรกิจให้กับผู้ประกอบการไทย รวมถึงต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนผู้ประกอบการรายใหญ่ในการให้ความรู้และคำแนะนำในการขยายตลาดต่างประเทศให้กับผู้ประกอบการ SMEs และเสนอให้จัดตั้งศูนย์ข้อมูลเชิงลึกด้านการค้าการลงทุน เพื่อให้บริการแก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้