วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แก้ว-นิก' ตกรอบ! แพ้คะแนนมวยคัดโอลิมปิก 2016

2 กำปั้นไทยไม่ถึงดวงดาวพ่ายตกรอบ 16 คน มวยสากลสมัครเล่นคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ เลกสุดท้าย ที่อาเซอร์ไบจาน โดย "แก้ว พงษ์ประยูร" ฮีโร่ลอนดอนเกมส์ พ่ายคะแนน โซเฮียร์ เอล เบคคาลี จากโมร็อกโก ส่วน "นิก เฟรสเซอ" ลูกครี่งไทย-ฮอลแลนด์ พ่ายคะแนน ลีออน ชาร์ทอย จากสวีเดน...

การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นคัดเลือกโอลิมปิกเลกสุดท้าย เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่ชาร์ฮาดชิ อิดมาน โอลิมปิยา ที่เมืองบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน เป็นการชกรอบ 16 คน คู่แรกของทีมกำปั้นเสื้อกล้ามไทยเป็น ร.ท.แก้ว พงษ์ประยูร ฮีโร่ลอนดอนเกมส์ พบกับโซเฮียร์ เอล เบคคาลี จากโมร็อกโก รุ่น 49 กก.

เปิดฉากยกแรกแก้วออกมาเดินพร้อมกับตะบันหมัดขวาเข้าที่หน้าของโซเฮียร์ที่สูงยาวกว่า อาศัยจิ้มหมัดโต้ แต่เจอหมัดของแก้วแล้วมีอาการ แต่ก็ออกหมัดโต้ไปตลอด เข้าสู่ยก 2 แก้วเร่งเดินบด ยิงหมัดตัดลำตัวสลับใบหน้าได้อย่างจัง จนโซเฮียร์นั้นทรุด แต่ก็มีออกหมัดโต้ พร้อมกับคลุกวงในแลกกัน จนถึงยกสุดท้าย แก้วยังคงเป็นฝ่ายเดินเข้าหายิงขวาเข้าที่หน้าสลับซ้ายลำตัว โซเฮียร์ออกมาแลกหมัดก่อนจะกอดกันไปมาแล้วแลกกำปั้นกันอีกชุดโดยที่แก้วนั้นยิงขวาเข้าที่หน้าได้เนื้อๆ เน้นๆ จนหมดยก กรรมการชูมือให้โซเฮียร์ เอล เบคคาลี จากโมร็อกโก เอาชนะคะแนนไป 3-0 เสียง ด้วยคะแนน 29-28 ทั้ง 3 เสียง

หลังการพ่ายแพ้ แก้ว พงษ์ประยูร กล่าวทั้งน้ำตาว่า "ผมแพ้ครับ แต่ไม่น่าแพ้ เพราะต่อยชัดเจนจนเขาเมาเซไปเซมา หมดยก 3 ให้ฝั่งตรงข้ามชนะไม่รู้เพราะอะไร อาจเป็นเพราะจะต้องไปเจอเจ้าภาพเลยตัดผมก่อน เสียใจที่นำโควตาไปฝากพี่น้องชาวไทยที่เชียร์ผมไม่ได้ครับ ผมเคยเจอที่โอลิมปิกมาแล้ว ต้องมาเจอที่นี่อีกครั้ง เสียใจจริงๆครับ"

รุ่น 75 กก. นิก เฟรสเซอ กำปั้นลูกครึ่งไทย-ฮอลแลนด์ ชกรอบ 32 คน พบกับ ลีออน ชาร์ทอย จากสวีเดน เริ่มยกแรก เป็นนิกที่เดินหน้ายิงหมัดเข้าที่หน้า โดยเฉพาะแย็บซ้ายได้อย่างชัดเจน ก่อนจะตามด้วยขวาพร้อมกับหมัดตัดลำตัว โดยที่ชาร์ทอยมีโต้แต่ติดการ์ดนิกหมด ยก 2 เปิดฉากแลกกำปั้นกันโดยที่นิกจะชกเข้าเป้าได้ชัดเจนกว่า แถมยังยิงขวา เข้าที่หน้า จนนักกำปั้นสวีเดนมีอาการผงะตลอดยกสุดท้าย ทั้งคู่ออกมาเปิดฉากแลกหมัดตัดลำตัวสลับไปหน้าไปหลังตลอดจนหมดยกกรรมการชูมือ ลีออน ชาร์ทอย ชนะคะแนนไป 3-0 เสียง ชนิดที่ทีมมวยเยอรมนีกับชาติอื่นๆงงไปตามๆกันว่านิกแพ้ไปได้ยังไง

หลังจบการแข่งขัน นิก เฟรสเซอ กล่าวแบบเซ็งๆว่า "ผมคิดว่าตัวเองชนะชกจนเขาเลือดกบปาก วันนี้ชกได้ดี เขาต่อยไม่โดน ติดการ์ดตลอด ส่วนผมนั้นออกหมัดใส่เขาชัดเจน เป็นการตัดสินของกรรมการล้วนๆ ยังไงก็ตาม พร้อมจะสู้ต่อครับ"

ด้าน "บิ๊กชาย" สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค กล่าวว่า "น่าเสียดายทั้งคู่ทำได้ดี ส่วนตัวดูแล้วชนะยังไงก็ตามเป็นเกมกีฬามีแพ้มีชนะ ก็ต้องยอมรับคำตัดสินของกรรมการ ยังมีเหลือ "ธเนศ" อีกหนึ่งคนที่ยังต้องสู้ต่อ เชื่อว่าจะไม่ทำให้พี่น้องชาวไทยผิดหวัง ส่วน "ป๋าชุ้น" พีระพงษ์ ธีระเดชพงษ์ โปรโมเตอร์ศึกเกียรติเพชรที่มาร่วมให้กำลังใจนักมวยไทยด้วย กล่าวว่า ดูแล้วไม่น่าแพ้ทั้ง 2 คน แต่ก็ต้องทำใจเมื่อผลออกมาเป็นแบบนี้

ส่วน "เจ้าแดง" ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ กำปั้นรุ่น 52 กก. ที่เหลืออยู่เพียงหนึ่งเดียว โดยจะชกรอบ 16 คน พบกับ ราด ควาซิม อัลซูดานี จากอิรัก ในช่วงบ่ายวันที่ 21 มิ.ย.นี้ เริ่มเวลา 16.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ได้กล่าวถึงความพร้อมว่า "ตอนนี้สภาพร่างกายกำลังใจเกินร้อย มือขวาที่ซ้นจากการชกเมื่อวานให้แพทย์ดูอาการเอาน้ำแข็งประคบแล้วดีขึ้นไม่มีปัญหาพร้อมชกแล้วขอให้พี่น้องชาวไทยช่วยส่งแรงใจเชียร์ผมจะไม่ทำให้ผิดหวัง"

2 กำปั้นไทยไม่ถึงดวงดาวพ่ายตกรอบ 16 คน มวยสากลสมัครเล่นคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ เลกสุดท้าย ที่อาเซอร์ไบจาน โดย "แก้ว พงษ์ประยูร" ฮีโร่ลอนดอนเกมส์ พ่ายคะแนน โซเฮียร์ เอล เบคคาลี จากโมร็อกโก ส่วน "นิก เฟรสเซอ" ลูกครี่งไทย... 21 มิ.ย. 2559 11:48 21 มิ.ย. 2559 12:55 ไทยรัฐ