วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชาธิปไตยระดับอนุบาล

ประชาธิปไตยระดับอนุบาล

  • Share:

การรณรงค์ออกเสียงประชามติว่า อังกฤษควรจะเป็นสมาชิกอียูต่อไปหรือไม่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ ยังก้ำกึ่ง ความเห็นของประชาชนที่อยากให้แยกตัวออกจากอียูและไม่ควรจะแยกตัวออกจากอียู ใกล้เคียงกัน ถือเป็นการตัดสินใจอนาคตของชาวอังกฤษโดยเฉพาะ ซึ่งรัฐบาลอังกฤษเปิดให้แสดงความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่ มีทั้งแง่บวกแง่ลบ แม้แต่สื่ออังกฤษ ก็สามารถที่จะแสดงจุดยืนได้ชัดเจนว่าต้องการจะแยกตัวหรือไม่แยกตัวออกจากอียู นักวิชาการ นักธุรกิจ นักการเมือง แสดงความเห็นกันเต็มที่

ไม่ถือว่าเป็นการปลุกระดม หยาบคาย หรือบิดเบือน

การหาเสียงชิงตัวแทนผู้สมัครประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน ยังบอกฝากไปถึงชาวอังกฤษสนับสนุนให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป เพราะจะทำให้อังกฤษดีขึ้นด้วยซ้ำไป

การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของประเทศไทย เพราะกติกาใน พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ กลายเป็นเชือกรัดคอตัวเอง แม้แต่ ครู ก. ครู ข. และครู ค. ที่ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ ยังไม่กล้าพูดอะไรมากไปกว่าที่เขียนไว้ในเอกสาร
เผยแพร่รัฐธรรมนูญ

ยกตัวอย่าง ครู ข. นัดประชุมอบรมครู ค. เพื่อไปทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญให้ชาวบ้านในพื้นที่ของตัวเอง ผู้ที่เป็นครู ข. คือ หัวหน้าส่วนราชการระดับอำเภอ ส่วนครู ค. คือ กำนัน สารวัตรกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน โดยมีตัวแทนตามที่กำหนดไว้

ปรากฏว่าการอบรมทั้งวันตั้งแต่เช้าจนเย็น ครู ข. มานั่งอ่านสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญให้ครู ค.ฟัง โดยสลับกันอ่านคนละหมวดสองหมวด แต่ไม่กล้าอธิบายอะไรเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เขียนไว้ในเอกสาร เพราะกลัวว่าจะขัด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ และ ครู ข.ก็ได้รับการ อบรมมาจาก ครู ก.แบบเดียวกันนี้

ทีนี้ถ้าระดับ ครู ข. ครู ค. ไม่เข้าใจในเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นภาษากฎหมายเกือบทั้งนั้น แล้วจะไปทำหน้าที่อธิบายให้ชาวบ้านเข้าใจได้อย่างไร

นอกจากจะไปนั่งอ่านเอกสารให้ชาวบ้านฟังเป็นทอดๆ

เพราะถูกกำกับมาว่า ห้ามไปตีความหรือขยายความ กลายเป็นโซ่ตรวนที่ปิดกั้นระหว่างระบอบประชาธิปไตยกับประชาชนโดยสิ้นเชิง

นี่คือความแตกต่างระหว่างประชาธิปไตยที่แท้จริงกับประชาธิปไตยปลอมๆ คำก็เพื่อประชาชน สองคำก็เพื่อการปฏิรูป แต่ท้ายที่สุดแล้วแม้แต่การจะก้าวเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยก็ยังไม่มีอิสระและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน

ปิดหูปิดตาประชาชนให้อยู่ในกะลาครอบ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้